Hãy cùng Mytour khám phá về riềng và những ảnh hưởng đặc biệt của củ riềng đối với sức khỏe thông qua bài viết dưới đây nhé.
Bên cạnh việc làm tăng hương vị và mùi thơm cho các món ăn, riềng trong Đông y cũng được xem như là một loại dược liệu chữa bệnh được biết đến với tên gọi là cao lương khương. Ngoài ra, trong y học hiện đại, tinh chất riềng cũng được sử dụng rộng rãi để điều trị một số loại bệnh.
Củ riềng là gì?
Riềng là một loại cây thuộc họ gừng, thường sử dụng phần củ, hạt và lá. Củ riềng hình thành từ rễ riềng phình to, khi non có màu đỏ nâu, chuyển sang màu vàng nhạt khi chín.
Lớp vỏ bên ngoài khá dày cứng, có nhiều mắt được chia thành nhiều đốt với kích thước không đồng đều bao bọc phần thịt ruột thường có màu trắng hoặc hơi vàng, có mùi thơm, vị cay nồng và chứa nhiều sợi xơ.
Hiệu quả chữa bệnh của củ riềng
Đồng hành cùng sức mạnh nam giới
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, củ riềng có thể tăng cường hiệu suất giường chiếu và kích thích sản sinh tinh trùng.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), vì riềng là loại củ có vị cay, tính ấm nên có thể điều trị chứng khó tiêu, hắc lào, lang ben, tiêu chảy, viêm họng, giảm đờm và đau xương khớp.
Giảm quá trình lão hóa da
Trong một nghiên cứu được công bố trên Cosmetics and Toiletries, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ riềng giúp tăng sản xuất axit hyaluronic, một chất dưỡng ẩm giúp giảm nếp nhăn.
Kết quả là những người tham gia nghiên cứu có sự cải thiện đáng kể như da đàn hồi hơn và trở nên sáng hơn.
Ngoài ra, chiết xuất từ riềng cũng giúp giảm triệu chứng của các vấn đề về da như chàm, ngứa và nấm da.
Đề kháng ung thư
Theo báo cáo của nghiên cứu F.A Alasmary và các cộng sự, riềng có hoạt tính chống ung thư mạnh nhất đối với ung thư biểu mô phổi và ung thư biểu mô trực tràng so với thuốc vinblastine.
Ngoài ra, chiết xuất riềng cũng mang lại kết quả tích cực đối với các loại ung thư khác như ung thư biểu mô đại tràng, ung thư biểu mô cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
Chống vi khuẩn
Trong nghiên cứu về tính kháng khuẩn của riềng (2006) của Tomoko Suzuki và các cộng sự, tinh dầu từ củ riềng được cho là có khả năng loại bỏ vi khuẩn, nấm men và ký sinh trùng nhờ vào chất terpinen-4-ol, một loại chất kháng khuẩn mạnh.
Một số bài thuốc từ củ riềng
Dưới đây là một số bài thuốc được chia sẻ từ bác sĩ Hoàng Sơn:
Chữa hắc lào
Cắt 100g riềng già, ngâm với 200ml rượu hoặc cồn 70 độ. Bôi hỗn hợp này lên da bị hắc lào từ 2-3 lần/ngày.
Rượu riềng Chữa hắc làoChữa viêm họng, ho, đầy hơi
Cắt riềng thành lát mỏng, sau đó ngậm hoặc nhai nhỏ riềng với muối chua và nuốt dần.
Làm dược xoa bóp
Phơi khô và cắt nhỏ 20g riềng, 16g thiên niên kiện, 24g quế, 20g thạch xương bồ, 16g trần bì. Sau đó đổ rượu vào hỗn hợp này và ngâm trong 10 ngày.
Khi sử dụng, lấy bông nhúng vào thuốc và xoa nhẹ lên chỗ đau, kết hợp với việc bấm nhẹ. Loại thuốc này có thể dùng khi gặp đau xương, trật ngã, sưng đau khớp, đau nhức ở một khu vực cụ thể,...
Rượu riềng dùng làm thuốc xoa bópĐiều trị phong thấp
Riềng, vỏ quýt, hạt tiêu tô mỗi loại 60g, sấy khô và tán nhỏ. Uống từ 5-7 ngày mỗi lần khoảng 4g pha với một chén nước sôi để nguội hoặc rượu, mỗi ngày uống 2 lần.
Bài thuốc từ củ riềng chữa phong thấpChữa đau bụng do lạnh
Củ riềng 20g, quả ổi 60g, nụ sim 8g được sấy khô sau đó tán thành bột. Uống 3 lần mỗi ngày sau khi ăn, mỗi lần 5g pha với nước sôi để nguội. Hoặc sấy khô củ riềng 200g, hậu phác 80g và quế 120g. Đun sắc 12g nguyên liệu với 200ml nước, cho đến khi còn 50ml thì tắt bếp để nguội rồi uống trong ngày. Sử dụng trong 2 - 4 ngày.
Chữa sốt rét
Kết hợp bột riềng 300g, bột thảo quả 100g, bột quế khô 100g với mật ong, sau đó làm thành viên to bằng hạt bắp. Dùng 15 viên mỗi ngày trước khi bị sốt rét. Hoặc thực hiện cách khác là tẩm củ riềng với 40g dầu vừng rang, 35g gừng khô tán nhỏ, hòa mật lợn rồi làm viên bằng hạt bắp, uống hàng ngày 15 - 20 viên.
Trị chứng đầy bụng, khó tiêu
Cắt lát củ riềng sau đó ngâm trong muối chua. Khi ăn có thể ngậm một ít vài hạt muối, hoặc nhai nhỏ rồi nuốt. Dùng 2-3 lần/ngày.
