Các bà nội trợ chắc chắn đã quen thuộc với việc sử dụng đủ loại tiêu trong việc nấu nướng. Nhưng để rang tiêu sao cho hương vị đặc trưng, cay cay vẫn được giữ nguyên, là một điều không dễ dàng. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm nhé.
Các loại tiêu thông dụng
Tiêu xanh
Tiêu xanhĐây là loại tiêu được thu hoạch khi còn non. Thông thường, tiêu xanh được sử dụng nguyên hạt trong các món hầm, kho để mang lại hương vị đặc biệt. Ngoài ra, nhiều người cũng phơi khô tiêu xanh để tạo ra hạt tiêu đen, có thể sử dụng lâu dài hơn.
Tiêu đen
Tiêu đen
Tiêu trắng
Tiêu sọ, hay còn gọi là tiêu trắng, là loại tiêu được hái khi quả đã chín và chuyển sang màu đỏ. Sau khi phơi khô, lớp vỏ đen bên ngoài sẽ được loại bỏ. Tiêu sọ có mùi thơm đặc biệt hơn do đã được loại bỏ lớp tinh dầu trong vỏ.
Rang tiêu như thế nào?
Khi mua tiêu về, bạn nên rang trước khi xay nhuyễn hoặc sử dụng trong nấu nướng. Do thời gian, tiêu từ khi phơi khô đến khi được bán ra thường không còn giòn nữa. Việc rang tiêu sẽ giúp tiêu dễ xay và mang lại mùi thơm hơn rất nhiều.
Thời gian rang tiêu thế nào để đảm bảo vừa giòn mà không bị khét? Thực tế, thời gian rang tiêu phụ thuộc vào mùi thơm mà bạn muốn.
Khi rang tiêu, bạn có thể thêm một ít muối vào rang cùng để làm cho vỏ tiêu giòn và ngăn chặn khét. Vì nhiệt độ nóng chảy của muối lớn, nếu bạn đặt một lớp muối dưới đáy chảo, tiêu sẽ không bị khét.
Rang tiêu cho đến khi ngửi thấy mùi thơm đậm đà, sau đó tắt bếp.
Sau đó, hãy chuyển tiêu sang một bát khác. Không để tiêu trong chảo sau khi rang vì nhiệt độ còn lại có thể làm tiêu chín quá và thậm chí bị khét.
Tiếp theo, bạn có thể xay hoặc nghiền tiêu. Tùy thuộc vào sở thích, bạn có thể chọn mức độ nghiền tiêu như thế nào. Đừng quên bảo quản tiêu trong lọ kín để tiêu không mất vị và giữ được độ giòn nhé.
Hãy áp dụng mẹo rang tiêu này với mọi loại tiêu bạn sử dụng để giữ nguyên hương vị của tiêu! Hãy chia sẻ những mẹo nấu ăn hay của bạn bằng cách để lại bình luận dưới đây!
Nguồn tham khảo: afamily.vn