Xôi cốm là món đặc sản của miền Bắc mỗi khi thu hoạch về. Nếu người Hà Nội tự hào với hương vị cốm Làng Vòng, thì người Khmer ở Nam Bộ cũng có xôi cốm để mời tiếp khách từ xa khi đến nhà vào mùa gặt, một trải nghiệm vô cùng độc đáo.
Xôi cốm thường có màu gì? Xôi cốm có bao nhiêu calo? (Ảnh: Sưu tầm)Cốm được ví như hạt ngọc của trời đất. Hạt cốm có thể chế biến thành nhiều món ăn như xôi cốm, chè cốm, bánh cốm,... Nhưng ngon nhất vẫn là món xôi cốm truyền thống miền Bắc. Đặc biệt, món ăn này rất dễ làm và bạn có thể thực hiện tại nhà mình. Hãy vào bếp và áp dụng ngay 4 công thức xôi cốm đơn giản!
1. Xôi cốm - món ẩm thực mùa thu nổi tiếng khắp nơi
Xôi cốm là một món quà sáng quen thuộc của người dân miền Bắc mỗi khi mùa thu về. Món ăn này đa dạng về màu sắc, với sự kết hợp của màu vàng của hạt sen, màu xanh ngọc của cốm, và màu trắng thơm của cùi dừa, thu hút ánh nhìn của mọi thực khách ngay từ lần đầu tiên.
Cốm - “hạt ngọc” của trời đất (Ảnh: Sưu tầm)Nguyên liệu để nấu xôi cốm bao gồm cốm xanh và hạt sen, kết hợp cùng đậu xanh luộc chín giã nhỏ, dừa tươi, một chút đường và mỡ. Tiếc rằng, món xôi cốm chỉ được bán vào mùa thu, và không nhiều người xa quê khi trở về có thể thưởng thức được món xôi đặc biệt này.
Xôi cốm chỉ được bán trong duy nhất một mùa trong năm (Ảnh: Sưu tầm)Với sự độc đáo trong cách chế biến và chỉ được bán trong một khoảng thời gian ngắn trong năm, món xôi cốm đã trở nên rất phổ biến, được nhiều người lựa chọn làm quà cho người thân, bạn bè ở xa mỗi khi mùa thu về.
Xôi cốm - món quà sáng ý nghĩa của miền Bắc mỗi khi thu về (Ảnh: Sưu tầm)2. Xôi cốm cách nấu như thế nào?
2.1. Hướng dẫn nấu xôi cốm hạt sen
Số lượng khẩu phần: 3 - 4 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Mức độ chế biến: Trung bình
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cốm xanh: 500g
- Đậu xanh: 200g
- Hạt sen: 200g
- Dừa nạo: 200g
- Vừng trắng
- Đường: 110g
- Dầu vừng: 110g
2.1.2. Hướng dẫn nấu xôi cốm hạt sen
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cùi dừa được nạo thành sợi dài;
- Hạt sen được sơ chế và rửa sạch, sau đó để ráo nước;
- Đậu xanh rửa sạch qua 2 - 3 lần sau đó ngâm khoảng 3 - 4 tiếng cho hạt nở đều;
- Cốm khi mua về bạn hãy cho vào 1 thìa cà phê dầu vừng và trộn đều.
Bước 2: Xào dừa và nấu hạt sen
- Dừa sau khi nạo thì ngâm với khoảng 50g đường trong 15 phút;
- Đun nóng chảo, cho phần dừa vào xào cho đến khi dừa trong veo, sền sệt cẩn thận để không bị cháy;
- Tiếp theo, đun hạt sen trong nồi với một ít nước đường, vặn lửa nhỏ để hạt sen chín tới rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu đậu xanh
- Đậu xanh sau khi đã ngâm xong thì vớt ra và đặt vào xửng hấp;
- Hấp cho đến khi đậu xanh chín, sau đó đảo đều để hạt đậu tơi ra. Tiếp theo, đem đậu xanh đã chín đi xay nhuyễn.
Bước 4: Trộn xôi cốm
Trộn xôi cùng đậu xanh và hạt sen (Ảnh: Sưu tầm)- Đặt cốm vào vỉ hấp, trộn kèm ít đường;
- Đảo đều cho đến khi hạt cốm căng mọng, thơm ngon, dẻo mềm rồi mang ra khỏi vỉ;
- Chuẩn bị một chiếc bát lớn, cho đậu xanh đã xay nhuyễn, dừa đã xào, hạt sen và xôi cốm vào, sau đó trộn đều;
- Rắc nhẹ chút vừng trắng lên trên và thưởng thức.
2.2. Cách làm xôi cốm từ cốm tươi và đậu xanh
Số lượng khẩu phần: 2 - 3 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Mức độ chế biến: Dễ
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo cốm 300g
- Đậu xanh không vỏ: 150g
- Dừa nạo
- Lá dứa: 2 lá
- Đường, muối, dầu ăn
2.2.2. Phương pháp làm xôi cốm đậu xanh
Bước 1: Vệ sinh và nấu đậu xanh
Hấp đậu xanh cho chín (Ảnh: Sưu tầm)- Đậu xanh không vỏ mua về rửa sạch, ngâm 2 tiếng để đậu nở đều, sau đó mang đi đãi thật sạch. Cách làm này sẽ giúp đậu nhanh chín hơn khi nấu;
- Cho ⅓ thìa cà phê vào đậu xanh và đảo đều, sau đó mang đi hấp khoảng 20 phút cho hạt đậu mềm, chín là được;
- Đậu chín bắc ra khỏi bếp, đợi nguội sau đó mang đi giã hoặc xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp và xào dừa
- Nạo 50g dừa ra một chiếc tô lớn, để một ít riêng ra để lát trang trí xôi, phần còn lại trộn đều với khoảng 2 thìa cà phê đường và ướp trong 20 phút;
- Bắc chảo lên bếp, đổ mỡ vào đợi chảo nóng thì cho phần dừa đã ướp ở trên vào xào, đảo đều tay cho đến khi sợi dừa trong và sệt lại là được.
Bước 3: Hấp cốm
- Đối với 300g cốm, hãy rưới 1 thìa cà phê nước lọc và trộn đều. Tiếp theo, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và đảo đều;
- Chờ khoảng 10 phút rồi mang cốm đi hấp. Để cốm thơm hơn, cắt 2 lá dứa và cho vào hấp cùng;
- Hấp khoảng 15 phút, mở nắp nồi và kiểm tra cốm đã chín dẻo chưa. Nếu cần, bỏ lá dứa ra, trộn ½ thìa cà phê đường vào cốm, sau đó cho lá dứa vào lại và hấp tiếp trong 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Trộn đậu xanh với cốm
- Khi cốm đã chín, đổ ra một chiếc bát lớn hoặc mẹt lá sen, lá chuối. Đặt phần đậu xanh giã nhuyễn và dừa đã xào vào và trộn đều;
- Đặt xôi cốm lên đĩa, rắc một chút dừa nạo lên trên là bạn đã có một bữa xôi cốm ngon miệng cho cả gia đình vào bữa sáng rồi!
2.3. Cách nấu xôi cốm dừa bắp
Số lượng khẩu phần: 3 - 4 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Mức độ chế biến: Dễ
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cốm khô: 500g
- Ngô: 2 bắp hoặc 1 hộp bán sẵn ngoài siêu thị
- Cùi dừa: 1 quả
- Đường
- Nước cốt dừa: 1 lon
2.3.2. Cách nấu xôi cốm dừa bắp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngô mua về rửa sạch, luộc chín tách lấy hạt. Nếu bạn mua ngô hộp thì bỏ qua bước này nhé;
- Cùi dừa mua về rửa sạch và nạo thành sợi;
- Lá dứa rửa sạch, cắt đôi.
Bước 2: Xào dừa
- Bắc chảo lên bếp và đổ dừa sợi vào cùng 100g đường và ¼ thìa cà phê muối;
- Đảo đều tay cho tới khi nước đường khô lại và sợi dừa trong, sền sệt là được.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Đổ khoảng 250ml nước dừa vào nồi, cuộn 5 - 6 lá dứa lại thả vào, thêm ¼ thìa cà phê muối và đậy vung;
- Nấu khoảng 2 - 3 phút đến khi nước cốt dừa sôi thì vớt lá dứa ra và tắt bếp.
