Quả sake có thể dùng để làm nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về quả sake. Hôm nay Mytour sẽ giải đáp cho bạn quả sake là gì và cách chế biến các món ngon từ quả sake nhé!
Bạn có thể đã từng thử mùi vị đặc biệt của quả sake, nhưng vẫn chưa hiểu rõ về loại quả này là gì và cách sử dụng trong nấu ăn. Hôm nay Mytour sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản và cách sử dụng quả sake cho bạn.
Quả sake là loại quả gì?
Quả sake có thể được sử dụng để làm nhiều món ăn khác nhauSake còn được gọi là sa kê, xa kê và trong tiếng Anh là breadfruit. Sau khi nấu chín, quả sake có bề mặt giống như bánh mì nướng nhưng vị lại giống khoai tây béo bùi. Nhiều người nhầm lẫn quả sake với quả mít.
Cây sake thuộc họ dâu tằm, là một loại cây thân gỗ có hoa. Người ta trồng quả sake để thu hoạch quả, ngoài ra lá của cây sake có thể được sử dụng để nấu nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Loại cây này ban đầu xuất hiện ở bán đảo Mã Lai và các đảo Thái Bình Dương. Ngày nay, quả sake được trồng rộng rãi trên khắp thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam. Quả sake được ưa chuộng vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, độc đáo.
Cách chọn mua quả sake ngon
Đặc điểm của quả sake chín ngon, bùi
Đặc điểm quả sake chín ngonKhi chọn mua quả sake, bạn nên chú ý đến những điểm sau đây:
Quả sake có kích thước lớn khoảng hơn 700g/quả sẽ rất ngon và bùi khi chế biến.
Nên lựa chọn những quả có các mắt nở to, vỏ xanh không gai và khi nhấn vào quả vẫn cảm thấy cứng chắc không bị mềm.
Không nên chọn những quả nhỏ, các mắt chưa nở vì những quả này chưa chín, nhiều mủ và không ngon khi chế biến.
Cách phân biệt quả sake chín và quả sake non
Sake non gần như không thể được sử dụng để chế biến món ănNhiều người sẽ không biết phân biệt được quả sake chín và quả sake non. Dưới đây là một số tiêu chí để phân biệt:
Đặc điểm | Quả sake già | Quả sake non |
---|---|---|
Mùi vị | Có vị béo bùi, thơm ngọt khi chế biến | Vị nhạt, đắng và không béo thơm |
Màu sắc | Vỏ có màu xanh hơi vàng | Vỏ có màu xanh tươi, đậm |
Bề mặt vỏ | Các mắt nở to, đều và không còn gai | Vỏ còn nhiều gai, các mắt chưa nở |
Phần thịt | Có màu trắng và ít mủ | Có màu xanh nhạt, nhiều mủ và chuyển nhanh sang nâu khi gọt vỏ |
Cách sơ chế | Tiết kiệm được nhiều thời gian vì không phải ngâm lâu | Nhựa dính vào tay gây cản trở trong việc chế biến |
Cách sử dụng | Sa kê già có thể biến thành nhiều món ăn ngon có hương vị dễ ăn | Những quả sa kê non hầu như không thể sử dụng được vì vị không ngon |
Các bước chuẩn bị quả sake
Bước 1 Gọt vỏ
Gọt vỏ của quả sakeKhi gọt vỏ quả sake, bạn nên gọt và ngâm quả sake trong nước muối pha loãng. Việc này giúp quả sake không bị đen và loại bỏ mủ.
Bước 2 Chẻ đôi quả sake và loại bỏ cùi
Loại bỏ cùiSau khi gọt vỏ hết, bạn chia đôi quả sake và loại bỏ hết cùi bên trong. Sau đó ngâm quả trong thau nước muối loãng để không bị thâm đen nhé!
Bước 3 Cắt thành từng miếng vừa ăn
Cắt quả thành từng miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãngBạn cắt quả thành từng miếng vừa ăn sau đó ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút và rửa sạch. Nhớ để ráo trước khi chế biến nhé!
Quả sake được dùng để làm món ăn gì ngon?
Sake chiên giòn
Sake chiên giònSa kê chiên giòn là món ăn dễ thực hiện nhưng lại rất ngon, có vị ngọt béo bên trong và vỏ giòn tan. Bạn sẽ thích màu vàng của lớp vỏ bột bên ngoài. Món này thích hợp để cả gia đình ngồi thư giãn, uống trà vào cuối ngày làm việc mệt mỏi.
Gỏi sake tôm thịt
Gỏi sake tôm thịtMón gỏi sake tôm thịt sẽ khiến bạn say đắm với hương vị chua ngọt của nước chấm, ngọt bùi của tôm thịt và sake. Tất cả hòa quyện tạo thành món ăn đậm đà, đáng nhớ cho gia đình.
Canh sake hầm xương
Canh sake hầm xươngTrong những ngày nóng oi bức của mùa hè, canh sake hầm xương là món ăn giúp bạn thư giãn, giải nhiệt tuyệt vời. Canh này có hương vị mát mẻ, nhẹ nhàng đặc biệt. Sake mềm ngọt, xương được hầm chín thấm vị, nước dùng đậm đà khiến bạn không thể cầm lòng!
Chả giò sake
Chả giò sakeNhiều người thường dùng khoai lang hoặc khoai môn để cuốn chả giò nhưng ít ai biết rằng sake cuốn chả giò cũng rất ngon không kém. Với một ít thịt heo, tôm, nấm mèo, bún tàu và sake cắt sợi cuốn vào trong chiếc chả giò. Khi chiên lên, mọi nguyên liệu vừa chín tới. Bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt ngọt béo từ thịt, tôm, sake,...
Bạn có thể ăn chả giò sake kèm với bún tươi, rau sống hoặc ăn không chấm với tương ớt.
Sake kho tiêu xanh
Sake kho tiêu xanhSake kho tiêu xanh là món ăn mới lạ cho những người ăn chay. Món ăn kết hợp tuyệt vời giữa nước sốt cay nồng của tiêu xanh và sake béo ngọt. Với món sake kho tiêu xanh, nhà bạn sẽ thích hợp cơm trắng nhiều!
Chè sake trân châu đỏ
Chè sake trân châu đỏNgoài việc chế biến các món ăn dùng cơm, bún, sake còn được dùng để làm các món tráng miệng thơm ngon như chè sake trân châu đỏ. Thịt sake mềm béo hòa quyện với trân châu đỏ dai dai và nước cốt béo ngọt. Tất cả hài hòa như một bản nhạc dành cho gia đình bạn.
Chè sake bạch quả
Chè sake bạch quảSake có thể dùng để làm nhiều món chè hấp dẫn như chè sake bạch quả. Bạch quả ngọt đắng tự nhiên hòa quyện với sake béo bùi cùng với ít đậu phộng rang thơm ngon. Món chè này thật sự không thể chối từ.
Vậy là Mytour đã giải đáp cho bạn về quả sake là gì và cách chế biến các món ngon từ quả sake. Hy vọng qua bài viết này bạn có đủ thông tin cần thiết về quả sake rồi nhé!