Sầu riêng thường được chế biến như thế nào?
Tại Đông Nam Á, sầu riêng thường được sử dụng trong các món ăn ngọt hoặc mặn. Cả thịt và hạt của sầu riêng đều có thể ăn được, nhưng hạt cần phải được nấu chín trước khi sử dụng.
Hương vị của sầu riêng được miêu tả như sự kết hợp giữa hạnh nhân, tỏi, phô mai và caramel. Mùi của nó mạnh đến mức bị cấm mang vào một số khách sạn và phương tiện công cộng ở Đông Nam Á.
Những món ăn phổ biến chế biến từ sầu riêng bao gồm:
- Bánh
- Kem, kẹo, hoặc các món tráng miệng khác
- Các món ăn phụ
Sầu riêng còn được ứng dụng trong y học cổ truyền và có một số đặc tính dược liệu.
2. Những giá trị dinh dưỡng của sầu riêng là gì?
Các thành phần dinh dưỡng có trong sầu riêng bao gồm:
Sầu riêng được coi là một nguồn thực phẩm quý giá cho sức khỏe nhờ vào các chất dinh dưỡng sau:
- Calo – 357
- Carbohydrate – 66gr
- Chất xơ – 9gr
- Chất béo – 13gr
- Đạm – 4gr
- Vitamin C – 80% nhu cầu hàng ngày
- Vitamin B6 – 38% nhu cầu hàng ngày
- Thiamine – 61% nhu cầu hàng ngày
- Kali – 30% nhu cầu hàng ngày
- Mangan – 39% nhu cầu hàng ngày
- Riboflavin – 29% nhu cầu hàng ngày
- Folate – 22% nhu cầu hàng ngày
- Niacin – 13% nhu cầu hàng ngày
- Đồng – 25% nhu cầu hàng ngày
- Magie – 18% nhu cầu hàng ngày
Ăn sầu riêng cung cấp một nguồn năng lượng tuyệt vời
Tiêu thụ khoảng 234 gr sầu riêng cung cấp khoảng 20% nhu cầu carbohydrate hàng ngày của bạn.
Sầu riêng là lựa chọn lý tưởng khi bạn cần bổ sung năng lượng, vì chỉ cần ăn 1/5 trái sầu riêng, bạn đã có thể đáp ứng năng lượng cho cả ngày.
Chứa nhiều chất béo và calo
Một khẩu phần sầu riêng cung cấp hơn 350 calo và 13g chất béo. May mắn thay, loại chất béo này không gây hại cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tăng cân liên tục, nên kiểm soát lượng sầu riêng tiêu thụ.
Cung cấp lượng chất xơ tối ưu
Sầu riêng nổi bật với hàm lượng chất xơ cao. Mỗi khẩu phần cung cấp khoảng 9g chất xơ, tương đương 37% nhu cầu hàng ngày của bạn, một lượng khó đạt được chỉ qua các bữa ăn thông thường.
Vì vậy, nếu bạn muốn duy trì lượng chất xơ ổn định, sầu riêng là lựa chọn tuyệt vời.
Sầu riêng rất giàu vitamin C
Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được tất cả các lợi ích từ vitamin C, bao gồm tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ lành vết thương, giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn máu.
Vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, và sầu riêng là loại trái cây dồi dào vitamin này.
Chứa nhiều vitamin B, hỗ trợ cải thiện tâm trạng và giảm trầm cảm
Sầu riêng giúp nâng cao tâm trạng nhờ vào lượng vitamin B phong phú. Các vitamin B trong sầu riêng có thể ngăn ngừa lão hóa, bệnh tim, tăng HDL (cholesterol tốt) và thậm chí giúp cải thiện tâm trạng, làm giảm cảm giác trầm cảm.
Giàu sắt và đồng
Sầu riêng cung cấp nhiều sắt và đồng, hai khoáng chất thiết yếu cho việc sản xuất và duy trì tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Ngoài ra, sầu riêng còn chứa mangan, hỗ trợ sức khỏe xương và làn da.
Hàm lượng kali cao
Kali trong sầu riêng giúp điều chỉnh nhịp tim. Kali là một điện giải quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, duy trì mức natri ổn định và điều hòa nhịp tim. Sầu riêng là nguồn cung cấp kali phong phú, rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Sầu riêng chứa tryptophan
Tryptophan, một chất được biết đến như 'thuốc ngủ tự nhiên', có mặt trong sầu riêng. Điều này có nghĩa là sầu riêng có thể hỗ trợ bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Nguồn Thiamin dồi dào
Thiamin giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng, đồng thời hỗ trợ phát triển cơ bắp và duy trì sức khỏe thần kinh. Một khẩu phần sầu riêng cung cấp khoảng 30% lượng Thiamin khuyến nghị hàng ngày, là lựa chọn lý tưởng để bổ sung chất dinh dưỡng này.
Rất giàu phốt phát
Sầu riêng chứa nhiều phốt phát, hay còn gọi là axit folic. Chất này hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim, phát triển thai nhi (nếu bạn đang mang thai), và cải thiện chức năng não. Một khẩu phần sầu riêng cung cấp khoảng 20% nhu cầu axit folic hàng ngày của bạn.
3. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có nên ăn sầu riêng không?
Theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe sinh sản, sầu riêng là loại trái cây ngon miệng, cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe. Đối với những người mắc bệnh xương khớp, thiếu máu, sầu riêng có thể giúp bồi bổ cơ thể.
Tuy nhiên, một số bác sĩ khuyến cáo hạn chế hoặc không nên sử dụng sầu riêng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể chứng minh việc ăn nhiều sầu riêng gây hại cho mẹ bầu và thai nhi, nhưng cần cân nhắc.
Nếu sử dụng sầu riêng đúng cách và với liều lượng hợp lý, loại trái cây này có thể cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc tiêu thụ không đúng cách có thể gây ra vấn đề trong những tháng đầu thai kỳ.
Để hạn chế ảnh hưởng đến thai kỳ, hãy lưu ý sau 3 tháng đầu
- Phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường hoặc có tiền sử bệnh tiểu đường nên tránh ăn sầu riêng.
- Mẹ bầu nên giảm thiểu ăn sầu riêng vì tính nóng của nó có thể gây ra sự khó chịu.
- Để duy trì vóc dáng trong thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ sầu riêng.
- Trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ từ 100 đến 150 gam sầu riêng mỗi ngày để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho thai nhi.
Ăn sầu riêng có những lợi ích và tác hại nhất định. Những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của sầu riêng đối với sức khỏe. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.
Những ai nên cân nhắc việc hạn chế ăn sầu riêng?
Sầu riêng là một loại trái cây rất bổ dưỡng, nhưng cần ăn vừa phải. Người béo phì nên tránh ăn quá nhiều, dù sầu riêng không có cholesterol hay chất béo không tốt, nhưng vẫn chứa nhiều calo.
Một quả sầu riêng nhỏ khoảng 602g cung cấp khoảng 885 calo, tương đương 44% trong tổng số 2.000 calo khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
Người mắc bệnh đái tháo đường nên hạn chế sầu riêng vì trái cây này chứa nhiều đường fructose và glucose, có thể gây triệu chứng như mờ mắt và buồn nôn khi tiêu thụ quá mức.
Theo y học cổ truyền, sầu riêng có tính 'nhiệt', ăn quá nhiều có thể gây nóng trong và triệu chứng ngộ độc. Những người có cơ địa nóng và bị táo bón nặng không nên ăn nhiều sầu riêng.
Sầu riêng chứa nhiều kali, nếu ăn nhiều có thể gây tích tụ kali trong cơ thể. Người mắc bệnh thận, bệnh tim và người cao tuổi nên hạn chế vì có thể làm rối loạn nhịp tim và gây táo bón hoặc tắc ruột do chất cellulose.
Sầu riêng, mặc dù là một trái cây thơm ngon và bổ dưỡng, nên được tiêu thụ với liều lượng hợp lý. Hãy chọn mua từ những nguồn đáng tin cậy và chỉ ăn những món được chế biến đảm bảo vệ sinh để bảo vệ sức khỏe.