Bước 4: Hấp xôi với bắp
- Cốm mua về đãi thật sạch, rưới phần nước dừa và cho ngô đã chuẩn bị ở trên vào sau đó trộn đều;
- Lấy một chiếc nồi lớn, đổ vào 30ml nước lọc kèm 5 - 6 lá dứa vào đậy vung để nước trong nồi sôi;
- Sau đó cho phần xôi phía trên vào hấp trong khoảng 10 phút (cứ 3 phút thì lại mở nắp nồi để đảo đều xôi một lần);
- Xôi cốm khi chín thì tắt bếp, cho phần dừa đã xào vào và trộn đều, sau đó bày ra đĩa.
Món xôi cốm dừa bắp thơm ngon, đặc biệt xôi không bị nhão, hạt ngô chín mềm khiến bạn không thể cưỡng lại được.
2.4. Cách nấu xôi cốm Tú Lệ
Số lượng khẩu phần: 3 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Mức độ chế biến: Dễ
2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cốm ngon: 500g
- Cùi dừa tươi: 1 quả
- Lá dứa: 5 - 6 lá
- Đường
- Nước cốt dừa: 1 lon
2.4.2. Phương pháp nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cốm mua về rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, nhặt hết hạt bị hỏng, lép;
- Lá dứa rửa sạch;
- Cùi dừa nạo thành sợi.
Bước 2: Nấu hỗn hợp nước dừa và lá dứa
Xay lá dừa và nước cốt dừa để lấy nước cốt (Ảnh: Sưu tầm)- Cho lá dừa và 1 lon nước cốt dừa vào máy xay nhuyễn;
- Chắt qua màng lọc, chỉ lấy phần nước cốt từ lá dứa và nước dừa.
Bước 3: Trộn cốm
- Đổ từ từ nước cốt phía trên vào cốm và trộn đều để cốm nở ra là được;
- Lưu ý đổ nước cốt từ từ không đổ hết 1 lần, cốm sẽ dễ bị nát và khi hấp sẽ giảm độ ngon.
Bước 4: Đồ xôi
- Cho xôi cốm vào nồi cơm hấp nhanh trong khoảng 3 - 4 phút, sau đó mở nắp và đảo xôi cho thật tơi;
- Hấp thêm khoảng 2 phút nữa rồi lấy cốm ra khỏi nồi;
- Đặt xôi cốm vào một chiếc tô lớn, thêm đường và rắc dừa nạo lên trên, sau đó ủ xôi khoảng 1 tiếng để các gia vị thấm đều, là đã có thể thưởng thức.
3. Lưu ý nấu xôi cốm NGON không nên bỏ qua
Trong quá trình nấu xôi cốm, hãy lưu ý những điều sau đây để món xôi cốm thêm ngon:
- Khi hấp xôi cốm, hãy thường xuyên lau nắp nồi để tránh đọng hơi nước gây nhão cho xôi;
- Để tăng hương vị thơm ngon, bạn có thể thêm lá dứa vào khi hấp cùng;
- Hãy lựa chọn những hạt cốm to tròn, tránh hạt lép, hỏng.
Xôi cốm là đặc sản phổ biến ở nhiều tỉnh thành ở miền Bắc, trong đó có xôi cốm Hà Nội, xôi cốm Tú Lệ Yên Bái và đặc biệt không thể bỏ qua món cốm dẹp Nam Bộ rất độc đáo, không giống với bất cứ nơi nào khác. Nhiều du khách khi đến miền Nam đều muốn thưởng thức món ăn này.
Để có một chuyến du lịch miền Nam trọn vẹn, hãy chọn địa điểm tham quan đắc địa, giao thông thuận tiện. Sài Gòn - thành phố sôi động, hiện đại là điểm đến không thể bỏ qua. Bạn có thể tham khảo hệ thống phòng khách sạn tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á với dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp, đạt tiêu chuẩn 5*, và tầm nhìn tuyệt đẹp toàn cảnh thành phố.
Hãy tìm lại hương vị thơm ngon của món xôi cốm vào những ngày đầu thu, khi không khí mát mẻ làm cho mỗi sáng thức dậy trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. Hy vọng rằng với những cách nấu xôi cốm được giới thiệu ở trên, bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà để cùng gia đình thưởng thức, chuẩn bị cho một ngày mới đầy năng lượng và hứng khởi.