Sau những ca phẫu thuật, cơ thể cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để phục hồi. Nhiều người thắc mắc liệu sau khi phẫu thuật có nên ăn thịt bò không. Mytour sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn!
Ăn thịt bò có tạo ra sẹo sau khi phẫu thuật không?
Nhiều người thường nghe đồn rằng sau khi phẫu thuật, để vết thương mau lành và tránh sẹo thì cần kiêng một số loại thực phẩm. Ngoài thịt gà, gạo, rau xanh, tôm,... thì thịt bò cũng nằm trong danh sách cần hạn chế ăn.
Thịt bò thường bị đồn đoán có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư và làm chậm quá trình lành vết thương. Tuy nhiên, thông tin này không hoàn toàn chính xác.
Ăn thịt bò sau phẫu thuật có thể làm vết thương sau khi lành để lại sẹo sậm màu, một phần là do sắc tố của thịt bò và phần lớn là do lượng protein dồi dào trong thịt. Do đó, với một số người, việc ăn thịt bò sau phẫu thuật có thể gây ra sẹo.
Có nên ăn thịt bò sau khi phẫu thuật?
Theo các chuyên gia, thịt bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và sắt, hai chất cần thiết cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân mau hồi phục sức khỏe.
Vì vậy, mặc dù có thể gây ra vết thương xấu khi lành, thịt bò vẫn được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bệnh nhân tiếp tục ăn vì giá trị dinh dưỡng cao của nó.
Nếu bạn muốn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể trong quá trình hồi phục mà không muốn để lại sẹo, hãy sử dụng các thực phẩm giàu protein từ nguồn thực vật khác để thay thế thịt bò. Bạn có thể thêm vào khẩu phần đậu phụ, đậu nành,… và sữa để đảm bảo lượng protein cho cơ thể, giúp vết thương mau lành.
Nên ăn gì sau phẫu thuật?
Ổn định khẩu phần protein, đủ chất béo
Chất đạm hoặc protein là một trong những yếu tố quan trọng giúp vết thương mau lành. Vì thế, việc cung cấp đủ protein cho bệnh nhân rất quan trọng.
Các loại thực phẩm giàu proteinBạn có thể dễ dàng tìm thấy nguồn protein phong phú từ các loại thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sản. Đối với những người ăn chay, họ có thể sử dụng các loại thực phẩm thực vật như đậu phụ, đậu (đặc biệt là đậu nành).
Sữa cũng là một nguồn cung cấp protein phong phúTheo một số nghiên cứu, sữa cũng là một lựa chọn tốt để cung cấp protein, nhưng bạn chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải, vì sữa dễ gây táo bón. Ngoài ra, sản phẩm từ sữa có thể làm tăng tiết dịch trong phổi, vì vậy nếu bệnh nhân bị ho, điều này có thể gây nguy hiểm hơn.
Trong một số trường hợp khi bệnh nhân quá yếu sau phẫu thuật, việc ăn uống trở nên khó khăn, có thể cần sử dụng viên thuốc protein để bổ sung chất cần thiết cho cơ thể.
Nguồn cung cấp chất béoVới chất béo, bệnh nhân chỉ nên ăn các món có dầu thực vật hoặc các loại cá, hải sản để bổ sung chất béo. Ngược lại, các sản phẩm từ động vật như lợn, gà, vịt... hay nước dùng phở, bún là những nguồn chất béo mà bệnh nhân cần tránh.
Vitamin và khoáng chất
Vitamin, khoáng chất và chất xơ là những yếu tố quan trọng giúp vết mổ mau lành. Chúng có thể tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả tươi khác nhau.
Rau quả tươi là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất tuyệt vờiTrong trường hợp không có sẵn rau quả tươi, bạn có thể chọn mua hàng đông lạnh hoặc đóng hộp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khi ăn nhiều rau quả, khí sẽ đọng lại nhiều trong đường ruột, gây ra tình trạng đầy hơi. Khi đó, chỉ cần giảm lượng rau quả và sử dụng thuốc giảm khí.
Việc ăn nhiều rau quả có thể gây ra tình trạng đầy hơiCác loại trái cây như bưởi, chanh, dâu, kiwi chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng vết mổ. Vitamin A từ cà rốt, đu đủ, khoai lang giúp tái tạo mô, lành vết thương.
Cần ăn đủ đường và chất xơ
Thực phẩm ngũ cốc như cơm, cháo, xôi, chè… mang lại đường hợp lý cho cơ thể, không gây nhiễm trùng vết mổ như đường trong bánh kẹo.
Đối với ngũ cốc, nên lựa chọn loại thô để cung cấp đủ chất xơ.Ngoài ra, hãy ăn các loại ngũ cốc thô thay vì các loại đã qua chế biến. Chẳng hạn, chọn gạo lứt, đậu còn nguyên hạt để nấu. Nếu phải chọn ngũ cốc chế biến sẵn, hãy chú ý đến thành phần và giá trị dinh dưỡng để tránh mua các loại có nhiều đường hoặc chất xơ thấp.
Chất xơ là giải pháp để tránh táo bón sau phẫu thuật ổ bụng.
Bánh mì đen hoặc nâu chứa nhiều chất xơ hơn bánh mì trắng.Ăn bánh mì nâu, bánh mì đen làm từ ngũ cốc để tăng lượng chất xơ. Tránh ăn bánh mì trắng vì chúng ít chất xơ hơn. Ngoài ra, trái cây, rau củ tươi cũng như ngũ cốc như gạo, bắp, khoai là nguồn chất xơ tốt cho người sau phẫu thuật.
Giải pháp cho bệnh nhân khó ăn sau mổ
Bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc ăn sau mổ. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để giảm táo bón, vì đây thường là nguyên nhân chính gây khó khăn trong việc ăn uống.
Nếu bệnh nhân không muốn ăn do không cảm thấy đói, hãy cung cấp thêm các thực phẩm giàu calo như sinh tố trái cây có sữa, bột đậu protein để đảm bảo cơ thể nhận đủ dưỡng chất.
Bột protein là nguồn dinh dưỡng tốt trong trường hợp bệnh nhân không thể ăn được các loại thực phẩm khác.Cách khác để tăng calo trong bữa ăn bao gồm:
- - Chọn thực phẩm nguyên chất thay vì các sản phẩm kết hợp.
- Uống nhiều nước trái cây như nước chanh, nước cam,...
- Phân chia thành nhiều bữa (6-7 bữa/ngày).
Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về việc ăn thịt bò sau khi mổ. Hãy tiếp tục theo dõi Mytour để cập nhật thêm thông tin hữu ích nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Nguồn: Sức Khỏe và Đời Sống
Những điều bạn nên quan tâm:
Bí quyết từ Mytour
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour để bổ sung đề kháng cho cơ thể: