1. Đặc điểm của rau răm
Rau răm còn được gọi là húng thơm, bạc hà nam. Loại cây này phân bố tại vùng Đông Bắc Âu và nhiều quốc gia của Châu Á. Ở Việt Nam, rau răm rất phổ biến và có thể coi là một đặc sản của làng Láng, thuộc Quận Đống Đa, Hà Nội. Cũng chính vì thế mà loại rau này còn có một tên gọi khác là húng Láng. Tuy nhiên, tên gọi này thường ít được sử dụng hơn.
Rau răm cũng được biết đến với tên gọi là húng thơm
Húng cây là một loại cây thảo mọc thành bụi thấp, thân cây màu tím, lá màu xanh dạng bầu, mép có răng cưa và được phủ lớp lông. Rau gia vị này có mùi thơm đặc trưng và rất dễ chịu. Hoa của rau húng cây thường mọc ra từ nách lá và có màu tím nhạt.
Khi mua rau húng cây, nên chọn những loại lá mượt, thơm, màu xanh tươi và không có đốm đen. Tránh chọn những loại húng quế đã héo và bị nấm mốc.
Mỗi 100g rau húng cây chứa khoảng 22 calo.
Rau húng cung cấp khoảng 22 calo trong mỗi 100g.
- 8,41g Carbohydrate.
- 0,73g chất béo.
- 3,29g Protein.
- Ngoài ra, rau húng còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như sắt, kali, đồng, mangan, vitamin C, vitamin B5, B6, Folate, Riboflavin,...
2. Phân biệt rau húng cây với một số loại rau húng khác
Ngoài rau húng cây, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại rau húng khác như húng chó, húng chanh, húng quế, húng lủi,... Do đó, không ít người gặp khó khăn khi phân biệt các loại này. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể phân biệt và chọn mua đúng loại rau húng bạn cần:
Rau húng quế khác với rau húng cây
- Húng quế: Loại rau này còn được gọi là húng chó. Với húng quế, bạn có thể dễ dàng phân biệt với húng cây bởi mùi vị khác nhau. Húng quế có mùi rất đặc trưng, là hương vị của quế và đinh hương. Loại rau này thường mọc thành bụi với chiều cao từ 40cm đến 60cm. Lá của húng quế có màu xanh đậm, dạng thuôn dài và mọc đối xứng nhau.
Một điểm khác biệt giữa húng quế và húng cây là bề mặt lá của húng quế rất nhẵn, không có lông và mép lá không có răng cưa. Tuy nhiên, thân cây của húng quế lại có một lớp lông. Hoa của húng quế có thể có màu tím hoặc trắng.
Người thường ăn kèm húng quế với bún bò, phở bò. Loại rau này cũng rất phù hợp với các loại món nướng như gà nướng mật ong, bò nướng hoặc một số món salad.
- Húng chanh:
Loại rau này thường có mùi thơm của chanh. Cây thường mọc thành bụi với chiều cao khoảng 20 - 40 cm. Lá có hình bầu dục, thuôn dài, mép lá có hình răng cưa, lá dày, giòn và có lớp lông mịn hơn rau húng cây. Húng chanh ra hoa màu trắng và thường được dùng để loại bỏ mùi hôi của cá và thịt rất hiệu quả. Bên cạnh đó, có thể làm siro trị cảm ho từ loại rau gia vị này.
- Húng lủi: Đây cũng là một loại rau húng thơm phổ biến. Lá của húng lủi có dạng thuôn, nhỏ, mọc đối xứng nhau, phần mép lá có hình răng cưa. Lá màu xanh tươi, thân cây có màu tía và được chia ra thành các đốt ngắn.
3. Rau húng cây mang lại những lợi ích gì?
Với mùi thơm đặc trưng, húng cây là một loại rau gia vị thường được dùng kèm với nhiều món như phở, bún, gỏi,... Tuy nhiên, ít người biết rằng, đây cũng là loại rau rất tốt cho sức khỏe.
Rau húng thơm có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể mang lại các công dụng như sau:
Có thể điều trị cảm cúm bằng húng cây
- Trị cảm cúm: Vitamin B và kali trong húng cây giúp tăng cường miễn dịch và điều trị cảm cúm hiệu quả. Theo Đông y, có thể trị cảm cúm bằng cách nấu húng cây và một số loại rau khác như hành hoa, kinh giới và bạch chỉ để uống.
- Trị côn trùng cắn và dị ứng: Tinh dầu được chiết xuất từ húng cây có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả. Nếu bị côn trùng đốt hoặc dị ứng da, có thể nghiền nát loại rau này và đắp lên vùng da bị tổn thương. Sau đó, tình trạng sưng đỏ, ngứa ngáy sẽ được cải thiện nhanh chóng.
- Đuổi côn trùng: Do có mùi thơm đặc trưng, loại rau này có thể đuổi muỗi và một số loại côn trùng khác.
- Rất tốt cho hệ tiêu hóa: Nếu bạn gặp vấn đề với đầy hơi hoặc buồn nôn, có thể sử dụng rau húng cây. Trong loại rau này có chứa một số hợp chất có thể kích thích tiết dịch ở túi mật và giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.
- Chữa hôi miệng: Tinh dầu của húng thơm có tác dụng diệt khuẩn và giảm mùi hôi miệng hiệu quả. Chỉ cần thường xuyên bổ sung rau húng trong các bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ có hơi thở thơm tho, dịu mát.
Rau húng cây giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp bằng cách sử dụng rau húng cây để xông mũi.
- Húng cây có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên còn có tác dụng bảo vệ gan.
- Trị mụn và làm mờ những vết thâm, nám trên da.
- Tinh dầu thơm có trong rau húng cây cũng giúp giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.
Trên đây là một số gợi ý giúp bạn nhận biết rau húng cây so với các loại rau húng khác khi đi chợ. Ngoài ra, đây cũng là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe từ loại rau gia vị này. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị bệnh từ húng cây chỉ mang tính tham khảo. Trước khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh nguy cơ sử dụng sai cách có thể gây ra những vấn đề sức khỏe.