Bài thuốc từ củ riềng chữa chứng đầy bụng, khó tiêuChữa đau dạ dày do hư hàn
Đau dạ dày do hư hàn là tình trạng đau thường xuyên khi tiếp xúc với lạnh, đau kéo dài, cảm giác đầy bụng, đại tiện lỏng, nôn nước trong, mạch trầm, cảm giác sợ lạnh, ăn uống kém, lưỡi nhạt, có mầm bệnh trắng):
Hướng dẫn: Sắc củ riềng, bách hợp, đan sâm mỗi loại 30g, hương phụ mỗi loại 8g, ô dược 10g, sa nhân 4g, đinh hương 7g cùng 3 bát nước. Sắc cho đến khi còn 1 bát, uống 2 lần mỗi ngày. Sử dụng trong 5 ngày.
Chữa lang ben
Củ riềng 100g, 1 quả chanh tươi, lá và củ chút chít 100g. Giã nát củ riềng, lá và củ chút chít, chanh vắt lấy nước rồi đun nóng. Khi sử dụng, lấy bông y tế thấm dịch thuốc và bôi đều lên vùng tổn thương, mỗi ngày bôi 2 lần. Sử dụng trong 5 - 7 ngày.
Chữa buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng thổ tả
Tán nhỏ hạt riềng rồi uống 6 - 10g.
Chữa tỳ vị hư hàn, đại tiện phần lỏng, đau bụng sôi bụng
Riềng 12g, bạch truật 12g, lá lốt 16g, lá ổi 16g, sinh khương 6g. Cho các vị vào ấm đổ 3 bát nước sắc lấy 1,5 bát. Chia uống làm 2 - 3 lần mỗi ngày.
Bài thuốc từ củ riềng chữa tỳ vị hư hàn, đại tiện phần lỏng, đau bụng sôi bụngChữa quấy khóc ở trẻ em, tiêu chảy nhiều lần, phân có lẫn bọt
Liên nhục 10g, hoài sơn 10g, bạch truật 10g, củ riềng 6g, biển đậu 10g, trần bì 6g, hậu phác 4g, sinh khương 4g. Đun các vị trong nước ấm 2 bát, sắc cho đến khi còn 1 bát, chia thành 2 - 3 lần uống trong ngày.
Chữa đau bụng, nôn mửa, ngộ độc thức ăn
Có những trường hợp đau bụng dữ dội kèm theo đại tiện lỏng, rối loạn điện giải, cơ thể biểu hiện mất nước, mạch nhanh, huyết áp dưới mức bình thường.
Cách làm: Củ riềng 16g, biển đậu 12g, hoàng liên 10g, hoài sơn 16g, bạch truật 12g, liên nhục 12g, sinh khương (nướng) 10g, chích thảo 10g, thảo quả 10g, bán hạ chế 8g, quế 6g. Đun các vị trong nước, đổ 3 bát, sắc còn 1,5 bát, chia thành 3 lần uống (mỗi lần cách nhau 2 giờ).
Chữa chứng “Ngũ Canh tả” do tỳ thận dương hư
Đây là tình trạng đi ngoài lúc 5h sáng, khi muốn đi thì phải đi ngay, không ngừng lại được, phân lỏng, chân tay và bụng lạnh, cơ thể yếu mệt.
Cách làm: Củ riềng phơi khô 16g, cẩu tích 12g, ngũ gia bì 12g, sơn thù 12g, hoài sơn 16g, cố chỉ 10g, đỗ trọng (sao muối) 12g, khởi tử 10g, bạch truật (sao hoàng thổ) 16g, hậu phác 12g, bán hạ chế 10g, trần bì 10g, sinh khương 6g, quế 10g, chích thảo 10g. Hãy sắc uống hàng ngày trong một thang, dùng liều trình 10 - 12 ngày.
Củ riềng, gừng và nghệ
Củ riềng, củ gừng và củ nghệ đều là những gia vị quen thuộc dùng trong nấu ăn. Tuy nhiên, hình dạng 3 loại củ này tương đối giống nhau, dễ gây nhầm lẫn.
Về hương vị: Củ riềng có vị rõ ràng, cay nhiều, củ gừng vị ngọt, cho cảm giác vị tươi và hơi cay, còn nghệ có vị cay nồng và đắng nhất.
Củ gừng, riềng và nghệVề lợi ích cho sức khỏe:
-
Cả 3 loại củ đều mang lại những lợi ích tương tự. Cả gừng và nghệ đều có hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú, giúp giảm đau khớp, kháng viêm.
-
Cả 3 loại củ đều có khả năng ngăn ngừa và phòng chống một số bệnh ung thư.
-
Củ riềng là loại củ duy nhất trong 3 loại có thể tăng khả năng sinh sản ở nam giới. Ngược lại, củ gừng giúp cơ thể chống buồn nôn và làm rỗng dạ dày.
Tác dụng phụ của củ riềng
Một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng: Khi sử dụng củ riêng với liều lượng 2.000mg/kg trọng lượng cơ thể có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như tiểu nhiều, tiêu chảy, mất cảm giác vị, giảm năng lượng, hôn mê và thậm chí tử vong.
Những tác dụng phụ này không xuất hiện nếu sử dụng với liều lượng nhỏ hơn 300mg/kg trọng lượng cơ thể.
Tuy nhiên, thông tin về độ an toàn và tác dụng phụ tiềm ẩn khi bổ sung thêm thực phẩm chức năng chứa riềng ở người vẫn chưa đầy đủ.
Ở trên là tất cả thông tin về củ riềng, lợi ích và cách sử dụng củ riềng chữa bệnh. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Mua củ riềng tươi sạch có bán tại Mytour: