Phụ nữ sau sinh thường cần chú ý nhiều điều và kiêng cử. Trong đó, việc sau sinh có ăn được cháo gói hay không và sau bao lâu sau sinh mổ thì được ăn cháo là câu hỏi của nhiều bà mẹ. Hãy cùng Mytour tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!
Những món phụ nữ sau sinh mổ nên kiêng
Sau bao lâu sau sinh mổ thì nên ăn cháo?
Ngoài ra, sau khi sinh mổ, cơ thể của mẹ chịu nhiều hao tổn nên cần thời gian để hồi phục. Bác sĩ sẽ chỉ định cho các mẹ ở lại bệnh viện từ 3 - 4 ngày để theo dõi, quan sát phục hồi và có khoảng 6 tuần để tỉnh dưỡng nghỉ ngơi tại nhà. Tuỳ vào cơ địa mỗi người mà thời gian và chế độ ăn uống cũng có thể khác nhau.
Trong những giờ đầu sau sinh, nhất là sinh mổ, do vết thương còn mới và ảnh hưởng của thuốc gây tê hoặc gây mê nên nhu động ruột và dạ dày của mẹ chưa hoạt động bình thường. Do đó, ăn cháo trong những ngày đầu sau sinh là lựa chọn lý tưởng bởi cháo rất dễ tiêu mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để mẹ hồi phục sức khỏe.
Ăn cháo trong những ngày đầu sau sinh là lựa chọn tốt và dễ tiêu hóa
Sau khi sinh, có thể ăn cháo gói không?
Cháo gói có ưu điểm là không gây nhiệt độ trong cơ thể và không được chiên qua dầu như các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, cháo là thức ăn dễ tiêu hóa, cung cấp dinh dưỡng tốt và dễ chế biến.
Tuy nhiên, mỗi gói cháo ăn liền thường chứa gia vị như bột ngọt, hạt nêm, do đó việc sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, quá trình sấy khô trong quá trình sản xuất cháo có thể làm thay đổi một số thành phần dinh dưỡng bên trong, từ đó không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Cháo gói ăn liền không gây hại cho cơ thể sau khi sinh nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì sản phẩm không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết để sản xuất sữa cho bé uống.
Cháo tươi SG Food Baby vị gà, cà rốt gói 240g (phù hợp cho bé từ 10 tháng tuổi)
Sau sinh mổ, có nên ăn cháo lươn không?
4.1. Tác dụng dinh dưỡng của lươn
Thịt lươn là một nguồn dinh dưỡng phong phú, thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon như cháo lươn, miến lươn, gỏi lươn,... Trong 100 gram thịt lươn cung cấp khoảng 18.7 gram protein, 0.9 gram chất béo, 150 miligam phốt pho, 39 miligam canxi, 1.6 miligam sắt, cùng với vitamin A, vitamin D và các loại vitamin B1, B2,...
Thịt lươn không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe. Thịt lươn được coi là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp cho người bệnh, người cao tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh so với các loại thịt khác như hến, tôm, cua,...
4.2. Có nên ăn cháo lươn sau khi sinh mổ không?
Ngoài hương vị thơm ngon và hấp dẫn, việc ăn cháo lươn còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh con, cụ thể là:
- Giúp phòng ngừa thiếu máu, cân bằng lưu thông máu. Do đó, việc ăn cháo lươn sau khi sinh mổ giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu, tăng cường sức khỏe cho mẹ sau sinh mổ.
- Thanh nhiệt và làm dịu dạ dày: Cháo lươn giúp tăng cường chức năng gan, thận, thích hợp với cơ thể nhiệt, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh mổ có cơ thể nhiệt động.
- Hồi phục cơ thể sau khi suy yếu: Thịt lươn chứa lượng lớn protein, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Protein hỗ trợ tự nhiên quá trình phục hồi và tái tạo mô, giúp lành vết thương nhanh chóng, tăng tốc độ phục hồi cho cơ thể có thể đã suy yếu.
- Làm lành vết mổ, ngăn ngừa sẹo: Nhờ vào khả năng kích thích quá trình tổng hợp collagen từ vitamin A trong thịt lươn, ăn cháo lươn có thể giúp tái tạo da, từ đó giúp lành vết thương nhanh chóng và ngăn ngừa sẹo.
Dựa vào những lợi ích tuyệt vời trên, phụ nữ có thể an tâm thưởng thức lươn sau khi sinh mổ. Tuy nhiên, cần tiêu thụ ở mức độ vừa phải và đảm bảo thịt lươn được chế biến sạch sẽ, nấu chín để tránh ký sinh trùng.
Cháo tươi SG Food Baby vị lươn và đậu xanh, gói 240g (phù hợp từ 10 tháng tuổi)
4.3. Ăn lươn có gây mất sữa không?
Đối với phụ nữ sau sinh, lươn có tác dụng bổ sung máu, nâng cao sức khỏe, giúp chữa trị suy thận, đau lưng,... Đặc biệt, việc ăn lươn của các bà mẹ sau sinh không ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên hạn chế ăn quá nhiều. Do lươn có tính lạnh, khi ăn có thể gây ra rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, lươn có vị khá đặc trưng, ăn quá thường xuyên có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh.
Cách kết hợp cháo ăn liền với các loại thực phẩm khác cho bà mẹ sau khi sinh con
Bạn cũng có thể tự tạo ra một công thức nấu cháo ăn liền độc đáo và tiết kiệm thời gian cho gia đình mình, vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý kết hợp cháo ăn liền với các loại thực phẩm khác:
- Đổ cháo ăn liền vào tô, sau đó thêm nước sôi và để khoảng 3 phút để cháo thấm nước.
- Bổ sung thêm các thành phần như thịt xay, cá, rau củ quả,... đã được nấu chín vào tô cháo.
- Trộn đều để có một tô cháo thơm ngon.
Chỉ cần chế biến cháo ăn liền một cách khéo léo và kết hợp với các thành phần giàu dinh dưỡng khác, mẹ sẽ có một tô cháo thơm ngon mà cả nhà đều thích.
Cháo tươi Cây Thị vị rau củ thập cẩm gói 240g (phù hợp từ 7 tháng tuổi)
Nơi nào bán cháo gói chất lượng, đảm bảo an toàn?
Để mua được những sản phẩm cháo chính hiệu, chất lượng với giá cả phải chăng, bạn có thể đến hệ thống cửa hàng của Mytour hoặc đặt mua online qua trang web Mytour. Khi mua sản phẩm ở đây, bạn không chỉ không cần phải lo lắng về hàng giả mạo, hàng nhái mà còn được phục vụ chu đáo, tư vấn tận tình và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.