Salad dressing có thể khá xa lạ đối với nhiều người, hãy cùng Mytour khám phá về salad dressing và những loại phổ biến của nó.
Salad dressing là gì? Những loại salad dressing phổ biến trên toàn thế giớiSalad dressing - thành phần quan trọng trong các món salad, tuy có nhiều loại khác nhau nhưng chung quy các loại nước sốt này đều làm cho các món salad trở nên hấp dẫn hơn.
Salad dressing là gì?
Salad dressing là gì?Salad dressing là các loại nước sốt dùng để chế biến salad, làm cho món salad trở nên thơm ngon hơn và tăng hương vị đặc trưng của các nguyên liệu trong món ăn.
Những loại nước sốt này có nguồn gốc từ châu Âu, do đó tùy thuộc vào khẩu vị và nét đặc trưng của từng nền ẩm thực mà có rất nhiều cách chế biến và hương vị khác nhau cho salad dressing.
Các loại salad dressing phổ biến trên toàn thế giới
Các loại salad dressing phổ biến trên toàn thế giớiHiện nay, trên toàn cầu có một số loại salad dressing phổ biến như:
Nước sốt Vinaigrette (dầu giấm)
Nước sốt Vinaigrette được sử dụng rộng rãiLoại salad dressing này có nguồn gốc từ châu Âu, với thành phần chính gồm dầu giấm, dầu ô liu và các gia vị, thảo mộc…, tạo nên hương vị chua ngọt đặc trưng cho loại salad dressing này.
Có rất nhiều cách chế biến dầu giấm khác nhau như:
- Dầu giấm được làm từ giấm trắng và dầu cám gạo, có thêm các loại rau thơm, hạt, nước cốt chanh và ớt ở Đông Nam Á.
- Giấm lên men từ nước táo và dầu hạt óc chó là nguyên liệu cơ bản để làm dầu giấm ở miền bắc Pháp.
- Ở Mỹ, người ta thường dùng dầu giấm kết hợp với nước cốt chanh, trái mâm xôi, lòng trắng trứng, nấm truffle, trái anh đào hoặc phô mai…
Sốt bơ sữa (Ranch dressing)
Sốt bơ sữa có vị béo ngậySốt bơ sữa có nguồn gốc từ Steve Henson, một người Mỹ, được làm từ bơ, sữa, muối, tỏi, mù tạt, hành tây, rau thơm và sốt mayonnaise cùng nhiều loại gia vị khác.
Sốt bơ sữa có vị béo mặn nhưng vẫn đảm bảo là 'healthy' khi ăn với salad, giúp tăng hương vị cho món salad trở nên thơm ngon hơn.
Sốt giấm đen (Balsamic vinaigrette dressing)
Sốt giấm đen Balsamic được làm từ giấm BalsamicSốt giấm đen Balsamic có nguồn gốc từ miền Bắc Ý, được làm từ giấm Balsamic (giấm nho đen), dầu ô liu, mật ong, hành tím, tỏi, muối, tiêu và mù tạt vàng. Sau khi chế biến, sốt giấm đen này rất sánh mịn, có màu nâu óng đẹp và vị chua đặc trưng của giấm nho đen.
Sốt kiểu Ý (Italian dressing)
Sốt kiểu Ý thường được sử dụng cho salad cá, gàCó nguồn gốc từ Ý, sốt kiểu Ý có màu vàng sáng, được sử dụng để chế biến salad kèm với pasta hoặc làm salad cá, gà.
Sốt kiểu Ý được làm từ giấm trắng hoặc giấm rượu, dầu ô liu, húng tây, rau mùi tây, kinh giới, nước cốt chanh, muối, tỏi và tiêu đỏ, những thành phần này tạo nên vị chua ngọt và chút cay cực kỳ hấp dẫn cho nước sốt.
Sốt mù tạt mật ong (Honey mustard dressing)
Sốt mù tạt mật ong thường dùng để chấm các món chiênHoney mustard dressing là loại nước sốt phổ biến được dùng để chấm các món chiên như mực, gà, hành tây chiên…
Sốt mù tạt mật ong được làm từ hạt mù tạt vàng Dijon, giấm táo, dầu thực vật, mật ong, muối và tiêu, sốt có cấu trúc đặc sệt, màu vàng kem, vị ngọt và có mùi nồng nhẹ.
Sốt sữa chua Hy Lạp (Greek yogurt dressing)
Sốt sữa chua Hy Lạp chua béo dịu nhẹSốt sữa chua Hy Lạp bao gồm sữa chua Hy Lạp, nước cốt chanh (hoặc giấm rượu), dầu ô liu, đường, thì là, muối và tiêu.
Sốt có màu trắng hơi xanh nhạt, vị chua dịu nhẹ và vị béo đặc trưng, thường được dùng với các loại salad có thành phần béo như phô mai, bơ…
Sốt Caesar (sốt Caesar Dressing)
Sốt Caesar có hương vị thơm béo đặc trưngSốt Caesar có nguồn gốc từ Mexico với nhiều cách chế biến khác nhau nhưng luôn có màu trắng kem và vị thơm béo đặc trưng, các thành phần cơ bản làm nên sốt bao gồm sốt mayonnaise, mù tạt vàng, giấm me tây, nước cốt chanh, tỏi, muối và tiêu.
Ngoài ra, sốt Caesar có thể sử dụng thêm một số nguyên liệu khác để tạo ra vị tương ớt, vị cá cơm ngâm, vị gừng…
Sốt Thousand Island (sốt Thousand Island Dressing)
Sốt Thousand Island rất phù hợp để ăn kèm với salad hải sảnĐây là loại nước sốt rất thích hợp để ăn kèm với các món salad hải sản, sốt Thousand Island có màu hồng cam đẹp mắt, được làm từ sốt mayonnaise, dầu ô liu, nước cốt chanh, nước cam, mù tạt vàng, kem tươi, tương cà, tương ớt, ớt bột paprika và ớt bột tabasco, mang lại hương vị cay đặc trưng cho nước sốt.
Cách làm các loại salad dressing cơ bản
Cách làm một số loại salad dressing cơ bảnĐể làm cho các món salad thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn, hãy xem các cách làm của các loại salad dressing cơ bản sau đây:
Sốt dầu giấm (vinaigrette dressing)
Sốt dầu giấmSốt dầu giấm được pha với tỉ lệ 1 phần giấm và 3 phần dầu, sau đó bạn khuấy đều hai nguyên liệu này rồi thêm tiêu và một số nguyên liệu khác như rau thơm, thảo mộc… Đây là cách làm nhanh và ngon nhất để trộn salad dầu giấm cực thơm ngon đấy.
Sốt sữa chua kiểu Hy Lạp
Sốt sữa chua kiểu Hy LạpĐể làm loại sốt này, bạn xay hỗn hợp gồm 200gr sữa chua kiểu Hy Lạp, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu ô liu và 1 muỗng canh mật ong cùng 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu cho thật nhuyễn mịn và có độ đặc sền sệt.
Sốt mè rang
Sốt mè rangBạn giã nhỏ 2 muỗng canh mè rang rồi cho vào máy xay sinh tố với 6 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh dầu mè và xay nhuyễn hỗn hợp này.
Sốt Worcestershire
Sốt WorcestershireSốt Worcestershire được nấu từ hỗn hợp gồm 1/2 chén giấm táo, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường nâu, 1/4 muỗng cà phê gừng băm, 1/4 muỗng cà phê bột mù tạt, 1/4 muỗng cà phê bột hành tây, 1/4 muỗng cà phê bột tỏi, 1/8 muỗng cà phê bột quế và 1/8 muỗng cà phê tiêu đen xay cho tan và đặc sệt lại.
Nước sốt đậm đặc này có màu nâu sẫm và vị chua ngọt, hơi cay nhẹ, là một loại nước sốt không thể thiếu trong các món salad của các nước phương Tây.
Dầu giấm vị Việt
Sốt dầu giấm vị ViệtDầu giấm với hương vị chua ngọt vừa phải có cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần khuấy đều hỗn hợp gồm 2 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu trước khi sử dụng là được.
Với những thông tin về các loại nước sốt salad phổ biến mà Mytour đã chia sẻ, hy vọng rằng bạn sẽ chọn được một loại nước sốt salad ưng ý để chế biến salad nhé.
Mua sốt mayonnaise để làm nước sốt salad tại Mytour: