Sau khi cắt amidan, nên ăn gì để vết thương mau lành? Mytour sẽ chia sẻ với bạn những loại trái cây nên ăn sau khi cắt amidan để vết thương mau lành nhé!
Việc ăn uống đúng cách sau khi cắt amidan rất quan trọng. Vậy nên ăn trái cây gì để vết thương mau lành? Dưới đây là 8 loại trái cây bạn nên ăn sau khi cắt amidan.
Quả mâm xôi đen
Quả mâm xôi đenTheo Bệnh viện Đa Khoa Medlatec, quả mâm xôi có rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hữu ích cho người bệnh vừa cắt amidan. Quả mâm xôi đen cung cấp vitamin C, K, acid folic, và nhiều chất chống oxy hóa như tanin, axit ellagic, quercetin, cyanidin, ellagitannin, axit ellagic… giúp tiêu viêm, giải dị ứng.
Ăn quả mâm xôi đen giúp vết thương mau lành nhờ có chất chống oxy hóa thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Còn có chất giúp kháng khuẩn và chống viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng ở vết cắt.
Bạn có thể ăn trực tiếp quả mâm xôi đen hoặc kết hợp với sữa chua, hoặc làm nước ép để uống.
Quả việt quất
Quả việt quấtQuả việt quất có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, C, A, sắt, selen, đồng và kẽm… giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Hơn nữa, hợp chất anthocyanins trong quả việt quất cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật.
Các chuyên gia thường khuyến cáo người vừa cắt amidan nên thêm việt quất vào khẩu phần ăn hằng ngày. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với sữa chua, hoặc làm mứt hoặc nước ép để uống đều ngon.
Quả nam việt quất
Quả nam việt quấtQuả nam việt quất chứa nhiều Proanthocyanidin (chất chống oxy hóa cao) hỗ trợ lành vết thương hoặc vết mổ trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, quả nam việt quất còn dồi dào vitamin C có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, chống viêm và kháng khuẩn.
Bạn có thể làm mứt nam việt quất để ăn hoặc làm nước ép để uống.
Quả anh đào
Quả anh đàoQuả anh đào có hình dáng căng bóng, chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, vitamin C, chất xơ, polyphenol và kali giúp chống viêm, kháng khuẩn và thúc đẩy quá trình hồi phục vết cắt amidan. Ngoài ra, quả anh đào có anthocyanins cần thiết cho quá trình tái tạo collagen giúp vết cắt lành tự nhiên.
Bạn có thể dùng quả anh đào kèm sữa chua, bánh flan hoặc chỉ ăn mỗi quả anh đào thôi cũng rất ngon.
Chuối
MậnMận được biết đến là một loại trái cây giàu chất xơ, kali, sắt, vitamin C, mangan,... có tác dụng giảm triệu chứng ợ nóng từ dạ dày. Đồng thời, mận cũng giúp ngăn ngừa tổn thương niêm mạc họng, cải thiện quá trình phục hồi sau phẫu thuật.
Mận có hương vị ngọt tự nhiên, dễ ăn. Bạn có thể gọt vỏ và ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố để thưởng thức.
Dâu
DâuDâu chứa nhiều vitamin C, polyphenol giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn, virus gây nhiễm trùng họng. Đồng thời, hỗ trợ lành vết thương niêm mạc họng nhanh chóng.
Dâu chỉ cần rửa sạch và ăn ngon lành. Nếu muốn sáng tạo hơn, bạn có thể phối hợp với sữa chua hoặc chế thành sinh tố, nước ép dâu đều ngon miệng.
Quả lựu
Quả lựuLựu là loại trái cây được biết đến với lượng vitamin C cao, vượt trội hơn cả cam và xoài. Việc cung cấp vitamin C này giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong lựu cũng hỗ trợ tái tạo collagen, giúp vết thương sau phẫu thuật amidan mau lành.
Quả lựu có thể chế biến thành nhiều món ngon như mứt, nước ép, hoặc ăn trực tiếp sau khi rửa sạch đều thơm ngon.
Dưa lưới
Dưa lướiDưa lưới chứa nhiều nước và cung cấp vitamin cùng lycopene chống oxi hóa. Chúng ngăn ngừa tổn thương, giảm viêm và hỗ trợ lành vết thương.
Dưa hấu là một loại trái cây quen thuộc, có thể ăn trực tiếp, làm nước ép, hoặc chế biến thành sinh tố đều ngon.
Đây là danh sách 8 loại trái cây tốt cho việc phục hồi sau phẫu thuật amidan. Hãy ghi nhớ để áp dụng trong thực tế!
Bài viết được tham khảo từ Bệnh viện Đa Khoa Medlatec.
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: