Dinh dưỡng sau sinh cần được chú ý để phục hồi nhanh chóng. Vậy, sau sinh ăn đu đủ chín có tốt không? Tìm hiểu chi tiết tại chuyên mục Thai kỳ của Mytour ngay sau đây.
Giá trị dinh dưỡng của đu đủ chín
Đu đủ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe sau sinh nhưng calo lại rất thấp. Trong 100 gram đu đủ chín chứa:
- 0,47g protein
- 0,26g chất béo
- 7,82g đường
- 1,7g chất xơ
- 60,9mg vitamin C
- 20mg canxi
- 182mg kali
- 21mg magie
- 0,027mg riboflavin
- 0,038mg vitamin B6
- 0,0357mg niacin
- 37mg folateg
- 0,023mg thiamin
Ăn đu đủ chín sau sinh rất tốt, cung cấp đa dạng khoáng chất cho cơ thể mẹ
Sau sinh có nên ăn đu đủ chín?
Đu đủ là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn liệu sau sinh có nên ăn đu đủ chín không. Theo chuyên gia, đu đủ chín chứa khoảng 70% nước và 13% các loại khoáng chất, vitamin,... Do đó, mẹ sau sinh nên ăn đu đủ chín để phục hồi sau sinh hiệu quả hơn.
Ăn đu đủ chín sau sinh giúp tăng lượng sữa
Đu đủ chứa nhiều nước và enzyme papain giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, cung cấp năng lượng cho mