GIỚI THIỆU VỀ CÂY CÀ PHÊ
Cây cà phê là loại cây phù hợp với đất bazan trên những vùng núi lửa và cao nguyên đá lửa. Điều kiện phù hợp cho loại cây này phát triển tốt là khu vực có ánh sáng, nhiệt độ và lượng mưa cao. Tuy nhiên, với mỗi loại cà phê, yêu cầu về điều kiện tự nhiên và khí hậu đều khác nhau.
Cây cà phê là loại cây gỗ, có chiều cao trung bình từ 2m đến 4m, thân cây có nhiều nút với những cành dài, lá hình bầu dục, màu xanh đậm, và rộng từ 4cm đến 6cm.
Hoa cà phê có màu trắng với 5 cánh hoa trên mỗi bông hoa và loại hoa này thường nở thành đôi hoặc ba. Hoa cà phê có mùi hương nhẹ nhàng giống như hoa nhài. Ngay cả trong thời kỳ hoa nở của cây cà phê, những người nông dân có kinh nghiệm cũng có thể dự đoán tình hình của vụ mùa trong năm đó.
Quả của cây cà phê có màu xanh, hình bầu dục, và khi chín, quả sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng và cuối cùng là màu đỏ. Mỗi quả cà phê thường chứa hai hạt, được bao phủ bởi thịt mềm dày. Ngoài ra, hạt cà phê cũng được bao quanh bởi hai lớp sợi tơ, gần gũi với hạt và lớp vỏ hạt lúa màu vàng cứng bên ngoài.
QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ
1. Thu hoạch
Tiến hành thu hoạch quả cà phê để có thể bắt đầu các giai đoạn tiếp theo, đó là xử lý. Chất lượng của quả cà phê khi thu hoạch phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn giác quan cũng như các tiêu chuẩn chất lượng hóa học khác.
Thu hoạch này có thể được thực hiện hoàn toàn bằng tay, không cần sự trợ giúp của máy móc. Mặc dù đây là một quy trình thu hoạch thủ công, nhưng nó sẽ giúp quá trình thu hoạch có được trái cây chín đỏ hoàn toàn với chất lượng đồng nhất của cà phê.
Ngoài ra, cũng có thể thực hiện bằng cách cơ học bằng cách cạo những nhánh cây, mặc dù phương pháp này giảm thiểu lao động thủ công, nhưng quả cà phê thu hoạch sẽ không đồng đều và sẽ bị trộn lẫn với hạt chưa chín.
2. LÀM SẠCH SƠ BỘ
Ở giai đoạn này của công nghệ sản xuất cà phê rang và xay, quả cà phê sẽ được làm sạch, loại bỏ tạp chất như cát, sỏi, vỏ, cành và lá... Giai đoạn làm sạch này rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê hoàn thiện cũng như giới hạn sự phân hủy và hỏng hóc nhanh chóng của thiết bị chế biến.
Ngâm trong nước để hoàn toàn tách lớp vỏ bên ngoài của quả cà phê. Sau đó, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong 2 đến 3 ngày ở nhiệt độ khoảng 30 độ Celsius. Ở giai đoạn này, người chế biến sử dụng công cụ để rang hạt cà phê để hoàn toàn tách chúng khỏi vỏ bên ngoài.
Cuối cùng, cần phải lựa chọn hạt theo kích thước của cái rây từ 14 hoặc 16 để mang lại sản phẩm cà phê hoàn thiện có kích thước đồng nhất.
3. Pha trộn cà phê
Với mục đích mang lại sản phẩm cà phê với nhiều hương vị khác nhau, người chế biến có thể pha trộn các loại cà phê khác nhau. Thông thường, họ sẽ pha trộn cà phê Robusta và cà phê Arabica với tỷ lệ khác nhau.
Nấu rang cà phê được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình công nghệ rang cà phê vì nó có ảnh hưởng lớn đến hương vị và chất lượng của cà phê hoàn thiện.
Thường, một lô rang sẽ mất từ 1 đến 16 phút. Nhà sản xuất có thể rang cà phê theo các cách sau:
- Rang cà phê với máy rang truyền thống: Cà phê rang theo cách này sẽ tạo ra cà phê hoàn thiện với những hạt chưa chín đều vì những hạt tiếp xúc với bên ngoài máy rang sẽ nhận được nhiều nhiệt độ, chín nhanh hơn, bên trong sẽ nhận được ít nhiệt độ, chín chậm hơn. Khi rang cà phê bằng phương pháp này, yêu cầu nhiều kinh nghiệm cho người xử lý vì họ cần biết khi nào cà phê chín qua biểu hiện màu sắc và mùi của cà phê khi rang.
