Giống như rau bina xanh, rau bina đỏ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng khám phá thêm về những lợi ích của rau bina đỏ trong bài viết dưới đây.
Rau bina (còn được gọi là cải bó xôi) đứng đầu trong danh sách các loại rau tốt nhất cho sức khỏe trên toàn cầu, giàu vitamin và khoáng chất, đồng thời cung cấp hàm lượng cao các dưỡng chất thực vật như carotenoid (beta-carotene, lutein và zeaxanthin) và flavonoids - các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Rau bina là một siêu thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày! Mặc dù rau bina xanh thường được biết đến nhiều hơn so với rau bina đỏ, nhưng lợi ích của rau bina đỏ thì không hề kém cạnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Rau bina đỏ có hàm lượng chất xơ cao, giúp điều chỉnh chức năng ruột, làm sạch ruột và tạo điều kiện tiêu hóa dễ dàng. Việc ăn rau bina đỏ thường xuyên giúp giảm táo bón, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, tiểu đường và cholesterol.
Nguồn sắt cung cấp
Rau bina không chứa chất béo và cholesterol nhưng lại là nguồn cung cấp sắt tốt nhất. Sắt là một thành phần quan trọng của hồng cầu, giúp vận chuyển oxy khắp cơ thể.
Thiếu sắt có thể gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể, từ não bộ đến hệ thống miễn dịch. Cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, sắt còn quan trọng để duy trì tế bào khỏe mạnh, da, móng và tóc. Một chén rau bina nấu chín cung cấp khoảng 35% lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Thực phẩm màu đỏ chứa nhiều phytochemical như caroten, lycopene và anthocyanin. Phytosterol trong rau bina đỏ có lợi cho sức khỏe tim mạch và người cao huyết áp. Rau bina đỏ cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho tim như magie, kali và folate. Ngoài ra, rau bina và các loại rau lá xanh còn chứa nitrat, giúp mở rộng mạch máu, cải thiện tuần hoàn và huyết áp thấp.
Cải thiện sức khỏe mắt
Rau bina đỏ có chứa carotenoid như beta-carotene, lutein và zeaxanthin giúp hỗ trợ sức khỏe mắt và bảo vệ chống lại các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Để tăng hiệu quả của lutein carotenoid, hãy kết hợp rau chân vịt với mỡ vì lutein tan trong mỡ. Món salad rau bina kết hợp với dầu ô liu là một lựa chọn tốt cho sức khỏe mắt.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Rau bina là nguồn cung cấp vitamin K cao, giúp giữ canxi trong xương và tăng cường khoáng hóa xương, đồng thời thúc đẩy tổng hợp osteocalcin - chất giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa phá hủy xương.
Một nửa cốc rau bina tươi chứa khoảng 72 mg vitamin K, tương đương với 91% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Khi nấu chín, rau bina cung cấp hàm lượng vitamin K còn nhiều hơn. Ngoài ra, rau bina còn chứa canxi, magiê và các chất dinh dưỡng hỗ trợ xương.
Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng protein trong rau bina đỏ giúp giảm insulin trong máu, giảm cảm giác đói. Ngoài ra, chất xơ trong rau cũng giúp kiểm soát cảm giác đói.
Chống viêm
Trong rau bina có nhiều flavonoid có tác dụng chống viêm và chống ung thư. Trong một nghiên cứu về mối liên hệ giữa ung thư tuyến tiền liệt và ăn rau (bao gồm các loại như bông cải xanh, rau bina, cải bắp và cải brussel), chỉ có rau bina được xác định giúp cơ thể chống lại sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.
Điều trị hen
Beta-carotene có hiệu quả trong điều trị bệnh hen. Rau bina đỏ cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng và beta-carotene có thể ngăn ngừa bệnh hen. Nó cải thiện chức năng hệ hô hấp và giúp thông thoáng các đường phế quản bị tắc nghẽn.
Phòng chống ung thư
Rau bina đỏ chứa flavonoid và chất chống oxy hóa, giúp chống lại các loại ung thư khác nhau. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng carotenoid lutein, zeaxanthin và neoxanthin có trong rau bina có thể loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng, phổi, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường cũng chỉ ra rằng ăn rau bina và cà rốt hai lần mỗi tuần có thể giảm 44% nguy cơ phát triển ung thư vú, nhờ hàm lượng beta-carotene và vitamin A có trong rau bina. Ngoài ra, folate và chất xơ trong rau bina cũng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Rau bina đỏ là một siêu thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận, bệnh gút hoặc bệnh mật cần cẩn thận khi tiêu thụ rau bina vì nó chứa oxalat và purin.
Ghé ngay Mytour gần bạn để chọn mua rau tươi ngon nhất nhé.