Giới thiệu vắn tắt về rượu vang Đà Lạt
Khi đến Đà Lạt, những người yêu thích du lịch có nhiều lý do để đắm mình trong thành phố sương mù này, từ khí hậu mát mẻ, cuộc sống bình yên của người dân hiền hoà đến những điểm tham quan nổi tiếng như thác Datanla, vườn thú ZooDoo, núi Langbiang, hồ Tuyền Lâm... và những món ngon Đà Lạt đặc trưng. Trong đó, rượu vang Đà Lạt là điểm nhấn. Rượu vang Đà Lạt gần như trở thành loại thức uống quen thuộc và không thể thiếu trong các buổi tiệc gia đình và người thân.
Do thời tiết se lạnh của Đà Lạt vào mùa đông, người dân thường uống rượu vang để giữ ấm cơ thể.
Từ những năm 1990, ở Việt Nam chưa có nhà máy sản xuất rượu vang nào đạt chuẩn quốc tế, thậm chí không có thương hiệu nào sản xuất loại rượu vang chất lượng đạt tiêu chuẩn châu Âu. Khi đó, chỉ có những loại rượu vang nhập khẩu từ nước ngoài trên thị trường. Một trong những nhãn hiệu rượu được người sành uống thường lựa chọn là Vang Bordeaux của Pháp.
Vì sao rượu vang Đà Lạt lại trở nên phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!
Quá trình xây dựng thương hiệu rượu vang Đà Lạt
Xuất hiện từ cuối những năm 1990, Đà Lạt là thành phố dẫn đầu trong việc sản xuất rượu vang ở Việt Nam. Ban đầu, nhờ áp dụng công nghệ sản xuất của Châu Âu, rượu vang Đà Lạt chỉ sản xuất ra rượu vang đỏ mang hương vị truyền thống của Pháp. Sau một thời gian nghiên cứu và tận tâm, công thức cho ra đời rượu vang ngon. Cuối năm 1999, rượu vang nho Đà Lạt chính thức được ra mắt trên thị trường Việt Nam.
- Từ năm 1999 đến năm 2007, rượu vang Đà Lạt bắt đầu được ưa chuộng, lượng tiêu thụ tăng lên trên 2 triệu lít.
- Nhận thấy tiềm năng, Vang Đà Lạt đã đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam từ năm 2003.
- Vào năm 2004, rượu vang Đà Lạt nhận được Cup Kỷ lục thương hiệu rượu vang nổi tiếng nhất của Vietbooks (hiện là Vietkings).
- Vào năm 2008, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam cùng AC Nielsen Việt Nam đã trao danh hiệu Thương hiệu nổi tiếng cho rượu vang Đà Lạt (trong top 500 thương hiệu nổi tiếng nhất tại thị trường Việt Nam).
- Đặc biệt hơn, rượu vang Chateau Dalat đã được phục vụ tại hội nghị APEC của các nhà lãnh đạo quốc gia vào năm 2014. Sau đó, rượu vang Đà Lạt tiếp tục chiến thắng các đối thủ mạnh trong hội nghị APEC 2017 khi được phục vụ cho các nhà lãnh đạo thế giới.
- Từ năm 2018 – 2019, rượu vang Đà Lạt đã đạt danh hiệu hàng Việt Nam Chất Lượng cao do được nhà nước công nhận.
Rượu vang Đà Lạt là món đồ uống lý tưởng để bạn có thể chiêu đãi khách mời trong các buổi tiệc.
Các loại rượu vang Đà Lạt nào hấp dẫn khách mời?
Đà Lạt có nhiều loại rượu vang khác nhau, nhưng thường được chia thành 2 dòng chính là vang đỏ và vang trắng. Dưới đây là một số loại rượu vang Đà Lạt được ưa chuộng nhất hiện nay bởi các tín đồ ẩm thực.
3.1. Rượu vang Đà Lạt Dankia
Rượu vang Dankia Đà Lạt là một loại rượu được lên men từ hương vị dâu Đà Lạt, có màu đỏ hồng quyến rũ của Ruby, vị mềm mại và dễ uống. Thích hợp uống cùng các món thịt đỏ nướng gia vị nặng.
Để có hương vị ngon nhất, bạn nên uống rượu vang Dankia Đà Lạt khi ướp lạnh ở nhiệt độ từ 12 đến 16 độ C.
Hãy cùng nhau “cheers” với rượu vang Đà Lạt cùng bạn bè.
Rượu vang Đà Lạt đã trở thành món thức uống không thể thiếu trong mỗi dịp Lễ, Tết.
Rượu vang Đà Lạt có thời hạn sử dụng không?
Nhiều người thường nghĩ rằng rượu càng để lâu càng ngon. Nhưng thực tế là không phải vậy đâu bạn ạ! Rượu vang Đà Lạt cũng có thời hạn sử dụng nhé! Thời hạn sử dụng của một chai rượu vang thường được tính từ khi bạn mở nắp, bởi khi đó, trong chai sẽ xảy ra quá trình sinh hóa, rượu vang sẽ chín mùi đến một thời điểm nhất định.
Mỗi loại nho và phương pháp chế biến, ủ hay tỉ lệ pha chế rượu vang Đà Lạt đều có thời hạn sử dụng khác nhau.
Nếu thời hạn sử dụng của chai rượu vang Đà Lạt chỉ vài tháng thì đây là loại vang uống liền, được làm từ những trái nho có vị trái cây đậm.
Cũng có những chai rượu vang có thời hạn sử dụng lâu hơn, khoảng từ 3-5 năm, được làm từ những cây nho già có trái nhỏ, có nhiều đường và vị chát. Nếu bạn uống quá sớm hoặc quá muộn, rượu sẽ không còn ngon. Hãy lưu ý thời hạn sử dụng trước khi chọn mua những loại rượu này!
Khi thưởng thức rượu vang Đà Lạt, đừng quên kiểm tra hạn sử dụng nhé!
Cách mở nắp chai rượu vang Đà Lạt
5.1. Sử dụng ốc vít và kìm để mở nắp chai rượu vang Đà Lạt
Ốc vít và kìm là hai công cụ phổ biến để mở nắp chai rượu vang Đà Lạt. Bạn đưa ốc vít vào nắp và vặn cho đến khi nút bấc nổi lên khoảng 1.5cm, sau đó dùng kìm kéo dần ốc vít ra. Lực kéo này sẽ giúp bạn mở nắp chai một cách đơn giản và nhanh chóng!
5.2. Dùng dao cắt kéo
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dao cắt kéo để mở nắp chai rượu vang Đà Lạt. Đưa lưỡi dao vào nắp chai và xoay từ trái sang phải để đẩy nút ra ngoài. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì dao rất nguy hiểm. Khi nút bấc được kéo lên gần đến cổ chai, chỉ cần rút thẳng lưỡi dao là bạn có thể thưởng thức ngay.
Các địa điểm uống rượu vang Đà Lạt chất lượng nhất ở thành phố hoa ngàn
- Nhà hàng Ming: số 7 Đường Trần Hưng Đạo, phường 10, thành phố Đà Lạt
- Nhà hàng Trống Đồng: 220 Đường Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt
- Bên trong khách sạn Dalat Palace - Nhà hàng Palace
- Nhà hàng V-Cafe: 17 Đường Bùi Thị Xuân, Phường 2, thành phố Đà Lạt
Tại thành phố mộng mơ, du khách có thể ghé thăm một số nhà hàng để thưởng thức hương vị tuyệt vời của rượu vang Đà Lạt.
Jacqueline Ngo
Nguồn: Tổng hợp