Quy trình rang cà phê:
- Khi nhiệt độ rang đạt 100 độ C: Giai đoạn này chỉ là chuyển nhiệt đến hạt cà phê, chúng sẽ bắt đầu nóng lên, hơi nước bên trong hạt sẽ dần bay hơi và hạt cà phê sẽ co lại một chút.
Lưu ý: Cà phê sau khi rang ở nhiệt độ cao sẽ làm cho các hợp chất hương thơm mới được sinh ra và liên tục bay hơi, làm giảm hương thơm. Do đó, để tránh mất hương thơm, cà phê cần được làm nguội càng nhanh càng tốt sau khi rang.
Thời gian rang cà phê cũng có ảnh hưởng quyết định đến hương vị của cà phê. Ví dụ, tỷ lệ của một tách espresso hoàn hảo là sự cân bằng của tất cả ba hương vị: đắng, chua, ngậy và thơm.
- Mức độ rang từ 8 đến 10 phút sẽ tạo ra hai hương vị chua và ngậy cân bằng với hương thơm không rõ ràng và vị đắng. Trích xuất nước cà phê nhẹ.
Mức độ rang từ 14 đến 16 phút sẽ tạo ra một sản phẩm cà phê có độ đắng cao, chiết xuất nước cà phê nặng và giảm vị chua và ngậy. Ở mức độ rang này, gần như tất cả hương thơm của cà phê đã bị loại bỏ do việc rang ở nhiệt độ cao quá lâu.
Việc xay cà phê rang cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cà phê hoàn thiện. Nếu máy xay của bạn không thực sự tốt, cà phê khi xay sẽ không đồng đều. Điều này sẽ dẫn đến việc chuẩn bị cà phê khó khăn và chất lượng của cà phê hoàn thiện không được đảm bảo.
Cà phê xay đúng cách yêu cầu hạt cà phê được xay đều, không quá mịn cũng không quá thô với lượng sinh nhiệt tối thiểu. Điều này cũng là lý do tại sao có các máy xay cà phê đắt tiền với giá lên đến hàng nghìn đô la.
6. Bao bì sản phẩm
Để giữ hương vị ngon và đậm đà nhất, tránh mùi lạ hoặc oxy hóa, các sản phẩm đã hoàn thành như bột cà phê và hạt cà phê rang cần được đóng gói và bảo quản cẩn thận để chúng có thể được bảo quản trong thời gian dài.
Bao bì cà phê là một cách để bảo quản cà phê trong thời gian dài hơn
Để tạo ra tách cà phê ngon đúng điệu, chắc chắn cần phải làm cà phê từ bột hạt cà phê rang ở thời gian và nhiệt độ phù hợp. Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bột cà phê hoặc hạt cà phê rang, nhưng về chất lượng, vẫn cần phải xem xét, không phải tất cả đều sạch, nguyên chất và không bị làm giả.
Đó là lý do tại sao một số người thường xuyên tự rang và xay cà phê tại nhà để đảm bảo chất lượng. Nếu bạn cũng là người yêu cà phê và đam mê về cà phê và muốn rang một lô cà phê riêng của mình, hãy tham khảo quy trình sản xuất rang cà phê thủ công tại nhà mà Helena Coffee chia sẻ dưới đây!
Bước 1: Đầu tiên, cần phải chọn những hạt cà phê tốt nhất và đồng đều nhất.
Bước 2: Tiếp theo, chuẩn bị công cụ để rang cà phê, bao gồm một thìa gỗ, bếp ga hoặc điện, chảo đáy dày, máy xay hoặc máy xay cà phê nhỏ.
Bước 3: Thực hiện rang cà phê thủ công như sau:
- Trước tiên, bật bếp rất nhỏ và đặt chảo lên
- Khi chảo nóng, thêm cà phê và khuấy liên tục để tránh đốt cháy hạt cà phê ở dưới đáy chảo.
- Khi bạn thấy hình dạng của hạt cà phê co lại, khô, bắt đầu lan tỏa mùi thơm và xuất hiện màu vàng đậm, tăng nhiệt độ.
- Tiếp tục rang và khuấy cà phê trong khoảng 17 đến 20 phút. Khi hạt cà phê bắt đầu nở nhiều hơn, chuyển sang màu nâu đậm và tắt bếp. Do đó, giai đoạn rang đã hoàn thành.
- Để hương vị tự nhiên của cà phê được bảo quản, ngay sau khi rang, bạn cần phải làm lạnh chúng ngay lập tức càng nhanh càng tốt.
Bước 4: Sử dụng máy xay cà phê nhỏ hoặc máy xay để xay hạt cà phê rang thành bột.