Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng có một phần của quả táo bạn hoàn toàn không nên ăn để bảo vệ sức khỏe của mình.
Với những lợi ích như giảm cân, bảo vệ niêm mạc dạ dày, cải thiện hệ tim mạch, táo luôn là loại quả được nhiều người chọn làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.
Tuy nhiên, không phải tất cả những bộ phận trên quả táo đều có thể ăn được, Mytour sẽ mách bạn một phần trên quả táo mà bạn nên loại bỏ trước khi ăn, đó chính là hạt táo.
Hạt táo chứa chất độc hại
Phần mà bạn tuyệt đối không nên ăn chính là hạt táo. Trong hạt táo chứa một chất gọi là amygdalin sẽ chuyển hóa thành xyanua gây trở ngại cho việc hô hấp của chúng ta, khiến cơ thể có cảm giác
Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, xyanua là chất cực độc, con người ăn phải một chút cũng rất nguy hiểm, do đó bạn cần thận trọng loại bỏ hạt táo khi ăn.
Hạt táo chứa chất độc hạiMột số câu hỏi thường gặp
Ăn bao nhiêu hạt táo có thể gây ngộ độc?
Có nhiều người thắc mắc đã từng nuốt hoặc nhai vài hạt táo nhưng không có vấn đề gì xảy ra. Đúng vậy, chỉ một vài hạt táo không thể gây ra tình trạng ngộ độc, nhưng nếu nuốt hoặc nhai một lượng lớn hạt táo thì sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm.
Nếu nhai liên tục 20 – 25 hạt táo có thể tử vong do ngộ độc xyanua. Còn nếu bạn tiêu thụ lượng xyanua nhỏ dần dần sẽ ảnh hưởng đến não bộ, tim làm cơ thể bạn mệt mỏi thậm chí hôn mê.
Ăn bao nhiêu hạt táo có thể gây ngộ độc?Dầu từ hạt táo có an toàn không?
Dầu từ hạt táo được tạo ra từ nước ép táo, bao gồm cả hạt táo. Dầu hạt táo có thể giúp làm dịu da và bảo vệ tóc. Ngoài ra, nó còn có khả năng chống oxi hóa và chống lại ung thư hoặc các vi khuẩn khác.
Câu hỏi đặt ra là liệu dầu từ hạt táo chứa hạt táo có an toàn không? Đáp án là có an toàn. Vì khi trải qua quá trình chế biến, lượng amygdalin không đáng kể, không đủ để gây hại cho sức khỏe người dùng (trừ khi tiêu thụ quá nhiều).
Dầu từ hạt táo có an toàn không?Có nên ăn táo cả vỏ?
Ngoài ra, theo một số nghiên cứu đã công bố, vỏ quả táo chứa nhiều kim loại nặng như chì, đồng, thủy ngân, thiếc và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, hàm lượng này sẽ giảm đi từ 70 - 80% nếu táo được bảo quản trong túi sạch sẽ, không tiếp xúc với không khí nhiều.
Mặc dù việc ăn cả vỏ táo vẫn gây tranh cãi, nhưng trước khi làm điều đó, chúng ta cần lưu ý một số điều như sau:
- Chọn những quả táo có bề mặt sáng, không có dấu hiệu héo và mất màu, nếu thấy táo có lớp vỏ bóng loáng, bạn nên lột vỏ ra.
- Chọn những quả táo đóng gói trong bao bì sạch sẽ, vì vỏ của chúng sẽ ít bị tác động của không khí bên ngoài.
- Bạn cũng có thể đặt táo cả vỏ vào dung dịch gồm nước, giấm trắng và một ít tinh dầu bưởi để loại bỏ độc tố trên vỏ.
Tóm lại, khi ăn táo bạn không nên nhai cả hạt táo vì không có lợi ích gì cho sức khỏe mà ngược lại còn khiến bạn mệt mỏi thêm. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn và mọi người.
Nguồn: Báo Tiền phong
Hãy chọn mua táo chất lượng tại Mytour để thưởng thức nhé: