Nhiều người tin rằng rượu ngâm hoa quả có độ cồn thấp, dễ uống và có hương vị thơm mát, tốt cho sức khỏe, nên họ thích tự làm để phục vụ khách trong dịp Tết. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ của việc sử dụng rượu ngâm hoa quả. Cùng Mytour tìm hiểu thêm thông tin này.
Sự an toàn của rượu ngâm hoa quả trong dịp Tết
Gần đến Tết, nhiều người chế biến rượu hoa quả bằng cách cắt nhỏ trái cây, rắc đường phèn và ngâm cùng với rượu. Thường thì chúng được ngâm trong khoảng một tháng để có mùi thơm ngon, ngọt và dễ uống.
Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ tự chế với các loại nước ngọt, trái cây để uống ngon hơn và cho rằng nó hoàn toàn tốt cho sức khỏe và làn da. Tuy nhiên, loại rượu này cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe – chuyên gia Trương Hồng Sơn Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Rượu hoa quả có thể được pha chế theo nhiều cách khác nhau tùy theo hương vị, nhưng chủ yếu bao gồm rượu vang hoặc rượu mạnh, đường, nước ngọt vị trái cây, nước soda hoặc sprite cùng một số loại trái cây như: cam, chanh, táo, lê, dưa hấu…
Mọi người nghĩ rằng loại rượu này nhẹ nhàng, dễ uống, nhưng thực tế nó không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như họ nghĩ. Lý giải điều này, ông Sơn nói rằng khi hỗn hợp được pha chế nó sẽ chuyển thành dạng giấm thay vì rượu. Nó không thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và có thể gây ra vấn đề về dạ dày hoặc hệ tiêu hóa nếu uống khi đói.
Nếu uống rượu pha với nước ngọt có ga hoặc soda chứa caffein, sẽ tăng tốc độ chuyển hóa rượu, gây ra cảm giác đau đầu và chóng mặt. Vì vậy, mọi người cần cân nhắc trước khi tiêu thụ loại rượu này.
Cách uống rượu trong ngày Tết để bảo vệ sức khỏe
- Hãy lắng nghe cơ thể, nếu cảm thấy đã đủ thì nên dừng uống ngay.
- Trước khi uống hết ly, hãy ăn một ít thực phẩm giàu tinh bột để ngăn chặn cồn từ rượu hấp thụ nhanh chóng.
- Ăn thêm thực phẩm chứa protein như lòng trắng trứng gà/vịt để giảm lượng cồn hấp thụ vào máu và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
- Tránh pha rượu với nước ngọt, việc này sẽ khiến rượu và khí CO2 trong nước gặp nhau trong cơ thể, lan tỏa cồn ra khắp cơ thể, gây hại cho gan, dạ dày và đường ruột.
- Uống rượu chậm rãi để tránh say. Khi uống rượu, hãy uống nhiều nước và ăn nhiều rau củ.
Không phải mọi loại rượu ngâm hoa quả đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe, vì vậy hãy sử dụng cẩn thận vào ngày Tết để tránh nguy cơ ngộ độc rượu. Chúc mừng năm mới vui vẻ và khỏe mạnh!
Nguồn: Mytour