Ngoài loại rau dền phổ biến hàng ngày, còn có rất nhiều loại khác mà không phải ai cũng biết. Cùng đọc bài viết dưới đây để khám phá những loại đó và cách chế biến nhé.
Rau dền là nguyên liệu chế biến phong phú, quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày với nhiều lợi ích. Không chỉ vậy, rau dền còn có nhiều loại khác nhau. Điều đó làm cho việc chế biến trở nên đa dạng và phong phú hơn.
Qua màu sắc, ta có thể phân biệt các loại rau dền dựa trên các đặc điểm sau:
Rau dền đỏ
Rau dền đỏ có lá nhỏ như 2 ngón tay chụm lại, màu đỏ tía, thường được trồng để thu hoạch củ dền cũng có màu đỏ tương tự.
Loại rau này giàu chất tanin, alcaloid, saponin, có tác dụng bổ huyết, trị thiếu máu, chóng mặt. Rau dền đỏ cũng là nguyên liệu chế biến món canh đa dạng và hấp dẫn.
Rau dền xanh
Đây có lẽ là loại rau dền phổ biến nhất mà nhiều người biết đến. Trong rau dền xanh có 2 loại là rau dền cơm và rau dền gai. Dù có vẻ lạ lẫm nhưng bạn đã thấy chúng ở siêu thị, chợ, chỉ là không biết tên gọi của chúng thôi.
Rau dền cơm
Dền cơm là loại cỏ nhỏ thuộc họ rau dền, thường mọc rải rác khắp nơi. Giống như những loại khác, rau dền cơm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, sỏi thận, nóng trong người, và trị kích ứng da nhẹ.
Rau dền gai
Dền gai, hay còn gọi là dền hoang, là loại thực vật có hoa thuộc họ dền. Giống như các loại rau dền khác, rau dền gai cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, kẽm, sắt, và các loại vitamin. Chúng có tác dụng trị bệnh tiểu đường, ho đàm, và khó tiêu.
Người ta thường hái lá và ngọn non để chế biến món ăn vì đây là 2 phần ngon nhất của rau dền, còn phần thân và rễ thì thường được dùng để làm thuốc. Với vị ngọt nhẹ và lành tính, rau dền gai thường được dùng để chế biến các món canh, xào, luộc.
Các món ăn ngon từ rau dền
Canh rau dền tôm khô
Chỉ cần các bước đơn giản, canh này kết hợp vị tươi mát của rau dền với chất ngọt thanh của tôm khô, mang lại hương vị độc đáo cho bữa cơm gia đình.
Canh rau dền cuộn thịt heo tươi
Thịt heo nạc mỡ kết hợp với vị ngọt của tôm, tạo ra một nồi canh rau dền thơm ngon và bổ dưỡng.
Canh rau dền nấu với hến
Hến trong món canh này có vị ngọt thanh, khi kết hợp với rau dền, tạo nên một món canh tuyệt vời không thể bỏ qua trong mùa hè nóng bức.
Canh rau dền với cua đồng
Cua đồng thường được sử dụng trong các món canh mùa đông, thịt cua khi nấu chín có vị ngọt thanh, hơi mặn, tan trong miệng. Để chọn cua đồng ngon, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết: Mẹo chọn và chế biến cua đồng an toàn.
Không chỉ có một loại, rau dền còn nhiều loại khác nhau, mỗi loại mang mùi vị, hương thơm và màu sắc riêng. Tuy nhiên, chúng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Bổ sung những món canh này vào thực đơn hằng ngày để bữa cơm gia đình phong phú và bổ dưỡng hơn.
- Bài thuốc từ cây rau dền
- Sai lầm khi ăn rau dền cần tránh