Quả hồng châu thường xuất hiện ở các khu vực núi cao, có thể gây ngộ độc cho con người. Vậy hình dáng và mức độ nguy hiểm của quả hồng châu như thế nào? Hãy cùng khám phá nhé!
Trong thời gian gần đây, đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn phải quả hồng châu. Loại trái này thường có vẻ ngoài hấp dẫn và lôi cuốn. Tuy nhiên, chúng lại vô cùng độc hại và gây nguy hiểm. Khi bị ngộ độc quả hồng châu, thường sẽ xuất hiện những triệu chứng gì và nên xử lý như thế nào? Hãy cùng Mytour tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây nhé.
Quả hồng châu là gì?
Cây hồng châu, có tên khoa học là Capparis versicolor Griff hay còn gọi là cây Mề gà, cây Rom. Cây này có thân leo, thân cây có gai nhọn và cứng, lá dài khoảng 11 - 12cm và chiều ngang khoảng 2 ngón tay người lớn.
Khi non, quả có màu xanh nhạt, khi chín sẽ chuyển sang màu tím và trở nên mềm. Hạt có lớp cùi màu trắng đục, bên trong cùi là một hạt to bằng hạt ngô. Loại trái này phổ biến ở vùng núi cao phía Bắc và thường ra hoa nhiều nhất vào thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.
Hình ảnh quả hồng châuCách quả hồng châu gây ngộ độc làm thế nào?
Hạt của quả hồng châu chứa alcaloid, loại độc tố thường có trong một số loài thực vật độc hại khác như cà độc dược, lá ngón,..
Alcaloid có tác động mạnh mẽ đối với thần kinh của con người và động vật. Nó thường tồn tại dưới dạng muối của các axit hữu cơ dễ tan trong nước, do đó khi tiếp xúc với cơ thể có thể gây ra nguy hiểm nghiêm trọng.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, liều lượng tối thiểu có thể gây tử vong của hạt quả hồng châu đối với chuột cống trắng là 72g/kg thể trọng và đối với thỏ là 18g/kg thể trọng.
Nguyên nhân gây ngộ độc từ quả hồng châuDấu hiệu khi bị ngộ độc bởi quả hồng châu
Khi bị ngộ độc quả hồng châu, độc tố sẽ nhanh chóng tác động đến hệ tim mạch và phổi, gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim và suy hô hấp cấp tính. Ngoài ra, người bệnh còn có thể xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, chóng mặt, mắt nhòe, buồn nôn.
Biểu hiện khi bị ngộ độc quả hồng châuCần làm gì khi bị ngộ độc quả hồng châu?
Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị chống lại ngộ độc do quả hồng châu. Trong trường hợp gặp ngộ độc, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:
- Mang người bệnh đến cơ sở y tế kịp thời để nhận sự chăm sóc cấp cứu, xử lý và phòng ngừa hiện tượng biến chứng. Một số biện pháp cấp cứu bao gồm rửa dạ dày, kích thích nôn mửa, uống than hoạt tính kết hợp với các biện pháp chăm sóc tích cực giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể như xét nghiệm, sử dụng trợ tim,...
- Đưa người bệnh nằm nghiêng nếu họ rơi vào trạng thái hôn mê, co giật.
- Khi đưa người bệnh đến bệnh viện, hãy theo dõi và giám sát họ liên tục, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu không bình thường nào như ngừng thở, hơi thở yếu, hãy ngay lập tức thực hiện hô hấp nhân tạo.
- Không cho người bệnh đi bộ, vì điều này có thể làm cho độc tố xâm nhập và phát triển trong cơ thể nhanh hơn.
Bài viết trên đây của Mytour đã cùng bạn tìm hiểu về quả hồng châu và những hậu quả nguy hiểm của nó. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có kiến thức và biết cách xử lý khi đối mặt với tình huống ngộ độc quả hồng châu.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam