1. Giới thiệu về quả vả
Quả vả thuộc họ Dâu Tằm, có tên khoa học là Ficus auriculata Lour. Tên gọi khác của quả vả là sung lá rộng, sung Mỹ, sung tai voi.
Đặc điểm nhận dạng của cây vả là thân gỗ nhỏ, tán rộng, chiều cao trung bình từ 4 - 10m. Vỏ cây xù xì, màu nâu xám, cành non mọc ra có lông tơ. Lá cây vả có hình trái tim, kích thước to dày và mọc so le nhau, chiều dài của lá từ 15 - 55cm, trong khi đó chiều rộng là từ 15 - 27cm. Bề mặt lá vả thường nhẵn và mép lá có răng cưa đều.
Quả vả cũng được biết đến với cái tên quả sung Mỹ
Quả vả thường mọc từ gốc của cây hoặc thậm chí là trên các cành ngắn của cây già. Quả có kích thước lớn, thường có hình dạng tròn hoặc hình lê với đường kính trung bình từ 3 - 5cm. Lúc non, quả thường mềm, màu trắng, với lớp lông phủ bên ngoài, còn khi chín, quả chuyển sang màu nâu đỏ và bắt đầu rụng lớp lông phủ.
Cây vả thường ra hoa từ tháng 8 đến tháng 3 của năm sau, và quả thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8 trong năm. Thường được tìm thấy ở các khu vực đất thấp, trong rừng nhiệt đới ẩm ướt. Ngoài quả, mọi người cũng có thể thu hoạch các phần khác của cây quả vào bất kỳ thời gian nào trong năm mà không cần xử lý trước.
2. Quả vả và những ứng dụng bất ngờ trong y học
Công dụng của quả vả trong điều trị bệnh lý:
-
Quả vả giúp kích thích tiêu hóa, giảm ho, làm mát cơ thể, ổn định hệ tiêu hóa, giảm đau, kích thích sự ngon miệng và tăng cường tuần hoàn máu;
-
Cải thiện tình trạng
-
Các chất chống oxi hóa trong quả vả giúp giảm viêm, giảm đường huyết nhẹ, bảo vệ gan, bảo vệ mắt khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng;
-
Có hiệu quả kháng khuẩn, bao gồm kháng vi khuẩn Gram âm như Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli và vi khuẩn Gram dương như Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis;
-
Phòng tránh bệnh lý tim mạch: potassium, axit béo omega-3 và omega-6, trong quả vả có lợi cho việc điều chỉnh huyết áp, có lợi cho tim mạch;
-
Giảm cân: với lượng chất xơ cao nhưng ít calo trong quả vả, rất phù hợp cho những người muốn giảm cân hoặc có thể trạng béo phì;
-
Ngăn ngừa thiếu máu: khoáng chất và sắt trong quả vả giúp sản sinh nhiều hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu;
-
Bảo vệ xương: quả vả cung cấp canxi giúp tăng cường độ dẻo dai của xương, giảm nguy cơ loãng xương;
-
Làm trẻ hóa da: với nhiều nước và vitamin C, quả vả hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da, làm cho làn da trở nên trẻ trung hơn;
-
Cải thiện giấc ngủ: tryptophan trong quả vả giúp cải thiện giấc ngủ, mang lại giấc ngủ sâu hơn;
-
Phòng tránh ung thư: flavonoid trong quả vả giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn chặn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh;
-
Chữa lành ghẻ lở, mụn trứng cá: nhờ chất nhầy trong quả vả có khả năng tái tạo tế bào da, làm sạch da hiệu quả và ngăn chặn mụn trứng cá.
Không chỉ thơm ngon, quả vả còn rất tốt cho sức khỏe
3. Một số bài thuốc hiệu quả từ quả vả
Dưới đây là danh sách các bài thuốc được chế biến từ các phần của cây vả mà bạn có thể tham khảo để chữa trị bệnh:
- Thuốc lợi tiểu, đẩy độc: dùng lá và rễ vả sắc nước, uống nhiều lần trong ngày và dùng hết trong cùng một ngày;
Chữa cảm hoặc ngộ độc: lấy 200g sung, 200g vả, 50g rễ canh châu, 50g lá móc mèo thái nhỏ, phơi khô và tẩm rượu, sau cùng sao vàng sắc uống 2 lần mỗi ngày, mỗi thang là 1 ngày;
- Chữa khản tiếng: sắc 150g vả với nước, thêm đường đủ ngọt, uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 5g;
Mặc dù vả thơm ngon và có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều.
Ngày nay, vả trở thành loại trái cây phổ biến nhờ hương vị hấp dẫn và ảnh hưởng tích cực đến tiêu hóa, được nhiều người yêu thích. Ngoài việc ăn tươi, bạn có thể sử dụng vả để chế biến các món ngon, phong phú thêm thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng vả để điều trị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thay vì tự chế thuốc.