Khi đọc nhiều công thức nấu ăn, bạn thường thấy rượu nấu ăn xuất hiện. Bạn có tò mò liệu rượu này khác với rượu thông thường không? Hãy cùng tìm hiểu về rượu nấu ăn, tác dụng và cách sử dụng nhé!
Khi nghĩ đến rượu, bạn thường nghĩ đến việc uống trong các dịp vui chơi. Nhưng bạn có biết rằng, rượu cũng có nhiều công dụng đặc biệt trong nấu ăn không? Nếu chưa, hãy đọc ngay để áp dụng vào bếp của bạn!
Rượu nấu ăn là gì?
Rượu nấu ăn là gì?Rượu nấu ăn, hay còn gọi là rượu gia vị, là một nguyên liệu được dùng khi nấu ăn, làm cho món ăn thêm phong phú, hấp dẫn và thơm ngon. Ngoài ra, rượu gia vị còn giúp thức ăn chín đều, mềm mại hơn và loại bỏ mùi khó chịu.
Tùy thuộc vào món ăn, bạn sẽ sử dụng loại rượu nấu ăn phù hợp như rượu vang trắng, rượu trắng hoặc rượu vang đỏ. Nếu bạn thường xuyên nấu ăn, bạn sẽ biết cách sử dụng rượu một cách chính xác và đúng liều lượng.
Công dụng của rượu nấu ăn
Rượu nấu ăn mang lại nhiều công dụng, Mytour sẽ phân loại chúng thành 3 phần: công dụng trong sơ chế, công dụng trong nấu ăn và công dụng trong bảo quản.
Công dụng của rượu nấu ăn trong sơ chế
Loại bỏ mùi tanh của cá: Khi cần loại bỏ mùi tanh của cá, bạn chỉ cần ngâm cá vào rượu. Rượu có thể hòa tan các amin gây mùi tanh, khi nấu ở nhiệt độ cao, rượu bay hơi cùng với các chất tanh.
Diệt khuẩn cho rau củ: Bạn có thể ngâm rau củ trong rượu trắng thay vì muối, vi khuẩn và bụi bẩn sẽ được loại bỏ. Tuy nhiên, không nên áp dụng cho các món salad vì sẽ thay đổi hương vị.
Thịt thơm hơn khi ướp: Sử dụng rượu nấu ăn để ướp với nước sốt thịt, khi nướng thịt lên sẽ thơm và ngon hơn, do rượu tạo thành este mùi thơm khi phản ứng với axit tự do.
Làm lông gà, vịt dễ dàng hơn: Khi vặt lông gà, lông vịt, sử dụng rượu nấu ăn giúp lông dễ vặt hơn. Rượu làm nhiệt độ thân nóng lên, chân lông mở ra, giúp việc nhổ lông dễ dàng hơn.
Làm thịt bò mềm hơn: Khi chuẩn bị thịt bò, thêm một vài giọt rượu vang đỏ giúp miếng thịt trở nên mềm mại hơn. Rượu với tính axit giúp làm mềm protein trong thịt bò.
Nấu ăn thêm ngon với rượu vang
Tác dụng của rượu nấu ăn trong chế biến
Loại bỏ mùi tanh của thịt lợn: Rượu trắng thường được sử dụng để làm thịt lợn luộc thơm ngon hơn và loại bỏ mùi tanh khó chịu của thịt lợn. Khi thịt gần chín, thêm vài giọt rượu trắng vào nồi.
Chín cơm không đều: Khi cơm còn nửa sống nửa chín, chỉ cần thêm vài thìa rượu vào nồi cơm và nấu thêm 5-10 phút nữa là cơm sẽ chín đều và mềm.
Bí quyết giải quyết cơm sống hiệu quả
Giảm vị chua của giấm: Thường bạn dùng giấm để tạo vị chua cho món ăn. Nếu sử dụng quá nhiều giấm, hãy thêm một chút rượu trắng vào, vị chua sẽ giảm đi đáng kể vì rượu sẽ oxy hóa giấm thành CO2 và H2O, làm giảm độ chua của dung dịch.
Tác dụng của rượu trong việc bảo quản thức ăn
Giúp bảo quản thịt lâu mà không cần tủ lạnh: Nếu tủ lạnh hỏng và bạn muốn bảo quản thịt lâu, rượu nấu ăn là giải pháp. Sau khi rửa sạch thịt, bạn cho rượu trắng vào tô sao cho lượng rượu phủ kín thịt, sau đó nhẹ nhàng bóp cho rượu thấm vào thịt.
Thịt được đặt vào túi nilon và bọc kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, chỉ trong 2-3 ngày thịt vẫn giữ được tươi ngon.
Bảo quản thịt gà, thịt vịt tươi ngon, không bị nhạt màu: Để thịt gà, thịt vịt giữ được chất lượng và màu sắc tốt, bạn chỉ cần ướp thịt trong rượu rồi đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Cách sử dụng rượu nấu ăn
Để tận dụng hết công dụng của rượu nấu ăn, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sử dụng rượu nấu ăn dưới đây:
Không cần lo lắng về lượng rượu cần thêm vào món ăn, lượng rượu sử dụng tùy thuộc vào loại món, khối lượng nấu và hương vị mong muốn.
Khi ướp thịt, hãy sử dụng tỷ lệ 1 muỗng canh rượu cho mỗi 1 kg thịt.
Tránh sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, rượu kém chất lượng hoặc hết hạn, vì những loại rượu này có thể làm mất đi hương vị và mùi thơm đặc trưng của món ăn.
Khi ướp thịt để nướng, hãy ướp trong khoảng 2 tiếng. Đối với các món hấp hoặc luộc, rượu thường được thêm vào trong quá trình chế biến.
Các loại rượu sử dụng trong nấu ăn
Rượu Mirin
Rượu Mirin là một loại rượu phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Loại rượu này được sản xuất bằng cách lên men koji, gạo và cồn trong khoảng 40 - 60 ngày để tạo ra các đường tự nhiên. Sau đó, nước cốt được ép ra, lọc và thu được rượu Mirin dùng để nấu ăn.
Rượu Mirin có nồng độ cồn khoảng 14% và có vị ngọt, rất thích hợp để làm gia vị cho các món ăn.
Rượu MirinRượu Ryorishu
Rượu Ryorishu cũng xuất phát từ Nhật Bản. Loại rượu này được lên men từ gạo, koji, men và nước. Sau khi các nguyên liệu lên men, nước cốt sẽ được ép và lọc lấy.
Cồn trong Rượu Ryorishu vừa phải, giúp thịt mềm, tươi và ngọt hơn khi nấu. Vì vậy, rượu này rất phù hợp với việc chế biến các món thịt.
Rượu RyorishuRượu vang
Trong ẩm thực Âu, rượu vang là một trong những gia vị không thể thiếu. Các loại rượu vang đỏ, trắng từ Ý và châu Âu mang lại hương vị hơi chát, nồng và giúp khử mùi thịt một cách hiệu quả.
Rượu vang được lên men từ các loại nho, sau đó được ép lấy phần nước cốt. Với khả năng khử mùi cao, rượu vang thường được sử dụng trong các món thịt như thịt cừu, thịt bò, ...
Rượu vangRượu mai quế lộ
Loại rượu này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Rượu mai quế lộ được chế biến từ gạo và hoa hồng, đường phèn cùng các nguyên liệu như hồi, quế, thảo quả tạo nên mùi hương đặc trưng.
Rượu mai quế lộ thường được dùng cho các món nướng, món trứng muối, bánh trung thu nhằm khử mùi và tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.
Rượu mai quế lộRượu nấu ăn là một nguyên liệu quen thuộc trong bếp của những bà nội trợ hiện đại. Hy vọng với những thông tin trên mà Mytour cung cấp, bạn có thể hiểu hơn về loại rượu nấu ăn và cách sử dụng chúng.
Mua các loại rượu ngon tại Mytour: