Một phần garden salad bao gồm rau diếp, dưa chuột, hành lá, cà chua cherry, ô liu, cà chua phơi một nắng và feta | |
Thành phần chính | Rau quả thái nhỏ, thịt, trứng, hoặc ngũ cốc trộn với nước xốt |
---|---|
Biến thể | Nhiều loại |
|
Salad trộn (từ tiếng Pháp: salade) hay còn gọi là salad, xa lát, xà lách trộn, là món ăn xuất phát từ châu Âu, được chế biến bằng cách trộn nhiều thành phần khác nhau. Món này thường bao gồm rau sống, xà lách, mì, đậu, trứng, thịt, hải sản và trái cây, và được trộn với nước sốt từ bơ, sữa, vani hoặc mayonnaise. Salad trộn có nhiều kiểu chế biến khác nhau, mỗi kiểu phục vụ một mục đích cụ thể.
- Khởi đầu bữa ăn: salad được dùng để kích thích vị giác của thực khách.
- Salad như món ăn phụ và ăn kèm với món chính
- Salad như món chính: salad có thể được chế biến với các nguyên liệu giàu protein, đường và chất béo như ức gà hoặc thịt bò/lợn để tăng cường dinh dưỡng.
- Salad tráng miệng: được làm ngọt, có thể thêm kem hoặc sữa tươi.
Salad có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh. Hầu hết các món salad truyền thống là lạnh, nhưng một số như salad khoai tây ở miền nam nước Đức lại được làm nóng. Theo nghiên cứu, salad có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, đặc biệt là Hy Lạp. Salad đã tồn tại từ lâu và đã được người La Mã, Hy Lạp cổ đại và Ba Tư chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau, với rau củ trộn cùng các loại nước sốt đặc biệt.
- Salad kiểu Nga
- Salad khoai tây
Tài nguyên liên quan
- Salad là gì? Cách chế biến 9 món salad ngon và tiết kiệm theo kiểu Nga
- Khám phá salad - Những thông tin thú vị về nguồn gốc và đặc trưng văn hóa