1. Rau củ chiên giòn có tốt cho sức khỏe không?
Mặc dù nhiều người nghĩ rằng rau củ chiên giòn không tốt cho sức khỏe, nhưng qua những ưu điểm sau đây, có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình về món ăn này:
-
Nếu chiên rau củ với một lượng dầu nhỏ, sẽ tạo ra một lớp vỏ bảo vệ giữ lại dưỡng chất trong rau củ;
-
Rau củ chiên giòn thường dễ ăn hơn, đặc biệt là với trẻ nhỏ;
-
Chỉ nên sử dụng một lượng dầu nhỏ và không chiên quá lâu để tránh mất dưỡng chất.
Thỉnh thoảng, bạn có thể chiên giòn rau củ để tăng thêm hương vị cho bữa ăn
2. Những món rau củ chiên giòn hấp dẫn bạn nên thử
2.1. Rau củ chiên giòn
Các loại củ như khoai tây, bí ngô, cà tím, bí ngòi, khoai lang,... có thể được cắt thành miếng nhỏ, sau đó được lăn qua bột chiên xù, bột mì, bột năng,... và sau đó được chiên giòn. Lớp bột phủ bên ngoài sẽ giữ cho rau củ giữ được độ giòn mà không bị cháy bên trong.
Bạn có thể ăn chỗ rau củ này với tương cà hoặc tương ớt. Nên chế biến đủ cho mỗi lần, tránh chiên lại nhiều lần để giữ nguyên dưỡng chất trong rau củ.
2.2. Snack rau củ chiên giòn
Bạn có thể sử dụng bí ngòi cắt lát mỏng, trộn với ít muối, bột mì rồi chiên ngập dầu trong 10 phút. Bí ngòi sau khi chiên giòn sẽ có màu vàng đẹp, thơm phức. Bạn có thể ăn kèm snack với tương ớt hoặc sốt mayonnaise để tăng thêm hương vị cho món ăn.
2.3. Rau củ viên chiên
Nếu bạn muốn làm món rau củ hấp dẫn cho bé, đừng bỏ qua món rau củ viên phô mai chiên xù. Món ăn này ngon miệng, giàu dinh dưỡng và dễ chế biến.
Đầu tiên, hấp chín rau củ như khoai tây, cà rốt, bông cải, ớt chuông,..., xay nhuyễn, thêm gia vị, bột, nặn thành viên và chiên trong dầu ăn. Khi bánh rau củ vàng đều, tắt bếp.
Bạn cũng có thể thêm phô mai vào viên rau củ để tăng thêm hương vị cho bé ăn.
2.4. Tempura rau củ
Món ăn này có nguồn gốc từ Nhật Bản với nguyên liệu chính là các loại rau củ hoặc hải sản. Đầu bếp thường sẽ tẩm bột mì nguyên liệu và rán ngập dầu, sau khi chiên xong Tempura sẽ được ăn cùng với loại nước sốt cay ngọt.
Phần bột bên ngoài của Tempura thường giòn, bên trong là nhân rau củ và tôm mực đã được chiên chín đều, không khô và vẫn đảm bảo vị ngọt tự nhiên.
Hương vị của rau củ chiên giòn không thua kém bất kỳ phương pháp nấu nào khác
2.5. Trứng chiên rau củ
Một bữa sáng ngon miệng và bổ dưỡng lại dễ dàng thực hiện là điều mà nhiều người muốn. Bạn có thể thử ngay công thức trứng chiên rau củ với nguyên liệu phổ biến.
Bắt đầu bằng cách xắt nhỏ hành tây, cà rốt, cải ngọt, xào chín sơ, sau đó kết hợp với trứng gà và chiên cho đến khi vàng rồi mang ra. Món này có hương vị giòn ngọt của rau củ, kết hợp với thơm béo của trứng, rất ngon khi ăn kèm với bánh mì hoặc cơm.
2.6. Thịt cuộn rau củ chiên
Nếu bạn lo ngại rằng rau củ chiên giòn ngập dầu sẽ làm bạn ngán và không tốt cho sức khỏe, bạn có thể thử áp chảo các loại rau củ cùng thịt xông khói và cơm. Món này dù lạ miệng nhưng nấu rất nhanh và tiện lợi.
Đối với phần rau củ, bạn thái nhỏ, xào chín trước khi trộn cùng cơm, nặn thành miếng dài và bọc bên ngoài là lát thịt xông khói. Cuối cùng, áp chảo cho thịt chín đều là có thể ăn được. Món ăn này kết hợp hoàn hảo giữa tinh bột, chất xơ và protein, giúp bạn có một bữa cơm đầy đủ dưỡng chất mà lại dễ thực hiện.
2.7. Chả cá rau củ chiên
Chả cá rau củ chiên thơm ngon, không có mùi tanh của cá. Bạn có thể sử dụng cá thác lác để chế biến cùng rau củ chiên giòn.
Ban đầu, bạn nên băm nhuyễn thịt cá, cà rốt thành các thanh que. Sau đó, đắp thịt cá lên thanh que cà rốt và bắp non, nhúng vào bột và chiên vàng. Món này có mùi vị rất thơm ngon, với phần bên ngoài giòn và mùi chả thơm dai, còn phần rau củ thì ngọt ngào. Bạn có thể dùng chả kèm tương ớt, sốt mayonnaise và rau sống để món ăn thêm hấp dẫn.
Snack rau củ chiên giòn là món khoái khẩu của nhiều gia đình
2.8. Pancake rau củ chiên
Pancake là loại bánh nướng chảo. Đây là loại bánh làm từ bột mì, hình dáng phẳng với nhiều biến thể đa dạng nhưng phần lớn các phiên bản của bánh pancake đều rất ngon.
Bạn hãy thái khúc ngắn các loại rau củ như bí ngòi, khoai lang, nấm mỡ, ớt xanh,... sau đó trộn nguyên liệu cùng bột mì (bột mì đã được trộn cùng trứng sánh mịn), tiếp theo chiên bánh trong chảo nóng cho đến khi cả hai mặt bánh đều đã chín vàng. Miếng bánh lúc màu đã trở nên thơm phức, nhân rau đậm vị và nóng giòn.
Trong quá trình chiên bạn hãy giữ lửa nhỏ để bánh chín đều bên trong. Ngoài ra có thể dùng nắp nồi đậy lên chảo để bánh nhanh chín hơn.
2.9. Rau củ chiên giòn sốt tương hột
Ngoài những món đã nêu trên, rau củ chiên giòn sốt tương hột cũng là một món hấp dẫn bạn có thể thử. Hãy sử dụng các loại rau củ như bí đỏ, đậu đũa, đậu bắp, cà tím và nước sốt tương hột để món ăn thêm thơm ngon.
Danh sách những món ăn rau củ chiên giòn này sẽ giúp bạn đổi mới bữa ăn hàng ngày. Mặc dù rau củ chiên giòn có thể mang lại một số giá trị dinh dưỡng nhưng bạn cũng cần lưu ý không ăn quá nhiều vì lượng dầu và bột trong món này có thể gây tăng cân. Vì thế, chỉ nên thưởng thức từ 1 - 2 lần/tuần thôi nhé!