Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh là điều cực kỳ quan trọng đối với các bà mẹ mới sinh. Vậy sau khi sinh, liệu có nên ăn quả hồng không?
Quả hồng không chỉ quen thuộc với nhiều người vì vị ngọt thanh và hương thơm dễ chịu mà còn chứa nhiều dưỡng chất quý giá. Vậy sau sinh, có nên ăn quả hồng và cần chú ý điều gì? Hãy cùng Mytour khám phá ngay tại bài viết sau đây nhé.
Sau sinh, có nên ăn quả hồng?
Mẹ sau sinh có thể ăn quả hồng. Quả hồng chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe và tăng lượng sữa cho con. Tuy nhiên, cần ăn đúng lượng và không quá thường xuyên. Trong quả hồng có chứa:
- Các khoáng chất quan trọng: Kẽm, magiê, sắt, đồng, selen, canxi.
- Các loại vitamin: Vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin A, vitamin E, vitamin K,…
- Các chất dinh dưỡng khác: Protein, chất béo, chất xơ cần thiết.
Lợi ích của quả hồng cho bà mẹ sau sinh
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của quả hồng đối với bà mẹ sau khi sinh bạn có thể tham khảo:
- Quả hồng giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho việc cho con bú của các bà mẹ. Trong 100g hồng giòn có khoảng 119,8 calo, hồng chín là 132,3 calo. Đây là lượng calo đáng kể.
- Quả hồng có chứa lượng chất xơ dồi dào, gấp đôi so với nhiều loại trái cây khác, giúp ngăn chặn tình trạng táo bón sau sinh. Đồng thời giúp làm no lâu và giảm cảm giác đói, hỗ trợ giảm cân.
- Hàm lượng các chất vitamin A, vitamin C, vitamin K và carotenoid trong quả hồng tốt cho sức khỏe của mắt.
- Quả hồng cung cấp canxi cao, hỗ trợ sự phát triển của hệ xương và răng nướu cho bé.
- Kali trong quả hồng giúp kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
- Vitamin C có trong quả hồng đáp ứng đến 80% nhu cầu hàng ngày của cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh truyền nhiễm.
Những lưu ý khi ăn quả hồng cho bà mẹ sau sinh
Lưu ý khi mua quả hồng
Khi mua quả hồng, để chọn quả ngọt, thơm và giàu dinh dưỡng, bà mẹ cần lựa chọn những quả có màu cam đậm hoặc đỏ, cảm thấy chắc tay khi nắm và quả đều chín, không bị tổn thương hoặc vết nứt.
Hơn nữa, bạn nên kiểm tra phần cuống của quả có bị sưng hoặc lõm không. Đó là dấu hiệu của quả hồng chín và ngon.
Chú ý khi lựa chọn quả hồngLưu ý khi ăn quả hồng
Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn quả hồng mà mẹ cần chú ý:
- Không nên ăn quả hồng khi đói. Điều này có thể khiến tanin và pektin trong quả hồng tác động vào dạ dày, gây ra sỏi dạ dày và tắc nghẽn đường tiêu hóa.
- Chỉ nên ăn quả hồng chín. Quả hồng còn sống sẽ chứa nhiều tanin, làm giảm giá trị dinh dưỡng và gây khó tiêu hóa. Điều này có thể gây táo bón và đau bụng cho mẹ và bé.
- Quả hồng có hàm lượng đường cao và carbohydrate chiếm 18,59%. Điều này có thể tăng đường huyết, vì vậy mẹ bị tiểu đường nên tránh ăn quả hồng.
- Không nên ăn quả hồng cùng hải sản. Protein trong hải sản kết hợp với tanin có thể gây ra những tác dụng tiêu cực.
- Quả hồng tính lạnh, rượu tính nóng độc. Mẹ không nên kết hợp hai thực phẩm này vì có thể gây ra tắc nghẽn đường ruột.
Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mẹ sau sinh có nên ăn quả hồng không và những điều cần lưu ý khi ăn quả hồng. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn thêm kiến thức và thêm quả hồng vào chế độ ăn uống một cách hợp lý.
Tham khảo: Monkey.edu.vn
Lựa chọn trái cây tươi ngon, chất lượng tại Mytour: