Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiếp xúc với các hạt nhựa này có thể tăng nguy cơ viêm dây thần kinh và thoái hóa thần kinh.
Hạt vi nhựa thường xuất hiện trong máu của con người và xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua các vật dụng hàng ngày như sữa và thịt. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy sự hiện diện của hạt vi nhựa bên trong cơ thể con người đáng lo ngại hơn.
Một nhóm nhà khoa học phát hiện ra rằng polystyrene, một loại nhựa thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm, sẽ xuất hiện trong não sau khi ăn trong hai giờ.
Lukas Kenner, người đại diện cho nhóm nghiên cứu, đã chia sẻ: “Trong não, các hạt nhựa có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, rối loạn thần kinh hoặc thậm chí là các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hoặc Parkinson.
Hàng rào máu não là một mạng lưới các mạch máu và mô giúp ngăn không cho chất độc và các chất có hại đến não. Hàng rào máu não có vai trò quan trọng như một hàng rào tế bào, chỉ cho phép nước, oxy, thuốc gây mê toàn thân và carbon dioxide đi vào não.
Nghiên cứu được thực hiện trên động vật.
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu trên sáu con chuột, trong đó ba con đã qua đời sau hai đến bốn tiếng uống polystyrene.
Nhóm nghiên cứu đã phát hiện rằng các nhựa nano (MNP) có thể vượt qua hàng rào máu não và hiện diện trong não của chuột. Những hạt nhựa này có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và thoái hóa thần kinh, như đã quan sát được trong các nghiên cứu trước đó.
Hàng rào máu não (BBB) là một cơ chế sinh học quan trọng giúp bảo vệ não khỏi các chất độc hại. Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã khám phá về việc hấp thu ngắn hạn ở chuột với các hạt vi mô/nano polystyrene qua đường miệng (9,55 µm, 1,14 µm, 0,293 µm). Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng các hạt với kích thước nano di chuyển vào não chỉ trong vòng 2 giờ sau khi ăn uống.
Để hiểu cơ chế vận chuyển, nhóm đã thực hiện các mô phỏng động lực phân tử chi tiết về sự tương tác của các lớp kép DOPC với một hạt nano polystyrene khi có và không có nhiều coronae khác nhau. Nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần của corona phân tử sinh học bao quanh các hạt nhựa rất quan trọng để vượt qua hàng rào máu não (BBB). Các phân tử cholesterol đã tăng cường sự hấp thu của các chất gây ô nhiễm này vào màng của BBB, trong khi mô hình protein lại ức chế nó. Những tác động đối lập này có thể giải thích sự vận chuyển thụ động của các hạt vào não.
Kenner nói: “Để giảm thiểu tác động tiềm tàng của các hạt vi nhựa và nano đối với con người và môi trường, điều quan trọng là phải hạn chế tiếp xúc và sử dụng chúng trong khi những nghiên cứu sâu hơn về tác động của MNP đang được tiến hành.'