Rau sam là loại rau nào mà lại được ưa chuộng đến vậy? Hãy đọc bài viết dưới đây của Mytour để khám phá những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau sam nhé!
Rau sam là loài cỏ dại thường mọc ở những vùng đất ẩm ướt và thường được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Không chỉ là thực phẩm ngon, rau sam còn mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Rau sam là gì?
Rau sam, hay còn được gọi là mã xỉ thái hoặc trường thọ thái, có tên khoa học là Portulaca oleracea. Là loại cây thân thảo mọc hoang ở những vùng đất ẩm ướt và nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ.
Rau sam có thân mọng nước, nhẵn, dài khoảng 15 - 20cm và có màu hơi đỏ hoặc tím đỏ. Lá rau sam có hình bầu dục, nhẵn bóng và hoa màu vàng.
Rau sam có nhiều công dụng vì các bộ phận của cây đều có thể sử dụng được. Với vị hơi chua và mặn, rau sam thường được sử dụng trong nhiều món ăn ngon.
Công dụng chữa bệnh của rau sam mà bạn nên biết
Rau sam không chỉ là thực phẩm ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà nhiều người tin dùng.
Thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ hệ tiêu hoá
Rau sam có vị chua, hơi đắng nhẹ và không độc nên được sử dụng giải độc và thanh nhiệt cho cơ thể.
Tác dụng bảo vệ thần kinh
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng rau sam có thể tăng cường trí nhớ và cải thiện khả năng tập trung.
Rau sam còn có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do thiếu oxy và hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.
Tốt cho da, cơ và xương
Rau sam chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như canxi, sắt, magie, natri, kali, axit folic, vitamin A, vitamin C,... do đó rất tốt cho da, cơ và xương.
Hàm lượng canxi cao trong rau sam giúp hỗ trợ xương chắc khỏe hơn. Vitamin E và glutathione bảo vệ màng tế bào và tránh khỏi các tác nhân gây hại.
Tốt cho tim mạch
Rau sam bảo vệ mạch máu, giảm cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ vào betalain, magie và omega 3.
Rau sam hỗ trợ trị đái tháo đường loại 2.
Tác dụng chống ung thư
Rau sam hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, kháng khuẩn và bảo vệ dạ dày nhờ các hợp chất có trong nó.
Lưu ý khi sử dụng rau sam
Rau sam có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần sử dụng đúng cách để tránh các ảnh hưởng không mong muốn.
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh sử dụng rau sam vì có thể gây sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Không nên đun nấu rau sam quá kỹ để giữ được các chất dinh dưỡng.
Người bị tiêu chảy nặng không nên dùng rau sam mà nên kết hợp thêm các loại thuốc có vị cay, ấm.
Người có tiền sử bệnh sỏi thận nên tránh sử dụng rau sam để tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh.
Bài viết chia sẻ thông tin và công dụng chữa bệnh của rau sam, hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe gia đình.
Nguồn: Mytour
Mua rau sạch tại Mytour