Rau cải kale và rau chân vịt đều là những loại rau bổ dưỡng hàng đầu. Nhưng bạn nghĩ loại nào ngon hơn và tốt hơn cho sức khỏe? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết này.
Nếu nhắc đến những loại rau xanh giàu dinh dưỡng, không thể không đề cập đến rau cải kale và rau chân vịt. Tuy nhiên, không phải hai loại này đều ngon và bổ như nhau. Cùng Mytour tìm hiểu xem loại nào ngon và bổ hơn nhé!
Lợi ích của rau cải kale
Rau cải kale được coi là Vua của các loại rau, và chắc chắn không phải ngẫu nhiên. Đây là loại rau cùng họ với súp lơ, bắp cải, và bông cải xanh, có vị hơi đắng và lá màu xanh hoặc tím.
Rau cải kale có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có hàm lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 33 calo trong 67gr cải kale. Vì vậy, nếu bạn đang giảm cân hay ăn kiêng, cải kale là một điều không thể thiếu.
Rau cải kale giàu vitamin K, vitamin C và omega-3, giúp giảm cholesterol, hỗ trợ tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hạ đường huyết, cải thiện thị lực và sức khỏe não, cùng cải thiện kết cấu xương.
Viện Ung thư Hoa Kỳ cho biết rằng các loại rau xanh thuộc họ cải, trong đó có cải kale, có khả năng chống ung thư nhờ chứa chất glucosinolates, một chất ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Ngoài ra, cải kale còn giúp kiểm soát đường huyết, hạn chế các bệnh tiểu đường.
Rau cải kale giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp chống lão hóa, cải thiện tâm trạng, và làm đẹp da và tóc.
Lợi ích của rau chân vịt
Rau chân vịt, hay còn gọi là cải bó xôi thuộc họ rau dền, là loại rau phổ biến trong ẩm thực phương Tây, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Rau chân vịt chứa axit alpha-lipoic, một chất chống oxy hóa giúp giảm đường huyết và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các thành phần khác như folate, tocopherol, chlorophyllin có tác dụng trong điều trị ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt, gan, phổi.
Dưỡng chất beta-carotene trong rau chân vịt đóng vai trò quan trọng trong phòng chống và điều trị hen suyễn.
Rau chân vịt có nhiều vitamin K, C, A, giúp chăm sóc da, tóc, cải thiện thị lực, phòng chống rối loạn đông máu, hỗ trợ phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Các chất chống oxy hóa như C0-Q10 giúp tăng cường cơ bắp, ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch như suy tim, tăng huyết áp, và bệnh tim mạch vành.
Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Dược và Hóa học, rau chân vịt có khả năng bảo vệ lớp màng nhầy của dạ dày, giảm các tình trạng loét dạ dày và tăng sức mạnh của niêm mạc đường tiêu hóa.
Ngoài những tác dụng trên, rau chân vịt còn ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch nhờ chứa sắc tố lutein, làm giảm cholesterol và chất béo trong máu.
Nhờ những tác dụng trên, rau chân vịt thường được bổ sung trong các bữa ăn để tăng cường sức khỏe.
Ăn loại nào ngon hơn, bổ hơn?
Nếu rau cải kale được xem là Vua của các loại rau thì rau chân vịt cũng không hề kém cạnh, được mệnh danh là Hoàng hậu của các loại rau. Cả hai loại rau đều có nhiều công dụng và dưỡng chất đặc biệt.
Hàm lượng dinh dưỡng trong rau cải kale và rau chân vịt khá tương đồng và chỉ có một chút sự khác biệt nhỏ, vì vậy có thể nói cả 2 loại rau đều bổ như nhau. Mỗi loại rau lại ngon theo một cách riêng và điều này tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên cả 2 loại rau đều rất bổ dưỡng và xứng đáng có mặt trong thực đơn của mỗi người.
Bạn có thể chế biến hai loại rau này thành các món ăn hay đồ uống ngon và bổ dưỡng như salad, kết hợp với các loại trái cây để tạo thành sinh tố hay nước ép. Bạn cũng có thể dùng chung với trứng, bánh mì, mỳ ống để có bữa ăn sáng thịnh soạn và dồi dào dinh dưỡng.
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe của rau chân vịt và rau cải kale, hãy thường xuyên bổ sung hai loại rau này vào những bữa cơm gia đình nhé.
Mua rau chân vịt tươi ngon tại Mytour để có những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng: