Trong việc nấu ăn, chúng ta thường dùng những loại rau để tăng thêm hương vị và làm cho món ăn thêm phần đậm đà. Tuy nhiên, có nhiều loại rau khiến người Việt chia thành hai phe rõ rệt vì mùi hương khá đặc biệt, cùng khám phá xem nhé!
Có lẽ bạn đã từng gặp những món ăn mà bạn không thể ưa được nhưng lại được nhiều người khen ngợi về hương vị và đã có những cuộc tranh luận sôi nổi giữa hai phe yêu ghét đó đúng không? Có thể kể đến những món có hai phe yêu ghét rõ rệt như sầu riêng, hành lá, hột vịt lộn,... Vậy còn những loại rau thì sao? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!
Hành lá
Khi nói đến những loại rau xanh bị phê phán chắc chắn sẽ không thể không nhắc đến “hành lá”. Có rất nhiều cuộc tranh luận, cãi vã về những người nghiện hành cùng với những kẻ căm ghét hành. Những người thích hành cho rằng hành lá sẽ làm cho món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn. Trong khi đó, những người không ưa hành thì cho rằng mùi của hành khá hôi, không thể nuốt trôi và cảm thấy không thoải mái khi nhìn thấy màu xanh của hành lá trong tô của mình.
Hành láRau mùi
Rau mùi, hay còn gọi là rau ngò, cũng gây ra nhiều cảm xúc rõ rệt giữa yêu và ghét. Những người không thích rau mùi thường mô tả nó như mùi kem đánh răng kết hợp với mùi của bọ xít. Do đó, họ thường yêu cầu loại bỏ rau mùi khỏi các món như bánh mì, phở, miến, gỏi trộn,... Không chỉ vậy,
Tía tô
Tía tô, một loại rau phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, nhưng lá tía tô cũng gặp nhiều phản đối vì mùi đặc trưng của nó. Rau thơm tía tô được mô tả là có mùi hăng, nồng và hôi, mặc dù có lợi cho sức khỏe.
Rau răm
Không thể không nhắc đến rau răm khi nói đến các loại rau có mùi khó chịu. Mặc dù không có mùi nồng như những loại rau khác, nhưng mùi của rau răm khá lạ. Dù được sử dụng làm gia vị trong nhiều món như gỏi, cháo, bún ốc, nhưng vì mùi khó chịu nhiều người phải chấp nhận ăn mất một màu xanh rau răm.
Diếp cá
Nếu bạn quen thuộc bạn sẽ cảm thấy thích mùi thơm ngọt của diếp cá. Nhưng nhiều người cho rằng diếp cá có mùi khá đặc và mạnh mẽ, do đó thường không được sử dụng trong các món ăn. Tuy nhiên, nếu có thể chịu được mùi này, nó sẽ làm cho món ăn của bạn thêm thơm ngon, thường được sử dụng trong các món như bánh tráng cuốn, gỏi, bánh xèo,...
Tần ô
Rau tần ô, hay còn được biết đến với tên gọi khác là rau cải cúc. Thường được dùng trong canh và lẩu. Rau tần ô được cho là không dễ thích và có vị đắng khá khó chịu. Nhưng nếu thích được thưởng thức sẽ rất dễ bị nghiện vì vị dai dai và mềm mềm, chỉ cần nhúng qua nước sôi là có thể thưởng thức được. Ngoài ra, rau tần ô còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao.
Rau đắng, rau má
Rau đắng và rau má là hai loại rau khá xa lạ. Chỉ cần nghe tên đã thấy đắng nghét trong miệng! Rau đắng mặc dù không có mùi khó chịu, nhưng vị đắng của nó sẽ khiến những người không quen với nó khó chịu. Còn rau má thì cả mùi và vị đều không được ưa thích, được cho là khá khó nuốt. Tuy nhiên, rau má cũng được rất nhiều người ưa thích và thường được sử dụng trong các món sinh tố hoặc canh mát lạnh cho mùa hè.
Những loại rau trên đều có lợi cho sức khỏe. Nhưng chỉ vì mùi khó chịu mà nhiều người tránh xa. Còn bạn, bạn thích hay ghét những loại rau trên nào? Hãy chia sẻ với Mytour nhé!
Mua các loại rau tươi ngon tại Mytour: