Bạn đã biết cách làm lạp xưởng đơn giản mà không cần ruột heo, cũng không cần phơi nắng này chưa? Nếu chưa, bài viết này từ Mytour sẽ tiết lộ cho bạn.
Chế biến lạp xưởng tại nhà đã trở nên quen thuộc với các bà nội trợ. Món ăn tự làm không chỉ ngon mà còn giúp tiết kiệm được nhiều chi phí mua hàng. Tuy nhiên, nếu không biết cách thì có thể sẽ mất nhiều thời gian mà kết quả lại không như ý muốn.
Do đó, Mytour sẽ tiết lộ cho bạn cách làm lạp xưởng không cần ruột heo, không cần phơi nắng bằng vỏ collagen để có món ăn ngon như ngoài tiệm ngay trong dịp Tết này nhé.
Nguyên liệu làm lạp xưởng không cần ruột heo
- 500g thịt lợn xay
- 120g mỡ lợn
- 1 cuộn vỏ collagen
- 10ml rượu trắng
- 5g ngũ vị hương
- 3 giọt phẩm màu đỏ
- Gia vị: Tiêu, đường, muối, dầu hào, bột gừng, bột tỏi, bột hành
Vỏ collagen là gì?
Vỏ collagen là sản phẩm làm từ đạm bò và công dụng của lớp vỏ này không khác nhiều so với ruột non được dùng trong chế biến xúc xích, lạp xưởng, dồi,…
Ở nhiều quốc gia với công nghệ chế biến thực phẩm tiên tiến như châu Âu, Nhật Bản đã đem vỏ collagen vào quá trình chế biến lạp xưởng, xúc xích từ rất lâu theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Mỹ.
So với ruột heo, vỏ collagen sở hữu nhiều ưu điểm như dai hơn, không dễ bị rách trong quá trình nhồi thịt hoặc hấp. Nếu ruột không sơ chế kỹ sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Còn vỏ collagen lại đảm bảo được an toàn sức khỏe bởi đã được diệt khuẩn 100%, cũng như không mất thời gian sơ chế nữa đấy.
Hướng dẫn làm lạp xưởng bằng vỏ collagen, không cần ruột heo
Bước 1: Chuẩn bị mỡ lợn
Rửa sạch mỡ lợn với nước, thái thành hạt lựu và để sang một bên.
Bước 2: Pha trộn gia vị
Trộn đều tất cả các gia vị gồm: 1/2 muỗng tiêu, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng ngũ vị hương, rượu trắng, 1/2 muỗng bột gừng, 1/2 muỗng bột tỏi, 1/2 muỗng bột hành và 3 giọt màu thực phẩm đỏ, sau đó nêm nếm xem có hợp vị không.
Bước 3: Trộn thịt mỡ với gia vị
Trộn thịt băm và mỡ với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị, sau đó nhồi kỹ. Bạn có thể đập nhồi thịt vào một cái bát hoặc mặt bàn để thịt thấm đều gia vị.
Bước 4: Chuẩn bị dụng cụ nhồi
Chuẩn bị một cái phễu và một chiếc đũa. Sau đó, sử dụng dao để cắt một đoạn vỏ collagen có độ dài khoảng 2cm và lồng vào phần đuôi của phễu. Buộc chặt hoặc thắt nút ở đầu của vỏ collagen.
Bước 5: Nhồi lạp xưởng vào vỏ collagen
Đặt thịt vào phễu và sử dụng đũa để đẩy thịt xuống phía dưới. Tiếp tục đẩy thịt cho đến khi gần như đầy phần vỏ collagen, và sau đó rút phễu ra.
Sau đó, dùng đũa đẩy thịt xuống phần dưới và nắn thịt để không khí bên trong thoát ra ngoài. Cuối cùng, xoắn chặt vỏ collagen để tạo thành các lạp xưởng nhỏ.
Lưu ý: Không nên đẩy thịt quá chặt mà hãy để một đầu hở ra, sau đó mới xoắn chặt để tránh lạp xưởng bị nứt.
Bước 6: Tạo lỗ thoát khí
Sử dụng chiếc kim nhọn đâm thủng những chỗ có không khí bên trong của lạp xưởng để đảm bảo thịt được lấp kín. Sau đó, nhẹ nhàng miết tay để phần vỏ ôm sát vào thịt.
Bước 7: Sấy khô lạp xưởng không cần phơi nắng
Cách 1: Sử dụng lò nướng
Đặt lạp xưởng vừa làm vào lò nướng ở nhiệt độ 40 độ C trong khoảng 15 phút, sau đó kiểm tra và lật mặt để lạp xưởng chín đều, không bị cháy xém.
Cách 2: Sử dụng máy sấy
Đặt lạp xưởng lên vỉ máy sấy khô trong khoảng từ 6 đến 8 giờ, tùy thuộc vào kích thước và độ khô mà bạn mong muốn cho lạp xưởng của mình.
Thành phẩm
Sau khi làm khô, lạp xưởng cần được cất vào túi kín và bảo quản trong tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Khi muốn thưởng thức, chỉ cần mang ra rã đông và sau đó luộc, hấp hoặc chiên là đã có một đĩa lạp xưởng tại gia thơm ngon hấp dẫn mà không cần phải sử dụng ruột heo hoặc phơi nắng.
Một số điều cần lưu ý
- Nên chọn thịt lợn tươi có cả mỡ và nạc để lạp xưởng không bị khô
- Hiện có vỏ collagen được sản xuất tại Việt Nam (ngâm trong túi có muối) và cũng có loại của Đức. Bạn có thể sử dụng một trong hai loại này. Vỏ của Đức thường dễ thao tác hơn bằng cả tay và máy.
- Bạn có thể thay thế rượu trắng bằng rượu rum.
- Bạn cũng có thể sử dụng gừng, hành và tỏi tươi băm nhỏ thay cho các loại gia vị bột màu truyền thống.
Công thức làm lạp xưởng không cần ruột heo, không cần phơi nắng ở đây khá dễ dàng và phù hợp với những bà nội trợ năng động hoặc thích sáng tạo các món ăn mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách tự làm lạp xưởng đón Tết chỉ với vài bước đơn giản để thực hiện tại nhà. Hy vọng bạn sẽ tự tin thể hiện khả năng chế biến món lạp xưởng cho gia đình thưởng thức trong một dịp không xa.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm lạp xưởng mai quế lộ cho bữa cơm ngày Tết
- Ăn lạp xưởng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
- Cách làm lạp xưởng chiên trứng
Mua lạp xưởng tươi ngon, giá cả hợp lý tại Mytour: