Hồng bì | |
---|---|
Quả hồng bì | |
Phân loại khoa học | |
Giới: | Plantae |
nhánh: | Tracheophyta |
nhánh: | Angiospermae |
nhánh: | Eudicots
|
nhánh: | Rosids |
Bộ: | Sapindales |
Họ: | Rutaceae |
Chi: | Clausena |
Loài: | C. lansium
|
Danh pháp hai phần | |
Clausena lansium (Lour.) Skeels | |
Các đồng nghĩa | |
Clausena wampi (Blanco), Oliver. |
Quất hoàng bì, hoàng bì, hay còn được gọi là giổi (có khi gọi là quả ngẫy), hoàng bì, quất bì, quả nhâm (tên khoa học: Clausena lansium) là một loài cây thường mọc để cho quả, thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Vùng nguyên sinh của hoàng bì là Đông Nam Á và Nam Trung Quốc. Cây hoàng bì cao khoảng từ 3 đến 8 mét, lá màu xanh sẫm phẳng, dài từ 30 đến 35 cm. Hoa màu trắng có 4-5 cánh, mọc thành từng chùm ở đầu cành, thường nở vào tháng 3.
Quả của hoàng bì có màu vàng và xanh, vỏ mỏng có lông. Quả ăn được, dài khoảng 2–3 cm, có chút thịt, vị chua nhẹ và thơm, bên trong có từ 3 đến 5 hạt. Quả chín có thể dùng để làm mứt hoặc để lên men thành rượu.
Ngoài việc thu hoạch quả, hoàng bì còn được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị ho và viêm phế quản bằng cách sử dụng rễ của cây. Lá hoàng bì cũng có thể dùng để đun nước gội đầu để trị gàu.