Xà lách là loại rau sống thường dùng trong salad, sandwich và các món ăn khác. Tuy nhiên, mỗi loại xà lách có hình dáng và vị khác nhau mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng Mytour khám phá cách phân biệt các loại xà lách.
Xà lách, hay còn gọi là rau diếp, từ lâu đã được sử dụng làm rau sống, kèm với sandwich, salad hoặc các món gỏi bổ dưỡng.
Hiện nay, có nhiều loại xà lách khác nhau trên thị trường từ cả trong nước và ngoại nhập. Vậy làm thế nào để phân biệt chúng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Khám phá về rau xà lách
Nguồn gốc của xà lách
Xà lách, còn được biết đến với tên gọi là cải bèo hoặc cải tai bèo, là loại rau thân thảo có nguồn gốc từ châu Âu. Hiện nay, xà lách đã được lai tạo thành nhiều giống và được trồng rộ khắp nơi trên thế giới.
Xà lách thích hợp với khí hậu mát mẻ, ở Việt Nam, các vùng như Đà Lạt,... là nơi trồng được nhiều loại xà lách ngọt, lá giòn ngon.
Xà lách có nguồn gốc từ châu ÂuGiá trị dinh dưỡng của rau xà lách
Dựa trên nghiên cứu, trong 100g rau xà lách chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Calo | 17 |
Chất béo | 0.3g |
Chất bột đường | 3.3g |
Chất xơ | 2.1g |
Đường | 1.2g |
Protein | 1.3g |
Phân loại rau xà lách
Xà lách Carol
Lá của xà lách Carol có hình dạng vòng tròn xoắn, màu xanh tươi mát. Có vị ngọt đặc biệt nên được nhiều người ưa thích. Khi trộn xà lách Carol với dầu giấm, vị thơm ngon đặc biệt hơn.
Ngoài việc ngon miệng, xà lách Carol còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, có lợi cho gan. Ăn xà lách Carol thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.
Xà lách CarolXà lách Frisse - Xà lách lá xoăn
Đúng như tên gọi, xà lách này có lá quăn, gân lá giòn, nhỏ và dài. Khi ăn, cảm giác giòn nhưng vì có vị đắng nên hơi khó chịu. Tuy nhiên, nếu đã quen với vị đắng của xà lách Frisse, bạn sẽ thích mê.
Xà lách Frisse - Xà lách lá xoănXà lách Romaine
Xà lách này giòn, ngọt, ít hăng, có lá màu xanh đậm và dài. Xà lách Romaine chứa nhiều vitamin A, C, B1, B2 và axit folic.
Bởi vị đậm đà, xà lách Romaine thường được sử dụng để làm các loại salad phong cách Tây kết hợp với cá ngừ, phô mai, bơ, cà chua…
Xà lách RomaineXà lách Oak Leaf
Xà lách Oak Leaf thường có hai màu (xanh tươi – đỏ tím) trông rất bắt mắt. Chúng có lá dài, mềm và gấp khúc giống như lá sồi, nên còn được gọi là xà lách lá sồi. Xà lách Oak Leaf có vị ngọt, thơm, rất dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích.
Xà lách Oak LeafXà lách lô lô
Như tên gọi, loại này có lá sắp xếp rời rạc, có tầng lá rộng và xoăn. Màu xanh của lá trông rất tươi mát, có vị ngon ngọt, lá không quá giòn và cũng không quá mềm. Thích hợp với các món trộn, đặc biệt dùng để cuốn thịt nướng thì sẽ rất là ngon.
Xà lách lô lôXà lách Mỹ
Xà lách này có lá cuộn tròn lại như bắp cải, lá lớp bên ngoài có màu xanh còn lớp bên trong thì trắng hơn. Có kết cấu lá giòn, không có vị hăng và có nhiều nước. Đây được coi là một trong những loại xà lách dễ ăn nhất, thích hợp ăn kèm với rất nhiều món.
Xà lách MỹXà lách búp mỡ
Đây là loại xà lách có lá lớn và được sắp xếp hơi rời rạc, dễ dàng tách ra từ thân của nó. Xà lách mỡ có kết cấu lá mềm hơn, có vị ngon ngọt.
Vì ăn sống nên bạn cần phải rửa thật sạch và ngâm xà lách với nước muối trước khi ăn để loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn còn bám trên rau nhé.
Xà lách búp mỡCách chọn rau xà lách ngon
Khi lựa chọn xà lách, nhận biết được loại rau xà lách ngon qua những đặc điểm sau:
-
Màu xanh không quá đậm, viền lá không bị phai màu hoặc hỏng hóc. Thân cây không bị nhăn nheo hoặc ướt nhão khi tách từng lá.
-
Thân cây màu trắng đục với một chút xanh, không có màu nâu hoặc vàng.
-
Mỗi lá xà lách cân đối, không cong vênh do sâu rồi hoặc bị đục lỗ nhỏ.
Ăn rau xà lách có có lợi cho sức khỏe không?
Rau xà lách ít calo
Xà lách là loại rau xanh cung cấp năng lượng rất ít, chỉ có 15 calo trong mỗi 100g rau xà lách cho cơ thể.
Chống oxy hóa, tốt cho mắt, phổi và vòm họng
Rau diếp giàu vitamin A và beta carotene, giúp chống oxy hóa, duy trì sức khỏe mắt, phòng chống ung thư phổi và ung thư vòm họng.