
Theo thông tin từ Reuters, Trung Quốc đang sắp tiến hành điều tra về Google, xem xét các cáo buộc rằng Google đã lợi dụng sự phổ biến của hệ điều hành di động Android để ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh. Được biết, vụ điều tra này được chính Huawei đệ trình lên chính phủ Trung Quốc vào năm ngoái, và đã được cơ quan quản lý thị trường gửi lên ủy ban chống độc quyền của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc xem xét.
Quyết định chính thức tiến hành điều tra Google từ phía chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ được đưa ra vào khoảng đầu tháng 10 này, và có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi tình hình quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung vào thời điểm đó. Chính quá trình điều tra này có thể trở thành hiện thực là một phản ứng đáp trả lại những biện pháp từ phía chính phủ Mỹ, khi trong những năm qua, chính phủ Tổng thống Trump đã liên tục ra các lệnh và quyết định ngăn chặn các công ty công nghệ của Trung Quốc, lý do là nguy cơ về an ninh quốc gia mà những công ty này có thể gây ra tại thị trường Mỹ.
Google có thể là một hiện tượng không thể phủ nhận trên thị trường kỹ thuật số, nhưng sự kiểm soát của họ có thể đã đẩy các công ty như Huawei vào tình thế khó khăn. Có thể cuộc điều tra này sẽ đưa ra câu trả lời.
Trung Quốc không ngần ngại học hỏi từ kinh nghiệm của Ấn Độ và Liên minh Châu Âu. Điều tra về hành vi độc quyền của Google ở đây có thể giúp họ hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của công ty này và tìm ra giải pháp phù hợp.
Thông tin từ Reuters