Quả hạch không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Đây là một phần quan trọng của chế độ ăn hàng ngày, kể cả khi bạn đang ăn kiêng!
Quả hạch là một loại trái cây tốt và dễ tìm. Hãy khám phá về quả hạch cùng Mytour!
Quả hạch là gì?
Quả hạch là gì?Quả hạch có vỏ mềm bên ngoài và hạt lớn bên trong. Đặc điểm này giúp phân biệt quả hạch với các loại trái cây khác.
Quả hạch cung cấp chất béo, protein, và nhiều vitamin và khoáng chất khác. Hãy thưởng thức các loại hạch đa dạng như điều, hạt điều, cà phê, hạnh nhân, chà là, hồng đào...
Danh sách các loại quả hạch
Mặc dù quả hạch được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng không phải loại nào cũng mang lại dinh dưỡng. Ví dụ, quả hạch anh đào hay còn gọi là hạt của quả cherry, có thể gây ra những vấn đề cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.
Trước khi sử dụng bất kỳ loại quả hạch nào, bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và dưỡng chất của chúng. Hãy để Mytour giúp bạn chọn lựa những loại quả hạch tốt nhất cho sức khỏe.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là một loại quả hạch cứng, với lớp vỏ dày bên ngoài và hạt giống ăn được bên trong. Hạnh nhân được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạnh nhân được đánh giá cao trong danh sách các loại quả hạch tốt cho sức khỏe. Một hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Quả óc chó
Hạt mắc ca được coi là một phương pháp chữa bệnh hiệu quả cho các vấn đề liên quan đến tim mạch, hệ tiêu hóa, và tiểu đường. Đặc biệt, axit béo không bão hòa đơn (MUFA) trong mắc ca cũng có thể giảm lượng cholesterol một cách hiệu quả.
Đậu phộng
Đậu phộng, hay còn gọi là lạc, đậu phụng, là một loại cây có nguồn gốc xuất phát từ Trung và Nam Mỹ. Chắc chắn, đây là loại quả hạch phổ biến nhất với mọi người, vì nó không chỉ quen thuộc mà còn có giá cả phải chăng nhất trong tất cả các loại hạt.
Đậu phộng có thể chế biến theo nhiều cách như đậu phộng luộc, đậu phộng rang muối,... tuỳ thuộc vào các món ăn kèm và sở thích của bạn. Như hạt óc chó, thành phần chính của đậu phộng là chất béo và protein, trong đó, chất béo chiếm từ 44 - 56% chủ yếu là dạng không bão hòa đơn và đa. Ngoài ra, đậu phộng còn chứa nhiều loại vitamin B như B1, B3, B9 rất cần thiết cho cơ thể và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: Biotin, đồng, mangan, photpho,...
Lợi ích của quả hạch đối với sức khỏe và sắc đẹp
Theo một nghiên cứu trên 120.000 người cả nam và nữ trong vòng 30 năm, các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard và Đại học Indiana đã xem xét nguy cơ tử vong từ các vấn đề sức khỏe thông thường liên quan đến việc ăn quả hạch. Kết quả cho thấy, người ăn quả hạch mỗi ngày có nguy cơ tử vong ít hơn so với người không bao giờ sử dụng quả hạch. Vì vậy, ta có thể thấy, lợi ích của quả hạch đối với sức khỏe và sắc đẹp của con người là không giới hạn, đặc biệt là các lợi ích dễ nhận thấy sau đây:
Chống oxi hóa
Trong số các loại thực phẩm, quả hạch được coi là loại quả mang lại nhiều chất chống oxi hóa nhất cho cơ thể. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Vinson, các hợp chất chống oxi hóa được tìm thấy trong các loại quả hạch như polyphenols, vitamin E, melatonin, flavonoid, tannin,...
Một số loại quả hạch như quả óc chó, hạnh nhân, hồ đào, hạt điều, hạt dẻ cười,... có chất chống oxi hóa, nhưng trong đó, quả óc chó có thể được xem là loại quả hạch chứa chất chống oxi hóa nhiều nhất. Tác dụng của các chất oxi hóa này là chống viêm, làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hầu hết các loại quả hạch đều chứa các chất béo không bão hoà - một loại chất béo tốt cho quá trình giảm lượng cholesterol hiệu quả. Axit béo Omega-3 trong chúng có tác dụng rất lớn cho tim, ngăn ngừa việc tim đập nhanh hoặc quá chậm dẫn đến căn bệnh đau tim khó lường. Và một thành phần không thể thiếu là vitamin E - một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của các mảng xơ vữa bám trong động mạch dẫn đến đau ngực, bệnh động mạch vành hoặc cơn đau tim.
Kiểm soát cân nặng
Mặc dù các loại quả hạch chứa nhiều chất béo, tuy nhiên, đó lại là chất béo lành mạnh có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng cơ thể. Theo một nghiên cứu, độ béo của cơ thể ta tỉ lệ nghịch với mức vitamin E, kẽm, magiê và selen. Vì vậy, nếu muốn kiểm soát cân nặng của mình thì bạn hãy thêm các loại quả hạch phù hợp vào thực đơn của mình vì chất béo lành mạnh chính là một chiếc chìa khóa vàng cho một chế độ ăn uống cân bằng của bạn.
Cải thiện lượng đường trong máu
Người bệnh đái tháo đường được khuyên nên duy trì lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân đối. Các loại quả hạch như đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều,... có chứa nhiều chất béo không bão hoà, giúp bảo vệ cơ thể và kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ các biến chứng của bệnh.
Trên đây là thông tin hữu ích về các loại quả hạch mà Mytour đã chia sẻ. Hãy lựa chọn những loại phù hợp để cải thiện sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của Mytour để có thêm sự lựa chọn tốt nhất về thực phẩm!