Dâu tây thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Khám phá lợi ích tuyệt vời của loại trái cây này nhé.
Dâu tây chua ngọt, có thể dùng trực tiếp hoặc làm sinh tố, nước ép, kem... Chúng chứa nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là vitamin C cao hơn cam và dưa hấu, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều bệnh. Khám phá chi tiết về lợi ích của dâu tây trong bài viết sau.
Lợi ích sức khỏe từ quả dâu tây
Dâu tây tăng cường hệ miễn dịch
Dâu tây chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa hiệu quả, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng tránh nhiều bệnh nhiễm trùng.
Dâu tây có lợi cho làn da
Dâu tây chứa nhiều vitamin giúp tăng cường tổng hợp collagen, cải thiện độ đàn hồi cho da, chống lão hóa và giữ làn da luôn trẻ trung.
Ngoài ra, dâu tây có axit ellagic ngăn ngừa sự phá hủy collagen, hạn chế nếp nhăn trên da và bảo vệ khỏi tia UV.
Dâu tây tốt cho sức khỏe tim mạch
Dâu tây chứa flavonoid ngăn ngừa cholesterol bám ở động mạch và chất chống oxy hóa, kháng viêm giúp bảo vệ tim mạch. Kali trong dâu tây giúp điều hòa huyết áp.
Dâu tây làm trắng răng
Axit malic trong dâu tây là chất tẩy trắng tự nhiên an toàn cho men răng, cùng với vitamin C giúp loại bỏ vết ố vàng trên răng.
Dâu tây hỗ trợ quá trình giảm cân
Dâu tây có lượng calo thấp, không chất béo, ít natri và đường. Vitamin C trong dâu tây thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.
Nhiều chị em thường bổ sung dâu tây vào chế độ ăn kiêng của mình.
Dâu tây giúp điều hòa đường huyết
Axit ellagic làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp tránh tăng đường huyết đột ngột ở người tiểu đường.
Dâu tây hỗ trợ ngăn ngừa rụng tóc
Vitamin C trong dâu tây cải thiện hấp thu sắt, kích thích mọc tóc, ngăn chẻ ngọn và chống hói đầu với sự hỗ trợ của silica.
Dâu tây có khả năng chống ung thư
Vitamin C và chất xơ trong dâu tây giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhờ có axit ellagic, một hợp chất thực vật chống oxy hóa, có khả năng chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Những tác hại khi ăn quá nhiều dâu tây
Dù dâu tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cần ăn có chừng mực, khoảng 5-8 quả dâu tây mỗi ngày. Việc ăn quá nhiều có thể gây tác hại cho sức khỏe.
Làm đau dạ dày
Ăn quá nhiều dâu tây, đặc biệt khi bụng đói, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày bởi axit trong dâu tây, dẫn đến đau dạ dày lâu dài.
Dễ gây dị ứng
Dâu tây có thể gây dị ứng với một số người, khiến họ phát ban và ngứa nếu tiêu thụ quá nhiều.
Gây ngộ độc
Dâu tây thường được sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, nên nếu ăn phải dâu tây không rõ nguồn gốc, có thể gặp phải ngộ độc thực phẩm.
Những đối tượng cần hạn chế ăn dâu tây
Người có dạ dày yếu
Axit trong dâu tây có thể kích ứng niêm mạc dạ dày, do đó, những người có dạ dày yếu nên tránh ăn nhiều dâu tây.
Người mắc bệnh cao huyết áp và dùng thuốc
Những người cao huyết áp nên hạn chế dâu tây vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt với những người dùng thuốc chứa nhiều hóa chất, dâu tây có thể tương tác với thuốc, gây cản trở chức năng thận.
Những người dễ dị ứng
Dâu tây chứa các thành phần có thể gây phản ứng dị ứng, do đó những ai dễ dị ứng nên tránh ăn dâu tây.
Dâu tây là loại quả mang nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng cần tiêu thụ điều độ để tránh tác hại. Hãy thêm dâu tây vào thực đơn hàng ngày của gia đình để có sức khỏe tốt.
Luôn khỏe đẹp mỗi ngày