Arab Saudi đang lên kế hoạch xây dựng tòa tháp cao nhất thế giới, có chiều cao lên đến 2km, cho khu vực quy hoạch tổng thể rộng 18 km2 ở thủ đô Riyadh của nước này.
Dự án xây dựng tòa nhà chọc trời này dự kiến sẽ cao hơn gấp đôi so với tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai (UAE), vốn cao 828 mét và hiện là tòa nhà cao nhất thế giới.
Các nhà thầu ước tính rằng việc xây dựng một cấu trúc cao tới 2km có thể tốn khoảng 5 tỷ USD chi phí, tùy thuộc vào thiết kế cuối cùng.
Một cuộc thi thiết kế với phí tham gia 1 triệu USD đang được tổ chức cho dự án, được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục thế giới về độ cao.

Một số công ty kiến trúc hàng đầu thế giới đang lên kế hoạch hợp tác cho dự án siêu lớn của Arab Saudi, việc chọn công ty nào sẽ đảm nhận việc thiết kế phụ thuộc vào các dự án trước đây, đặc biệt là các tên tuổi đã có kinh nghiệm thiết kế các tòa nhà mang tính biểu tượng, hay các tòa tháp chọc trời trên toàn cầu.
Theo các nguồn tin, khoảng tám công ty đã được mời tham gia vào cuộc thi. Trong đó, có các công ty Mỹ như Skidmore, Owings & Merrill (SOM), Adrian Smith & Gordon Gill Architecture, Kohn Pedersen Fox (KPF) và Gensler. Cùng tham gia cạnh tranh còn có công ty Egis của Pháp và Killa Design có trụ sở tại Dubai.
Công trình cao 2km là một trong những dự án tầm cỡ khu vực ngoại bắc thủ đô Riyadh. Ngoài ra, còn có sân bay quốc tế Quốc vương Salman, dự kiến trở thành sân bay có sức chứa hành khách lớn nhất thế giới với 6 đường băng song song trên bề mặt rộng 57km2.
Arab Saudi đã chính thức tiến hành xây dựng siêu dự án mang tên The Line - thành phố thẳng xuyên sa mạc.

Nằm trong dự án lớn NEOM trị giá 500 tỷ USD, The Line sẽ rộng 200 m và dài 170 km khi hoàn thành. Thành phố sẽ là không gian sống của 9 triệu người với thiết kế độc đáo và sử dụng năng lượng tái tạo.
The Line sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới được cung cấp năng lượng tái tạo như năng lượng gió, mặt trời và hydro. Thành phố này sẽ hoạt động dưới sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo và được thiết kế để hòa hợp với thiên nhiên.
Thành phố cung cấp đầy đủ tiện ích như công viên, khu vực cho người đi bộ, trường học, nơi làm việc và cư dân có thể tiếp cận các tiện ích chỉ trong vòng 5 phút đi bộ. Hệ thống đường sắt cao tốc cũng giúp cư dân di chuyển giữa hai đầu The Line chỉ trong vòng 20 phút.
Tham khảo InterestingEngineering / MEED/ Wikipedia