Salami là một món ăn phổ biến, có thể bạn đã thử nhưng không biết tên. Hãy cùng Mytour khám phá Salami là gì, có những loại nào, cách thưởng thức và cách làm Salami nhé!
Salami là gì?
Salami là một loại xúc xích dạng khối rắn cứng với hương vị thơm ngon.Salami là một loại xúc xích dạng khối rắn cứng được chế biến từ thịt động vật lên men và sấy khô. Tùy vào vùng miền, Salami có thể được làm từ nhiều loại thịt khác nhau, nhưng Salami từ thịt heo là phổ biến nhất.
Salami thường được tẩm ướp đơn giản với muối, tiêu, tỏi, rượu, mace, thì là và quế. Nhiều nơi cũng thêm bột ớt để tạo hương vị cay và màu đỏ đậm cho Salami.
Về nguồn gốc:
Salami có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu và được ưa chuộng trên toàn thế giới.Salami là một món ăn truyền thống từ miền Nam châu Âu và vẫn được yêu thích cho đến ngày nay.
Tại Bungari, Rumani và Thổ Nhĩ Kỳ, Salami còn được gọi là Salam, trong khi ở Hungary được biết đến với tên szalámi.
Mặc dù được ưa chuộng trên khắp thế giới với hương vị đặc trưng tại từng vùng miền, nhưng Salami từ Ý được biết đến là ngon và thơm nhất.
Salami có những loại nào?
Salami Đức
Salami Bratwurst của ĐứcSalami Đức Bratwurst là loại Salami được ưa chuộng nhất tại Đức với chất lượng cao nhất. Bratwurst có thể được làm từ thịt bò, thịt lợn hoặc thịt bê xay nhỏ, sau đó được tẩm ướp và nhồi thành từng đoạn dài.
Bratwurst có vị nhạt, có mùi xông khói nhiều, không cay. Để thêm hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với các loại tương khác nhau.
Salami Bockwurst của ĐứcSalami Đức còn có một loại khác là Bockwurst, được làm từ thịt bê và thịt lợn xay, đôi khi kết hợp cả thịt cừu, gà tây và thậm chí là thịt ngựa.
Tương tự như Bratwurst, Bockwurst cũng có vị nhạt nhưng mùi hương đậm hơn do sử dụng các loại thịt có mùi đặc trưng. Cách chế biến Bockwurst ngon nhất là nướng chín, sau đó rắc thêm ít muối, bột ớt, tiêu trắng, hành tây và hẹ băm nhỏ.
Salami Ý
Genoa Salami của ÝGenoa Salami là một loại xúc xích tươi của Ý. Genoa được làm từ thịt lợn và thịt bê, được tẩm ướp với tỏi, tiêu và rượu vang đỏ. Genoa Salami thường được cắt mỏng và kẹp trong bánh mì sandwich. Genoa có vị vừa ăn, không có mùi hương nồng gắt và có vị hơi the từ hạt tiêu.
Turkey Salami của Ý
Salami Anh
Salami Anh Cumberland có hình xoắn ốc đẹp mắtCumberland là loại Salami nổi tiếng nhất của Anh Quốc. Salami Anh Cumberland được làm từ thịt bò trộn cùng tiêu đen, tiêu trắng và xoắn thành hình xoắn ốc. Cumberland được đánh giá có vị đậm đà và độ béo cao nhất trong các loại Salami ở Anh.
Salami Nam Phi
Salami Merguez của Nam PhiNam Phi cũng có cho mình một loại Salami với hương vị riêng biệt mang tên Merguez. Được làm từ thịt bò, thịt cừu ướp gia vị kèm với loại ớt sốt truyền thống Harissa. Salami Merguez có vị cay nồng và đậm đà rất đặc trưng.
Salami Tây Ban Nha
Salami Chorizo của Tây Ban NhaChorizo là loại Salami làm từ thịt lợn và mỡ lợn băm nhỏ, được ướp thêm ớt đỏ, bột và muối tạo nên hương vị riêng cho Salami của Tây Ban Nha. Chorizo ngon nhất khi nướng than và ăn kèm bánh mì giòn hoặc salad tươi. Salami Chorizo mang hương vị đậm đà, vị mặn, cay rõ rệt bởi ảnh hưởng từ ẩm thực vùng Địa Trung Hải.
Salami Mỹ
Pepperoni Salami của MỹPepperoni là một loại Salami kết hợp giữa Ý và Mỹ, được làm từ thịt lợn và thịt bò tẩm ướp thêm gia vị và ớt bột. Pepperoni có độ mềm và có màu đỏ tươi. Pepperoni thường được dùng làm nguyên liệu phổ biến trong các tiệm pizza ở Mỹ. Pepperoni có vị vừa ăn, mùi hương không gắt, chủ yếu là mùi thịt xông khói.
Nên mua Salami ở đâu?
Salami là một món ăn phổ biến và được nhập khẩu nhiều sang Việt Nam. Vì thế, bạn có thể tìm mua Salami tại các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng bán thực phẩm nhập khẩu.
Salami được bán nhiều tại các siêu thị lớn khắp cả nướcHiện nay, có rất nhiều nơi nhận mua Salami trực tiếp từ nước ngoài. Tuy nhiên nếu bạn chưa có kiến thức vững về Salami thì không nên mua để tránh mua nhầm hàng giả, kém chất lượng. Bạn nên mua ở siêu thị để đảm bảo chất lượng.
Ăn Salami thế nào là đúng cách?
Dùng như món khai vị
Tại Việt Nam, Salami thường được ưa chuộng tại các nhà hàng phong cách Âu. Thông thường, Salami được cắt lát mỏng và phục vụ như món khai vị.
Salami thường được sử dụng làm món khai vịKhi thưởng thức Salami, bạn có thể kết hợp cùng một ly rượu để tăng thêm hương vị. Nếu Salami được làm từ thịt bò hoặc thịt heo, bạn có thể chọn rượu vang đỏ nhẹ. Trong khi đó, Salami có hương vị cay nhẹ sẽ kết hợp tốt với một ly rượu vang trắng chua nhẹ để thưởng thức hương vị tốt nhất của Salami.
Lưu ý: Để có thể cắt lát Salami mỏng, đều và đẹp, bạn nên cắt khi Salami còn đông lạnh để dễ dàng hơn.
Nướng nhanh
Salami nướng nhanh cũng rất ngonKhi nướng, mùi hương xông khói của Salami sẽ trở nên rõ ràng hơn và lớp vỏ ngoài cũng sẽ trở nên giòn hơn.
Thành phần chính trong các loại pizza
Pizza Pepperoni - Biểu tượng của ẩm thực MỹPhối hợp với bánh hamburger
Bánh hamburger đặc biệt với lớp SalamiSalami được cắt lát mỏng hoặc nướng nhanh thích hợp để sử dụng làm nguyên liệu trong các loại hamburger.
Kết hợp với bánh sandwich
Bánh sandwich đặc biệt với lớp SalamiCách làm Salami thật đơn giản
Nguyên liệu để làm Salami
- Thịt nguyên khối hoặc thịt đã xay nhuyễn.
- Ống hoặc túi nilon để đựng thực phẩm.
- Gia vị: muối, đường, ớt bột, các loại bột hương vị (tùy sở thích: bột quế, bột tỏi,...) và men.
Quy trình làm Salami
Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Salami chưa? Hãy lựa chọn loại Salami phù hợp và chế biến những món ăn ngon cho gia đình nhé! Chúc bạn thành công.
Mua các loại xúc xích ngon tại Mytour: