Nhiều người nghĩ chỉ thịt cá, hải sản cung cấp sắt. Nhưng rau củ dưới đây nhiều sắt hơn cả thịt, ăn nhiều không lo thiếu máu.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sắt là khoáng chất quan trọng trong việc tạo máu và nhiều chức năng cần thiết khác. Thiếu sắt do ăn uống thiếu sắt hoặc nhiễm ký sinh trùng như giun móc,...
Thiếu sắt có thể gây ảnh hưởng sức khỏe: Trẻ chậm phát triển, giảm trí nhớ, thai phụ dễ sảy thai, sinh non, mệt mỏi, giảm hiệu quả lao động,... Vì vậy, bổ sung sắt là rất cần thiết.
Theo thống kê của USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), các loại rau củ dưới đây chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt:
Rau bina có nhiều sắt hơn thịt, nên thường xuyên bổ sung rau bina trong bữa ăn hàng ngày.
Rau bina có hàm lượng sắt dồi dào, tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung sắt cho cơ thể.Trong 100g rau bina có khoảng 2,7mg sắt, vượt trội hơn 100g thịt bò (2,6mg). Ngoài ra, theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), rau bina còn chứa nhiều vitamin C, carotenoid chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ ung thư, viêm và bệnh về mắt.
Các loại đậu
Các loại đậu là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. Đậu lăng (3,3mg sắt/100g), đậu thận (8,2mg sắt/100g) và đậu nành (15,7mg/100g), nhiều hơn lượng sắt trong thịt vịt (2,7mg) hay thịt dê (3,7mg).
Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho biết, các loại đậu cũng giàu folate, magie và kali, giúp giảm viêm, nguy cơ bệnh tim, cân nặng và lượng calo.
Bông cải xanh
Trong 156g bông cải xanh chín có khoảng 1mg sắt. Đây là nguồn cung cấp sắt đáng kể mà không cần ăn thịt.
Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) xác nhận, bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, folate, chất xơ, vitamin K, indole, sulforaphane và glucosinolate, giúp hấp thụ sắt, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Cải xoăn
Trong 100g cải xoăn có đến 1,5mg sắt, nhiều hơn 100g thịt gà (1,3mg). Ngoài ra, theo báo Sức khỏe và Đời sống, cải xoăn còn giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin A và C, tốt cho mắt, não và ngăn ngừa ung thư.
Khoai tây
Một củ khoai tây lớn chưa gọt vỏ (khoảng 295g) có thể cung cấp 3,2mg sắt. Theo Healthline, khoai tây còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, B6 và kali, giúp bảo vệ tim mạch và hỗ trợ giảm cân.
Cải thìa
Một dĩa rau cải thìa (khoảng 300g) cung cấp cho cơ thể 1,26mg sắt. Cải thìa còn giàu khoáng chất như vitamin A, protein, chất xơ và carbohydrate, giúp tăng cường sức khỏe xương và tim mạch.
Bí ngô
Cả thịt và hạt bí ngô đều chứa sắt: thịt bí ngô có 0,8mg sắt/100g, còn hạt bí ngô chứa đến 3,3mg sắt/100g, cao hơn thịt vịt.
Theo NIH, hạt bí ngô chứa nhiều vitamin K, kẽm, mangan, và đặc biệt là magie, giúp giảm nguy cơ kháng insulin, tiểu đường, trầm cảm.
Củ cải đường
Củ cải đường làm syrup chứa 41,14mg sắt/100g. Bạn có thể dùng syrup củ cải đường để chế biến món ăn, ngừa thiếu máu.
Nấm rơm
100g nấm rơm chứa 0,14mg sắt, nhưng nếu đóng hộp thì lượng sắt tăng lên 1,41mg, cao hơn thịt gà.
Theo báo Sức khỏe và Đời sống, nấm rơm còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng như: chất xơ, canxi, photpho, vitamin A, B1, B2, C, D, PP,... giúp tăng sức đề kháng, giảm cholesterol, hỗ trợ trí nhớ.
Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã nắm được rau củ chứa nhiều sắt hơn cả thịt. Từ nay, bạn không cần ăn quá nhiều thịt, người ăn chay cũng có thể cung cấp sắt mà không lo thiếu máu.
Chọn mua rau, củ, trái cây tươi tại Mytour: