Tesla đang bắt đầu triển khai các chiến dịch tiếp thị tại Trung Quốc – một động thái hiếm hoi đối với hãng xe luôn tự tin không cần phải dùng đến quảng cáo truyền thống. Nguyên nhân là do sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ nội địa đang đe dọa kế hoạch tăng trưởng của nhà sản xuất xe điện Mỹ.
Nhà tiên phong trong lĩnh vực xe điện đã mở rộng chương trình trợ cấp bảo hiểm lên đến 8.000 nhân dân tệ (khoảng 1.100 USD) cho người mua xe mới, tái khởi động chương trình giới thiệu người dùng và thậm chí ra mắt kênh mua sắm trên truyền hình địa phương.
Động thái này được đưa ra sau khi Tesla giảm giá lần đầu tiên trong vòng 15 tháng đối với các dòng xe tại Trung Quốc vào tháng 10. Hãng xe phải đối mặt với hàng loạt khó khăn do các hạn chế do dịch COVID-19, tạo áp lực lớn lên cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô hàng đầu Mỹ.
Tesla gần đây đã nâng cấp nhà máy tại Thượng Hải nhằm tăng gấp đôi sản lượng lên khoảng 1 triệu xe mỗi năm. Công ty đang nỗ lực thúc đẩy doanh số bán hàng để thực hiện tham vọng đó, đồng thời rút ngắn thời gian chờ mua xe từ 22 tuần xuống còn 1 tuần.
Việc không tăng sản lượng sản xuất có thể đe dọa mục tiêu tăng trưởng doanh số bán hàng toàn cầu hàng năm 50% của Elon Musk trong những năm tới.
“Chúng tôi có thể nói rằng lượng đơn đặt hàng cho Tesla ở Trung Quốc là không đủ. Các chương trình khuyến mãi, bao gồm trợ cấp bảo hiểm, có thể sẽ kéo dài sang năm tới”, Wang Hanyang, nhà phân tích ô tô tại 86 Research, cho biết.

Tesla trước đây chưa bao giờ chi tiền, dù chỉ 1 xu, cho bất kỳ hình thức quảng cáo nào.
Tháng trước, Musk đã thông báo về sự suy giảm nhu cầu đối với xe điện sau cuộc khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc và khủng hoảng năng lượng toàn châu Âu. Doanh thu quý III của Tesla cũng thấp hơn dự kiến.
Trung Quốc hiện là thị trường cạnh tranh nhất cho xe điện, với nhiều nhà sản xuất ô tô nội địa mạnh mẽ như BYD, với doanh số kỷ lục 217.816 xe vào tháng trước.
Các nhà sản xuất xe điện địa phương rất giỏi thu hút khách hàng, đặc biệt là BYD và SAIC-GM-Wuling Automobile, với nhiều loại xe giá rẻ phục vụ khách hàng có ngân sách eo hẹp.
Tesla không phải là nhà sản xuất xe điện cao cấp duy nhất giảm giá tại Trung Quốc. Mercedes-Benz AG cũng đã giảm giá 2 mẫu xe điện lên tới 33.000 USD vì doanh số bán hàng giảm sút.
Với giá bắt đầu từ 265.900 NDT cho Model 3 và 288.900 NDT cho Model Y, Tesla đã thu hút những người mua giàu có ở các thành phố lớn, nhưng hiện muốn tiếp cận các khu vực nhỏ hơn nơi tiềm năng cho xe điện vẫn chưa được khai thác hết.

Các hãng xe điện Trung Quốc rất giỏi trong việc thu hút người tiêu dùng trong nước bằng cách cung cấp dịch vụ khách hàng sang trọng cùng với các tính năng như hệ thống karaoke tích hợp và máy tạo mùi hương.
Mới đây, Tesla lần đầu tiên tiến hành khảo sát các khách hàng tiềm năng, yêu cầu họ chỉ định một vài thành phố cụ thể để triển khai chương trình lái thử. Trước đó, khách hàng chỉ có thể đến phòng trưng bày gần nhất của Tesla để thực hiện điều này.
Bên cạnh đó, Tesla cũng triển khai chương trình ưu đãi cho các chủ sở hữu giới thiệu gia đình và bạn bè mua xe Tesla. Họ sẽ được tặng những món quà nhỏ như tai nghe không dây, xe đẩy, có cơ hội thăm nhà máy Thượng Hải hoặc sử dụng xe Tesla miễn phí trong một năm. Tháng trước, công ty đã đóng cửa phòng trưng bày hàng đầu tại trung tâm mua sắm Parkview Green, Bắc Kinh.
Cui Dongshu, tổng thư ký Hiệp hội xe du lịch Trung Quốc, cho biết việc Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp phong tỏa hạn chế đang ảnh hưởng đến doanh số bán xe. Tesla phải hành động ngay lập tức để thúc đẩy doanh số bán hàng.
Từng bị truyền thông địa phương chỉ trích vì 'kiêu ngạo' đối với khách hàng Trung Quốc, Tesla giờ đây thực hiện nhiều khảo sát với các chủ sở hữu, hỏi về các ưu đãi khuyến mại ưa thích hoặc dịch vụ họ mong đợi khi chờ nhận xe.
'Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm một số chương trình khuyến mãi thúc đẩy nhu cầu và giao hàng trước cuối năm', Junheng Li, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu vốn cổ phần JL Warren Capital LLC cho biết.
Tuy nhiên, dự kiến số lượng đơn đặt hàng mới hàng tháng của Tesla tại Trung Quốc vào tháng 12 sẽ dao động từ 20.000 đến 30.000 chiếc, trong khi sản lượng trung bình tại Thượng Hải hiện đạt khoảng 80.000 đến 85.000 chiếc. Do đó, có thể nhà sản xuất xe điện Mỹ sẽ có “công suất” dư thừa vào năm 2023.
