Rau rừng là những loại rau mọc tự nhiên trong khu rừng, vốn quen thuộc với người dân địa phương. Ở thành thị, rau rừng được coi như là đặc sản được giới sành ăn khen ngợi.
Rau rừng là những loại rau mọc tự nhiên, hoang dã vốn rất quen thuộc với những người dân đi rừng, làm rẫy. Loại rau này được biết với hương vị rất ngon, ăn cùng những món ăn như bánh xèo, bánh khọt cừc kỳ hấp dẫn. Vì thế mà giờ đây rau rừng được trồng phổ biến và những người sành ăn luôn tìm đến như là cách thưởng thức hương vị tuyệt hảo khi ăn cùng những loại rau này. Các loại rau này không chỉ được biết như là loại rau rất thơm, ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao nữa.
Lá cóc - Hương vị đặc trưng của miền quê
Chắc chẳng ai lại không biết đến cây cóc đúng với quả ăn chua chua rất đã đúng không. Loại rau mang tên lá cóc này chính là lá của cây cóc đấy mọi người. Là cóc là loại rau rất dễ tìm thấy, nó mọc hoang dại khắp nơi trên đất Việt. Tuy vậy, Tây Ninh lại là vùng đất giúp lá cóc ngon bậc nhất.
Lá cóc xanh, có vị thơm, bùi đặc trưng, chứa rất nhiều Vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Thế nên ngoài làm tăng hương vị mà lá cóc được biết đến như là một thực phẩm giúp giảm béo, giải nhiệt, giảm mỡ máu và kích thích tiêu hóa.
Để chế biến thức ăn, người ta thường hái lá đọt cóc non. Hái cả cọng và lá vì cọng non rất giòn, lá có vị chua sẽ tăng thêm phần đậm đà, nhất là nếu dùng để nấu canh chua, ngon tuyệt cú mèo.
Bên cạnh đó, người ta có thể sử dụng lá cóc trong nhiều món ăn khác nhau, nhưng phối hợp với hải sản là lựa chọn ngon và hợp lý nhất, đặc biệt là khi kết hợp với các loại cá như: cá lạc, cá cờ, cá lóc, cá dò…
Lá cóc - Món ngon từ thiên nhiênRau nhái - Hương vị quê hương
Rau nhái hoặc còn gọi là rau sao nhái thường được sử dụng trong món ăn sống hoặc làm salad là một món ăn truyền thống. Lá rau nhái non hoặc già đều mềm và dễ ăn, mang một hương vị thơm nhẹ của quả xoài, tạo nên sự dễ chịu khi thưởng thức.
Rau nhái là một món ăn phổ biến trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, thường được kết hợp với cá linh, cá đồng kho, thịt kho, mắm kho… trong các bữa ăn dân dã, bình dị ở vùng quê. Lá rau nhái cũng thường được sử dụng trong bánh xèo, nộm, gỏi, nhân bánh tráng cuốn, xào, nấu canh, lẩu…
Ngoài ra, rau nhái còn là nguồn cung cấp Vitamin A và chứa đến 20 chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe và làm đẹp da hiệu quả.
Quế vị (Rau xá xị) - Hương vị đặc trưng của quê hương
Rau quế vị là một trong những loại rau rừng hoang dã phát triển nhiều ven các ao hồ trên khắp đất nước. Theo các chuyên gia ẩm thực, rau này ở Tây Ninh và miền Tây được coi là ngon nhất.
Loại rau này có một đặc điểm độc đáo, nó phát ra mùi hương xá xị đặc trưng, không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại rau nào khác. Thường được dùng sống kèm với các loại rau thơm và là nguyên liệu không thể thiếu trong các món như bánh xèo, món nướng,...
Ngoài việc là một nguyên liệu thơm ngon để tăng hương vị cho các món ăn hàng ngày, rau quế vị còn được coi là một vị thuốc Đông Y hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh hiệu quả như giúp giảm cholesterol, đường huyết, bổ não,...
Lá xoài - Hương vị đặc trưng của miền Nam
Cây xoài không chỉ được trồng để thu hoạch quả mà lá xoài cũng thường được sử dụng trong các món ăn cuốn như bánh xèo, bánh khọt hoặc nem chua… Lá xoài thường được lựa chọn làm rau kèm với các loại rau khác, thường là lá xoài non có hương vị hơi đắng.
Ngoài việc là nguyên liệu ẩm thực, lá xoài còn được sử dụng trong Đông Y như là một loại thuốc bổ dưỡng sức khỏe vì chứa nhiều Vitamin C và khoáng chất, giúp giảm căng thẳng, điều trị các vấn đề về thận và sỏi mật,...
Lá bằng lăng - Hương vị quê hương
Cây bằng lăng nở hoa rất đẹp, thường được trồng như cây cảnh. Nhưng ở miền Tây Nam Bộ, lá bằng lăng lại được ưa chuộng làm rau ăn với hương vị tuyệt vời.
Lá có vị ngọt, chát rất thích hợp khi ăn cùng bánh xèo, đặc biệt khi thưởng thức món bánh xèo rau rừng bằng lăng ở miền Tây.
Ngoài việc là nguyên liệu ẩm thực, lá bằng lăng còn được sử dụng trong Đông Y để giảm đường huyết, hỗ trợ giảm cân và kích thích vị giác.
Lá mận non - Hương vị quê hương
Thêm một loại rau rừng phổ biến khác là lá mận. Giống như xoài, mận được trồng rộng rãi nhưng không chỉ để hái quả, lá mận non còn được sử dụng làm rau ăn kèm.
Lá mận non thường được dùng trong các món như bánh xèo, bánh tráng,.... Có vị chua chua, chát chát và thường được kết hợp với các loại rau khác tạo nên hương vị thơm ngon, kích thích vị giác khi ăn.
Những loại rau rừng trước đây được coi là đặc sản vùng miền vì chúng mọc hoang dã. Tuy nhiên, hiện nay đã có thể dễ dàng mua những loại rau này tại các chợ truyền thống hoặc siêu thị.
Điều mà bạn cần quan tâm:
Hãy đến Mytour để mua những loại rau xanh tươi ngon và chất lượng nhất nhé: