Quýt và cam đều là hai loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người yêu thích vì vị ngọt thanh, chua dịu tự nhiên và cung cấp nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại nào tốt hơn? Hãy cùng Mytour tìm hiểu câu trả lời.
Thực ra, quýt và cam đều thuộc cùng một họ trái cây có múi. Tuy nhiên, nguồn gốc xuất xứ của chúng có một chút khác biệt, khi quýt từ Mỹ và cam từ châu Á. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng của hai loại này có chút khác biệt. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể lựa chọn cam hoặc quýt phù hợp.
Vậy giữa quýt và cam loại nào tốt hơn?
Theo nghiên cứu của Healthline, cả cam và quýt đều chứa nhiều nước, carbs và gần như không chứa chất béo, thích hợp cho những người ăn kiêng và muốn giảm cân. Tuy nhiên, cam lại chứa gấp đôi lượng vitamin C so với quýt và cung cấp nhiều carbohydrate có ích hơn. Trong khi đó, quýt có nhiều vitamin A hơn cam và cung cấp khoáng chất tốt hơn như Thiamin, Kali và Folate.
Đặc biệt, cam chứa nhiều vitamin C hơn quýt và cung cấp nhiều carbohydrate có lợi hơn. Trong khi đó, quýt lại chứa nhiều vitamin A hơn cam và được đánh giá là cung cấp khoáng chất tốt hơn.
Không thua kém, quýt cũng chứa nhiều vitamin A hơn cam và được đánh giá là cung cấp khoáng chất tốt hơn. Trong khi đó, cam lại có hàm lượng vitamin C gấp đôi và cung cấp nhiều carbohydrate có ích hơn quýt.
Nên lựa chọn giữa ăn quýt hay ăn cam như thế nào cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bạn.
Sự khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng giữa cam và quýt sẽ giúp bạn quyết định ăn cam hay quýt phù hợp với cơ thể của bạn.
- Đối với trẻ em từ 3 - 5 tuổi hoặc những người thiếu vitamin A, những người mắc các bệnh về mắt liên quan đến thiếu vitamin A như khô mắt, quáng gà, đục thủy tinh thể hoặc bị xơ gan... Ngoài việc bổ sung vitamin A qua thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn nên ưu tiên ăn nhiều quýt hơn cam. Bởi vì hàm lượng vitamin A và khoáng chất trong quýt rất cao và là một nguồn bổ sung vitamin A tự nhiên dồi dào và an toàn cho sức khỏe.
- Ngược lại, cam lại là một lựa chọn tốt cho các chị em phụ nữ từ 25 tuổi trở lên do hàm lượng vitamin C gấp đôi so với quýt. Tác dụng của vitamin C trong việc giữ gìn làn da và sức khỏe là không thể phủ nhận.
Cam và quýt không chỉ giúp cải thiện làn da, làm trắng sáng da mà còn thúc đẩy sự hình thành collagen, chống lão hóa và bảo vệ da khỏi tác động của môi trường xung quanh.
Cam và quýt đều là nguồn cung cấp vitamin tự nhiên tốt cho sức khỏe. Hãy aprove cơ hội mùa hè với giá rẻ để bổ sung vitamin cho cơ thể bạn!