Liệu rằng rượu vang càng lâu năm thì càng ngon? Điều này đã làm cho nhiều người sử dụng rượu vang băn khoăn. Hãy cùng Mytour khám phá qua bài viết dưới đây nhé!
Rượu vang nhẹ nhàng, độ cồn dịu, hương vị thơm ngon và phù hợp với nhiều món ăn, đã trở thành một xu hướng mới cho những người sành điệu. Tuy nhiên, có những ý kiến trái chiều xoay quanh việc rượu càng lâu thì càng ngon. Mytour sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này nhé!
Rượu vang càng lâu càng ngon: Đúng hay sai?
Thật với thời gian, rượu vang phát triển hương vị. Hương thơm trở nên phong phú hơn, hoà quyện như một bó hoa nhiều màu sắc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về rượu vang, nếu không phải là dòng vang cao cấp, có chất lượng thổ nhưỡng tốt, và không được bảo quản tốt sẽ không thể lưu trữ lâu năm được. Do đó, không phải chai rượu vang nào cũng phù hợp để lưu trữ lâu năm.
Không phải chai rượu vang nào cũng thích hợp để lưu trữ lâu nămChất lượng của rượu vang phụ thuộc vào yếu tố nào?
Để có được rượu vang chất lượng, cần phải chú ý đến nhiều yếu tố từ nguyên liệu, quá trình chế biến và bảo quản.
Về nguyên liệu
Loại nho sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Đặc điểm của nho, tuổi cây nho, đất đai và khí hậu đều góp phần tạo nên độ đậm hoặc nhạt của rượu. Ví dụ, vang Úc, Bắc Mỹ và Nam Mỹ thường được làm từ các giống nho đỏ như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah hoặc các giống nho trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling.
Loại nho sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu vangVề quy trình chế biến
Quy trình chế biến rượu vang phải tuân thủ đúng công thức và quy trình nghiêm ngặt. Việc ủ rượu là bước quan trọng nhất. Rượu thường được ủ trong thùng gỗ sồi để nho đạt được độ chát nhất định. Điều này giúp rượu trở nên nồng, chát vừa phải và dễ uống hơn. Tuy nhiên, nếu ủ quá lâu, rượu có thể trở nên nhạt nhẽo và dễ bị hỏng. Thời gian ủ rượu cũng phụ thuộc vào loại nho.
Quy trình chế biến rượu vang phải tuân thủ đúng công thức và quy trình nghiêm ngặtVề cách bảo quản
Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, vị trí, di chuyển... tất cả đều ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rượu vang. Để giữ cho chai vang lưu giữ được lâu, cần phải đảm bảo điều kiện bảo quản tối ưu và ổn định.
- Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12 - 16 độ C. Trong đó, vang đỏ là 15 - 18 độ C, vang trắng 12 - 15 độ C.
-
Độ ẩm: Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 50 - 80%, với mức độ 70% được coi là tốt nhất. Độ ẩm trên 80% có thể ảnh hưởng đến chất lượng rượu và làm hỏng tem nhãn rượu.
- Ánh sáng: Ánh sáng sẽ làm mất đi hương vị của rượu vang, đặc biệt là rượu có màu sáng. Tia cực tím UV cũng ảnh hưởng đến rượu vang, bất kể chai có màu sáng hay đậm.
- Không rung lắc: Rượu bị rung lắc có thể làm tăng tốc độ phản ứng hóa học bên trong chai, làm mất đi hương vị của rượu.
Thời gian tốt nhất để thưởng thức một số dòng rượu
Đối với rượu vang trắng
- Vang trắng thông thường có thể uống ngay hoặc có thể giữ trong khoảng là 2-3 năm. Với các loại vang Pháp trắng ngọt từ có lượng đường cao nên sẽ để được trong khoảng 10-20 năm.
- Pinot Grigio, Viognier: 2 năm
- Sauvignon Blanc, Muscato, Sancerre: 1-2 năm
- Chenin Blanc, Chardonnay, Chablis, Semilion: 2-10 năm
- Riesling: 3-15 năm
Đối với rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ thường có độ chát cao hơn nên thường giữ được lâu hơn. Tùy thuộc vào loại nho, rượu vang đỏ càng lâu thì càng ngon, nhưng cũng có loại không thể giữ được lâu mà cần phải uống ngay.
- Beaujolais và rượu từ nho Gamay: 1-5 năm
- Zinfandel, Sangiovese, Chianti: 2-15 năm
- Syrah, rượu vang đỏ từ bắc Rhone, Cabernet Sauvignon: 5-25 năm
- Merlot: 4-18 năm
- Nebbiolo, Barolo, Barbaresco: 10-30 năm
Đối với vang sủi
Vang sủi thường có độ chát và cồn thấp, và nhiều khí carbonic nên thời gian bảo quản thường ngắn. Vang sủi nên uống ngay và không nên để lâu.
- Cava, Crémants: 1-2 năm
- Champagne: 1-5 năm
Trên đây là câu trả lời cho những thắc mắc thông tin liên quan đến rượu vang. Hi vọng bài viết mang lại giá trị và giúp bạn hiểu sâu hơn về rượu vang!