Rượu vang là loại thức uống được nhiều người yêu thích vì hương vị và ảnh hưởng tích cực của nó. Vậy khi quyết định chọn loại rượu vang tốt cho sức khỏe, bạn nên chọn loại nào? Hãy tham khảo bài viết này từ Mytour nhé.
Về Rượu vang
Rượu vang được tạo ra từ nho, được lên men và lưu trữ trong thùng bằng gỗ sồi hoặc thép không gỉ.
Sau quá trình lên men, đường trong nước nho chuyển hóa thành rượu, tạo ra vị ngọt nhẹ và hàm lượng cồn thấp. Chính vì điều này, rượu vang đang được ưa chuộng, đặc biệt là phái đẹp.
So sánh rượu vang đỏ và rượu vang trắng
Rượu vang đỏ |
Rượu vang trắng |
|
Thành phần |
Sử dụng loại nho đỏ hoặc nho đen. Quả nho đã chín, bao gồm cả phần vỏ và hạt. |
Sử dụng nho đỏ và nho trắng. Quả nho chín, chỉ sử dụng thịt quả, loại bỏ vỏ và hạt. |
Cách thực hiện |
Nho ép sau khi lên men Thời gian ủ lâu hơn |
Nho được ép trước khi lên men Thời gian ủ ngắn hơn |
Màu sắc |
Đỏ |
Trắng – vàng – vàng rơm |
Hương vị |
Mùi trái cây như : anh đào, nho khô, dâu tây, mâm xôi, phúc bồn tử, lý chua, lý gai, sung... Hương vị đặc biệt: hạt tiêu (trắng và đen), coca, bánh mì nướng, khói, cam thảo, quế, hành tỏi. |
Mùi trái cây: cam bưởi, táo, lê, nho, chanh, dứa, dưa hấu... Hương vị đặc biệt: mật ong, bơ, hoa, cỏ và thảo dược. Mùi vị riêng của từng vùng sản xuất. |
Giá trị dinh dưỡng |
Trong 1 ly rượu vang đỏ sẽ chứa: 125 Calo 4g Carb 1g Đường Vitamin và khoáng chất cần thiết cao hơn. Giàu hợp chất thực vật như Tannin và Resveratrol. |
Cùng dung lượng thì rượu vang trắng chỉ có: 121 Calo 4g Carb 1g Đường Vitamin và khoáng chất thấp hơn. Ít các hợp chất thực vật có lợi |
Công dụng |
Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim. Tăng hàm lượng HDL Cholesterol – Cholesterol tốt. Làm chậm quá trình lão hóa chức năng não. Ngăn ngừa tổn thương ở sụn xương. Ngăn ngừa các biến chứng từ bệnh tiểu đường. Kích hoạt tế bào, làm chậm quá trình lão hóa. Hỗ trợ điều trị ung thư. |
Kiểm soát trọng lượng cơ thể - giảm cân. Chống lại nhiều bệnh về tim như rối loạn nhịp điệu, đau tim, đột quỵ Ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư. Giúp thư giãn và làm dịu tâm trí. Phòng bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh đái tháo đường týp 2. Giảm nguy cơ loãng xương. |
Lưu ý khi sử dụng
Hãy hạn chế uống 1 - 2 ly rượu vang mỗi ngày.
Nên thưởng thức vào 11h – 13h, thời điểm này là khi khứu giác của bạn hoạt động tốt nhất, giúp bạn cảm nhận hương vị của rượu một cách trọn vẹn nhất.
Trong những ngày trong tuần, hãy uống rượu vào 19h - 21h, để kích thích vị giác, giảm căng thẳng sau một ngày làm việc.
Nên để rượu vang trong tủ lạnh trước khi uống, tránh sử dụng đá để tránh làm mất đi vị ngon và giảm lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.
Cách cầm ly rượu vang là đặt ngón trỏ dưới phần thân ly, ngón cái và ngón giữa nằm ở phần chân gần đế, hai ngón còn lại để tự nhiên để cảm thấy thoải mái nhất.
Rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều chứa lượng dinh dưỡng tương đương nhau, mỗi loại đều có hương vị và tác dụng riêng. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Đừng quên xem thêm cách mở rượu vang đơn giản tại nhà nhé!