Con dao là một loại dụng cụ cầm tay có lưỡi sắc gắn vào cán, được sử dụng để cắt gọt và có nguồn gốc từ hơn 2 triệu năm trước. Dao chủ yếu được sử dụng trong nhà bếp (dao bếp), làm vườn và thám hiểm (dao sinh tồn). Ngoài ra, dao cũng được dùng làm vũ khí trong quân đội hoặc làm dụng cụ tự vệ cá nhân trong các tình huống khẩn cấp. Trái với phần lớn các danh từ chỉ đồ vật trong tiếng Việt, từ 'dao' thường được dùng với mạo từ 'con' (dành cho động vật), chứ không phải 'cái' (dành cho các đồ vật không phải động vật).
Dao thường có lưỡi mỏng, sắc và được sử dụng để cắt, đâm hoặc chém. Ngoài ra, nhiều loại dao còn có thể dùng để cưa, cắt hoa quả có vỏ dày hoặc đập phá. Cán dao thường được làm từ nhựa, sắt, gỗ, nhôm, vàng, bạc,... Trong y học, dao được sử dụng để phẫu thuật. Trong ngành cơ khí chế tạo, các công cụ cắt gọt cũng được gọi là dao, mặc dù chúng có hình dạng khác so với dao thông thường. Trước đây, dao thường được làm từ sắt, thép, đồng và thậm chí là bạc hoặc vàng. Ngày nay, lưỡi dao chủ yếu được làm từ hợp kim để tăng độ cứng và độ bền, còn cán dao thường được làm từ gỗ, cao su, nhựa hoặc kim loại. Một số loại dao đắt tiền có lưỡi và cán dao là một khối duy nhất, tuy nhiên vẫn được bọc bên ngoài. Có nhiều loại lưỡi dao phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau.
Tương tự
- Kéo
- Kiếm
- Đao phủ
- Thương
- Giản
- Máy dao
- Máy xén