Nếu bạn mê mẩn những hương vị lịch sử hay mùi vị đậm đà, thì Whisky là lựa chọn không thể bỏ qua.
Whisky là một loại đồ uống mạnh mẽ được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Hãy cùng Mytour khám phá về loại rượu nổi tiếng này nhé!
Khám phá về rượu Whisky
Whisky được phát minh lần đầu tiên vào thế kỷ 15 tại Scotland, bởi các tu sĩ sử dụng lúa mạch lên men làm nguyên liệu chính. Đến nay, Whisky đã có một lịch sử lâu đời hơn 500 năm.
Trong thế kỷ XVIII, Scotland đã bị Anh sáp nhập và áp đặt mức thuế cao đối với các loại rượu ngoại và nguyên liệu sản xuất rượu, trong đó có cả Whisky. Để đối phó với thuế này, người dân Scotland đã phải tinh vi đưa Whisky vào các thùng gỗ và giấu kín ở những nơi bí mật.
Đó cũng là lý do tại sao rượu Whisky có hương vị đặc trưng của gỗ và có màu vàng nâu của đá hổ phách, kết hợp với hương vị cay nồng nhưng ngọt ngào. Whisky thuộc nhóm rượu mạnh, với nồng độ cồn từ 40% – 45% ALC.
Whisky là một dạng rượu mạnh rất được ưa chuộngDanh mục rượu Whisky
Cách phân loại dựa trên nguyên liệu ngũ cốc
Rượu Whisky được phân chia thành nhiều loại tùy thuộc vào nguyên liệu chính được sử dụng trong quá trình sản xuất.
- Mạch Nha - Rượu Whisky được chế biến từ nguyên liệu mạch nha.
- Lúa Mạch - Rượu Whisky được làm từ lúa mạch, thường sử dụng thiết bị chưng cất cột.
- Lúa Mạch Đen - Rượu Whisky thường sản xuất từ lúa mạch đen, ít nhất 51% thể tích rượu.
-
Cách phân loại theo quy trình sản xuất
Whisky cũng được phân loại theo quy trình sản xuất của từng loại.- Single - loại Whisky có nguồn gốc từ một lò nấu rượu đơn lẻ (thường áp dụng với Whisky của Scotland).
- Straight - loại Whisky có nguồn gốc từ một lò nấu rượu đơn lẻ (thường áp dụng với Whisky của Mỹ).
- Blend - loại Whisky đã được pha trộn từ nhiều loại Whisky khác nhau trong quá trình sản xuất.
- Pot Still - loại Whisky được chưng cất bằng bình nấu cổ điển (thường áp dụng cho một số loại Whisky của Ireland).
- Pure Pot Still - loại Whisky được sản xuất chỉ từ mạch nha trong bình nấu rượu cổ điển (thường áp dụng cho Whisky của Ireland).
Những tên gọi khác
Bên cạnh đó, Whisky cũng có một số tên gọi khác.
- Vintage (năm sản xuất) - loại Whisky có nguồn gốc từ năm sản xuất được ghi chú.
- Single cask (thùng riêng lẻ) - loại Whisky có nguồn gốc từ một thùng rượu đơn lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland).
Cách thưởng thức rượu Whisky theo phong cách đúng điệu
Mỗi người có thể có cách thưởng thức Whisky riêng biệt. Tuy nhiên, Mytour sẽ giới thiệu hai cách uống mà các chuyên gia đánh giá cao.
Kết hợp rượu Whisky với đá giúp nhấn mạnh hương vị tuyệt vời của loại rượu mạnh này. Có thể thưởng thức một số loại Whisky kèm đá như: Whisky Ireland, Whisky Blended, Whisky Mỹ, ...
Nên thêm một viên đá lớn vào ly Tumbler, sau đó rót Whisky lên trên để rượu chảy từ đá xuống ly. Uống Whisky, bạn nên lắc nhẹ để hòa quyện hương vị một cách tốt nhất.
Tránh việc rót rượu vào ly rồi mới thêm đá, vì đá sẽ tan chậm và giữ được hương vị của rượu tốt hơn.
Kết hợp Whisky và đáĐây là cách uống yêu cầu khéo léo, cầu kỳ. Bạn cần để chai Whisky trong ngăn đá từ 12 đến 24 tiếng. Chọn những chai có vị nhẹ nhàng, không quá đậm để có cảm giác ngọt ngào, mềm mại. Cách này thích hợp với Whisky có vị creamy hoặc oily.
Đặt chai Whisky vào ngăn đáMột số ghi chú khi uống rượu Whisky
Để tận hưởng hương vị ngon của Whisky, cần chú ý một số điểm sau.
- Chọn ly uống: Chọn ly có thân và miệng rộng, có miếng lót đi kèm.
- Rót rượu đúng cách: Khi rót, đừng để miệng chai chạm vào ly. Khoảng cách lý tưởng là 1-2cm.
- Định mức rót: Thường uống 15ml hoặc 30ml. Đừng rót quá đầy ly để giữ hương vị.
Mytour đã chia sẻ một số thông tin về Whisky, cách thưởng thức và lưu ý khi uống. Mong rằng bạn hiểu rõ hơn về cách thưởng thức loại rượu tuyệt vời này.