Với hương vị đặc trưng của các loại gia vị, ẩm thực Trung Quốc luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người. Cùng Mytour khám phá ngay 15 loại gia vị phổ biến nhất!
Nền ẩm thực Trung Quốc luôn thu hút đông đảo người yêu thích với hương vị thơm ngon và đặc trưng đặc biệt. Và để tạo ra những hương vị ấy, người dân Trung Quốc thường sử dụng nhiều loại gia vị đặc biệt kết hợp với cách nấu độc đáo.
Vậy những loại gia vị nào làm nên sức hấp dẫn của các món ăn đó? Mytour sẽ cùng bạn khám phá ngay trong bài viết dưới đây.
Ớt khô
Ớt khôỚt khô là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Trung Quốc, đặc biệt là tại vùng Tứ Xuyên nổi tiếng. Không chỉ tạo ra màu sắc hấp dẫn cho món ăn, vị cay của ớt còn kích thích vị giác người thưởng thức, mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn.
Bạn có thể mua ớt khô tại các chợ truyền thống, siêu thị hoặc đặt hàng ớt khô tại Mytour để đảm bảo chất lượng.
Giá bán thường dao động từ 15.000đ - 22.000đ cho 100g.
Tiêu
TiêuKhi nhắc đến các món ăn Trung Quốc đậm đà, thơm ngon và đặc trưng của vùng Tứ Xuyên, không thể không nhắc đến tiêu - một loại gia vị quan trọng.
Tiêu thường được sử dụng dưới dạng bột mịn hoặc đôi khi người nấu ăn cũng sử dụng tiêu nguyên hạt để tăng hương vị. Đồng thời, giúp món ăn không quá cay mà vẫn thơm ngon.
Đặc biệt, trong các món ăn ở vùng Tứ Xuyên, tiêu thường được dùng nguyên để tăng thêm mùi hương và giữ ấm cho cơ thể trong các bữa lẩu.
Tiêu là một loại gia vị được các bà nội trợ Việt Nam sử dụng thường xuyên trong bữa ăn gia đình.
Bạn có thể mua tiêu tại các cửa hàng trong chợ hoặc đặt hàng tại Mytour. Giá bán của tiêu thường dao động từ 30.000đ - 100.000đ trên 100g tùy vào chất lượng.
Hồi
Hồi, hay còn gọi là hoa hồi, là một trong những loại gia vị khi nhắc đến người ta sẽ liên tưởng đến các món lẩu Tứ Xuyên cay nồng với hương vị đặc trưng, hấp dẫn.
Ngoài ra, hồi còn có khả năng giúp điều trị cảm cúm do thay đổi thời tiết, đau nhức xương khớp và chữa các vấn đề liên quan đến dạ dày, rất tốt cho sức khỏe.
Ở Việt Nam, hồi cũng được sử dụng như một loại gia vị phổ biến. Bạn có thể mua hồi tại các cửa hàng bán gia vị thông thường hoặc tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Để đảm bảo sản phẩm chất lượng, bạn có thể chọn mua hồi tại các cửa hàng của Mytour.
Giá bán của hồi thường từ 60.000đ - 70.000đ cho 100g tùy nơi bán.
Tỏi
TỏiTỏi thường được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Tỏi thường được sử dụng để loại bỏ mùi tanh của các món cá. Đồng thời, khi xào tỏi, món ăn sẽ mang lại hương thơm khó cưỡng, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Bạn có thể mua tỏi tại mọi chợ, siêu thị hoặc đặt hàng tại Mytour.
Ngày nay, các cửa hàng tạp hoá nhỏ, cửa hàng lẻ cũng đã bắt đầu bán tỏi để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Tỏi thường có giá từ 16.000đ - 40.000đ cho 100g tùy loại.
Xì dầu
Xì dầuNgười Trung Quốc thường sử dụng xì dầu làm nước chấm cho hầu hết các món ăn và đôi khi còn sử dụng để ướp thực phẩm, nêm nếm món ăn.
Bạn có thể dễ dàng mua xì dầu tại các siêu thị, cửa hàng nhỏ hoặc đặt hàng tại Mytour để yên tâm về chất lượng.
Giá bán các loại xì dầu thường từ 10.000đ - 22.000đ cho 200ml tùy loại.
Giấm đen
Giấm đenGiấm đen có vị chua nhẹ và vị mằn mặn độc đáo. Ngoài ra, giấm đen còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn các loại giấm khác như hỗ trợ thải độc cho cơ thể, chuyển hoá chất béo, đốt cháy mỡ thừa, giảm cholesterol trong máu...
Ở Trung Quốc, người dân thường sử dụng giấm đen trong hầu hết các món ăn từ món cay đến món chua cay đều rất phổ biến.
Bạn có thể mua giấm đen thông thường tại siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán gia vị Trung Hoa với giá từ 40.000đ - 120.000đ cho 500ml tùy loại.
Dầu ớt đỏ tương đậu
Dầu ớt đỏ tương đậuKhi nhắc đến các món lẩu cay hay các món nướng hấp dẫn của vùng Tứ Xuyên, không thể không nhắc đến dầu ớt đỏ tương đậu - một loại gia vị đặc sản quen thuộc.
Với hương vị mặn, cay “xé lưỡi” và mùi thơm nồng của tương đậu lên men, dầu ớt đỏ thường được sử dụng trong các món lẩu, chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn.
Bạn có thể mua sản phẩm tại các cửa hàng chuyên bán hàng Trung Quốc hoặc tham khảo trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada.
Dầu ớt đỏ tương đậu thường được bán với giá từ 40.000đ - 60.000đ cho 100g hoặc có thể cao hơn tùy loại.
Gừng
GừngNgười Trung Quốc thường sử dụng gừng trong hầu hết các món ăn từ lẩu, nướng, súp đến hấp, giúp tăng vị cay, nóng vừa phải, hài hoà cho món ăn.
Gừng được biết đến là một loại gia vị tốt cho sức khỏe, không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có khả năng chữa cảm cúm, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol…
Gừng có thể mua tại nhiều nơi như chợ, cửa hàng tạp hoá nhỏ, siêu thị hoặc đặt hàng tại Mytour. Giá bán của gừng có thể từ 20.000đ - 30.000đ cho 1kg gừng tươi.
Hành lá
Hành láHành lá là loại gia vị phổ biến trong các bếp ở Trung Quốc và Việt Nam. Thường được dùng để trang trí món ăn, tăng thêm hấp dẫn và màu sắc, cũng như làm giảm mùi tanh và tăng hương thơm cho các món hải sản.
Sốt sa tế
Sốt sa tếSốt sa tế được làm từ ớt, tỏi, muối hoặc sả, cùng một số loại gia vị khác và dầu ăn.
Sốt sa tế mang lại hương vị thơm ngon, cuốn hút với vị cay nồng kéo dài ở cuối họng.
Bạn có thể mua sốt sa tế tại hầu hết các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.
Sốt sa tế rất phù hợp cho các món nướng, lẩu hoặc làm nước chấm.
Giá của 1 lọ sốt sa tế dao động từ 10.000đ - 30.000đ tùy loại.
Sốt dầu mè
Sốt dầu mèSốt dầu mè là loại gia vị được nhiều người Trung Quốc ưa chuộng sử dụng làm các loại nước chấm để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Sốt dầu mè thường được bán với giá từ 15.000đ - 45.000đ trên 100ml tùy loại, có thể mua tại các chợ, cửa hàng tạp hoá, siêu thị và cửa hàng bán gia vị.
Sốt dầu hào
Sốt dầu hàoSốt dầu hào là loại sốt màu nâu đậm, sền sệt và mặn được sử dụng trong các món xào ở Trung Quốc, tăng hương vị thơm ngon và có màu sắc óng ánh bắt mắt.
Bạn có thể mua sốt dầu hào tại hầu hết các cửa hàng ở chợ, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng tiện lợi, siêu thị và tại Mytour để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Giá bán thường từ 10.000đ - 15.000đ cho 100g tùy loại.
Sốt tương đen
Sốt tương đenVịt quay Bắc Kinh thường được ướp bằng loại nước sốt tương đen đặc trưng này. Sốt này kết hợp các vị mặn, ngọt, cay tạo nên hương vị đặc biệt, làm cho món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn hơn.
Hiện nay, sốt tương đen có thể mua tại nhiều nơi như chợ, siêu thị, tạp hoá và cửa hàng chuyên bán hàng Trung Quốc với giá từ 25.000đ - 40.000đ cho 200g tùy loại.
Sốt giấm gạo
Sốt giấm gạoNgười Trung Quốc thường sử dụng giấm gạo trong các món ăn để tạo ra hương vị đặc biệt, kết hợp vị chua cùng hương thơm nhẹ nhàng, kích thích vị giác.
Sốt giấm gạo thường được bán tại các chợ, siêu thị hoặc bạn cũng có thể tìm mua tại Mytour với giá từ 15.000đ -17.000đ cho 400ml.
Sốt mận
Sốt mậnĐây là một loại sốt khá lạ đối với người Việt Nam. Sốt thường được làm từ mận hoặc dứa lên men kết hợp với đường, giấm, muối, ớt và gừng, tạo ra màu nâu đỏ, hơi sệt và vị ngọt nhẹ.
Sốt mận thường được người Quảng Đông sử dụng trong các món vịt quay, món chiên... làm nước chấm, tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bạn có thể mua sốt mận tại các cửa hàng Trung Quốc, trên các sàn thương mại điện tử với giá khoảng 30.000đ cho 100g.
Mytour mong rằng kiến thức về 15 loại gia vị Trung Quốc này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!