Bạn đã biết rau dền chứa bao nhiêu calo chưa? Hãy khám phá ngay thành phần dinh dưỡng của rau dền cùng Mytour!
Rau dền là một loại rau thường xuất hiện trong bữa ăn của người Việt với nhiều cách chế biến khác nhau như xào, luộc, nấu canh,... Bạn đã biết rau dền có bao nhiêu calo và chứa những dinh dưỡng gì chưa? Hãy khám phá ngay trong bài viết dưới đây!
Rau dền có bao nhiêu calo?
Rau dền có bao nhiêu calo?Lượng calo trong rau dền được chia thành 3 nhóm sau:
- Lá rau dền: 100g lá rau dền chứa khoảng 23 calo.
- Hạt rau dền: 100g hạt rau dền khi chưa nấu chín chứa khoảng 371 calo.
- Canh rau dền: 1 chén canh rau dền chín (khoảng 246g) chứa khoảng 251 calo.
Rau dền ăn có tăng cân không?
Ăn rau dền có làm tăng cân không?Rau dền thường được dùng trong nấu ăn, nên nhiều gia đình quan tâm liệu ăn quá nhiều rau dền có gây béo phì không. Một điều đặc biệt là rau dền có hàm lượng chất béo gần như bằng 0 và calo thấp so với nhu cầu cần thiết. Vì vậy, đây được coi là một loại thực phẩm lành mạnh, không làm tăng cân cho người dùng.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau dền
Thành phần dinh dưỡng của rau dềnThành phần dinh dưỡng trong 100g rau dền bao gồm:
- Calo: 23 calo
- Chất đạm: 2.46 gam
- Tinh bột: 4.02 gam
- Chất béo: 0.33 gam
- Vitamin C: 48%
- Sắt: 13%
- Canxi: 17%
- Kali: 13%
Thành phần dinh dưỡng trong 246g hạt rau dền đã nấu chín bao gồm:
- Calo: 251 calo
- Chất đạm: 9,3 gam
- Tinh bột: 46 gam
- Chất béo: 5,2 gam
- Mangan: 105% RDI
- Magiê: 40% RDI
- Phốt pho: 36% RDI
- Sắt: 29% RDI
(RDI viết tắt của “Reference Daily Intake” hoặc “Lượng sử dụng hàng ngày tham khảo”)
Hiệu quả của lá và hạt rau dền khi ăn
Giảm cholesterol
Giảm cholesterolNhiều nghiên cứu cho thấy rau dền có khả năng giảm mức cholesterol tổng và cholesterol LDL xấu trong cơ thể, giúp phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm như hẹp động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch hoặc đột quỵ,...
Điều khiển cân nặng
Rau dền có hàm lượng chất béo rất thấp cùng nhiều chất đạm và chất xơ, làm rau dền trở thành một thành phần hữu ích trong quá trình giảm cân, vì giúp kiểm soát nồng độ insulin trong máu, làm giảm cơn thèm ăn - nguyên nhân chính gây tăng cân ở nhiều người.
Chống viêm, giảm sưng
Tình trạng viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường, nhưng nếu xảy ra thường xuyên và trở thành viêm mãn tính có thể dẫn đến các bệnh như ung thư, tiểu đường hay rối loạn miễn dịch,.. Các chuyên gia đã thực hiện nhiều thí nghiệm trên động vật và trong ống nghiệm để kiểm tra khả năng chống viêm của rau dền và đạt được những kết quả khả quan.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng rau dền còn có tác dụng làm giảm cảm giác đau và khó chịu khi bị loét miệng hoặc viêm họng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Tăng cường hệ miễn dịchChỉ cần 100g lá rau dền mỗi ngày đã cung cấp khoảng 70% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Việc bổ sung đủ vitamin C giúp làm lành vết thương và tăng cường khả năng phòng ngừa nhiễm trùng cho cơ thể. Điều này cũng giúp ngăn chặn tác hại của gốc tự do - nguyên nhân gây lão hóa và một số loại bệnh ung thư.
Hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa
Hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóaCó các dưỡng chất lành mạnh giúp rau dền trở thành “cứu tinh” cho những người gặp vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, rau dền cũng có khả năng chữa tiêu chảy và ngừa băng huyết.
Bổ sung chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết
- Chất xơ: Lá rau dền chứa nhiều chất xơ hòa tan có khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Chất sắt: Lượng sắt trong rau dền giúp sản xuất hồng cầu và tăng cường quá trình trao đổi chất tế bào. Để hấp thụ sắt tốt hơn, hãy kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C như chanh.
- Chất chống oxy hóa: Rau dền chứa nhiều hợp chất tự nhiên chống oxy hóa như acid gallic, acid p-hydroxybenzoic và acid vanillic, giúp ngăn chặn lão hóa và các bệnh mãn tính.
- Vitamin A: Lá rau dền giàu vitamin A, kết hợp với các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, cải thiện thị lực và làn da.
- Vitamin B: Các vitamin nhóm B trong rau dền như B. Folates, riboflavin, niacin, thiamin, vitamin B6 giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
- Vitamin K: Rau dền có hàm lượng vitamin K cao nhất trong các loại rau, thường xuyên sử dụng rau dền giúp cải thiện sức khỏe xương. Ngoài ra, vitamin này cũng có tác dụng kiểm soát tổn thương thần kinh trong não, đặc biệt có lợi cho người mắc bệnh Alzheimer.
- Kali: Lượng kali cao trong rau dền là một yếu tố hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Chất đạm: Rau dền là một trong những loại thực phẩm giàu protein, có tác dụng kiểm soát các loại hormone quan trọng như cholesterol.
- Lysine: Là một acid amin hỗ trợ tăng cường sản xuất và hấp thụ canxi vào cơ thể, giúp da đàn hồi và tóc mọc nhanh hơn.
- Canxi: Lượng canxi giàu trong rau dền rất có lợi cho người bị loãng xương hoặc vấn đề xương khớp.
Hy vọng thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về hàm lượng calo, thành phần dinh dưỡng và lợi ích của rau dền đối với sức khỏe!
Nguồn: Nhà thuốc An Khang
Mua rau dền tươi ngon tại Mytour: