Nhót là loại quả thường xuất hiện ở Miền Bắc, nhưng vẫn có rất nhiều người chưa biết: Quả nhót là gì? Công dụng của quả nhót đối với sức khỏe. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.
Nhót không chỉ là một loại quả dùng để ăn mà còn thích hợp cho việc nấu canh chua. Đặc biệt, loại quả này được đánh giá cao về lợi ích cho sức khỏe. Hãy dành chút thời gian để khám phá thêm về quả nhót nhé!
Quả nhót là gì?
Cây nhót còn được biết đến với tên khoa học là Elaeagnus Latifolia, cây lót, hồi đồi tử.
Nhót là loại cây bụi, đặc điểm nổi bật của nó là cả thân, lá và quả đều có một lớp vảy trắng, những hạt tròn sắp xếp sát nhau bên ngoài. Khi quả nhót còn xanh, lớp vảy này bám chặt, khi chín, chỉ cần chà nhẹ là lớp vảy sẽ bong ra.
Quả nhót có hình dạng bầu dục, khi chín, quả chuyển sang màu đỏ, khi xanh, có vị chua nhưng khi chín sẽ ngọt. Quả nhót có thể ăn sống hoặc dùng để nấu canh chua.
Nhót thường được trồng phổ biến ở miền Bắc, mỗi năm có hai mùa: từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 10.
Giá trị dinh dưỡng của quả nhót
Quả nhót chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe, mỗi quả nhót bao gồm:
Lợi ích của quả nhót đối với sức khỏe
Theo Giáo sư Phạm Xuân Sinh từ Đại học Dược Hà Nội, quả nhót cũng có tác dụng chữa ho, khó thở, và giảm đờm.
Bạn có thể sử dụng quả nhót với liều lượng khoảng từ 6 đến 12g mỗi ngày, uống dưới dạng thuốc sắc, hãm, hoặc bột, cho đến khi các triệu chứng giảm đi. Bạn nên tiếp tục uống trong vài ngày cho đến khi triệu chứng giảm bớt.
Ngoài ra, theo Lương y Vũ Quốc Trung từ Phòng chẩn trị y học cổ truyền Đường Láng, trong y học cổ truyền, quả nhót có vị chua, chát, tính bình, loại quả này có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như: Tốt cho phổi, đại tràng, giảm tiêu chảy, kiết lị, giải độc,..
Trong trường hợp bị tiêu chảy, bạn có thể dùng 6 – 7 quả nhót, 10g búp, và 8g nụ sim để nấu nước uống, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 50ml, uống liên tục trong 2-3 ngày sẽ cải thiện tình trạng.
Lưu ý khi ăn quả nhót
Bạn khuyến cáo chỉ ăn tối đa 10 quả nhót mỗi ngày, nếu bạn phát hiện dấu hiệu dị ứng thì nên ngừng ăn.
Nhót có vị chua, vì vậy bạn nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút, tránh ăn khi đói để tránh tình trạng khó tiêu.
Trước khi ăn nhót, bạn nên rửa sạch và loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quả nhót và lợi ích của nó đối với sức khỏe. Nếu có cơ hội, hãy thử thưởng thức loại quả này một lần để trải nghiệm hương vị của nó nhé!
Nguồn: Sức Khỏe & Đời Sống
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: