Thịt bò từ lâu đã trở thành nguyên liệu thơm ngon quen thuộc trong các gia đình, nhưng có một phần của bò cũng ngon không kém, đó là sách bò. Vậy sách bò là gì và làm thế nào để sơ chế nó? Hãy cùng khám phá nhé.
Mềm mềm, dai dai sần sật - đó là cảm giác khi thưởng thức sách bò, nhưng chắc chắn nhiều người sẽ tự hỏi đây là phần nào của con bò mà lại dai ngon đến thế. Quan trọng hơn, để có được sách bò sạch, không mùi hôi trước khi nấu đòi hỏi phải có kỹ năng và sự chịu khó. Hãy để Mytour mách bạn vị trí của sách bò cũng như cách sơ chế chúng đúng chuẩn nhé!
Sách bò là gì? Sách bò là phần nào của bò?
Sách bò, còn được gọi là khăn lông bò, lá lách. Tên gọi này xuất phát từ hình dáng mỏng và giống như những trang sách của nó. Phần này thuộc một trong bốn túi dạ dày của bò, dùng để ép thức ăn xuống dưới đáy dạ dày của bò để tiêu hóa.
Sách bò là gì? Sách bò là phần nào của bò?Đây được coi là một trong những phần ngon nhất của nội tạng bò, có vị đậm hơn thịt bò và rất được mọi người yêu thích để sử dụng trong các món ăn hằng ngày hoặc thậm chí trong những buổi tiệc tùng.
Phương pháp làm sạch sách bò, loại bỏ mùi hôi
Đối với sách bò chưa được làm sạch
Sách bò chưa được làm sạchĐây là trường hợp khó nhất để làm sạch vì miếng sách bị bám đen bụi bẩn, tạp chất, trông rất dơ. Để làm sạch chúng, bạn cần kiên nhẫn thực hiện từng bước sau:
Dùng vôi chà sạch quanh sách bò
Tẩy trắng các tạp chất
Rửa sạch bằng nước ấm hoặc nước sôi vừa, tiếp tục ngâm cho sách bò trắng hơn.
Rửa bằng nước thứ hai để loại bỏ hoàn toàn tạp chất trên sách bòTiếp tục rửa lần thứ hai để loại bỏ hoàn toàn tạp chất.
Bóp muối xung quanh sách bò và rửa sạchBóp muối xung quanh sách bò và rửa sạch.
Ngâm sách bò với giấm trong 10 phútCuối cùng, ngâm sách bò với giấm trong 10 phút để loại bỏ mùi hôi.
Với sách bò đã được tẩy trắng
Sách bò đã được tẩy trắngSách bò sau khi đã được tẩy trắng mặc dù không còn sạn và tạp chất, nhưng cần tiến hành sơ chế thêm để loại bỏ clo và các hóa chất, tạp chất còn sót lại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hãy thực hiện các bước sau đây:
Cho muối vào và bóp sách bò đềuCho muối vào và bóp sách bò đều, sau đó rửa sạch với nước. Thực hiện hai lần bước này.
Tiếp tục rửa sách bò với nước pha gừng hoặc rượu để giảm mùi hôiTiếp tục rửa sách bò với nước pha gừng hoặc rượu để giảm mùi hôi.
Bóp sách bò đều với chanh hoặc giấmCuối cùng, bóp sách bò đều với chanh hoặc giấm để giữ độ dai tự nhiên và loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của sách.
Đun sôi và rửa sạch sách bò với nước lạnhSau khi sách bò đã trải qua quy trình làm sạch như trên, chúng ta cho thực phẩm này vào nồi nước sôi, sau đó thêm nhiều muối. Đun sôi ở lửa mạnh trong khoảng 8-10 phút. Sau đó, rửa sạch sách bò bằng nước lạnh để hoàn thành quy trình sơ chế.
Với vài bước đơn giản như vậy, bạn đã có thể biến sách bò trở nên trắng sáng mà không còn mùi hôi. Bạn có thể thoải mái thực hiện các món ngon từ loại thực phẩm này!
Chọn mua thịt bò chất lượng tại Mytour: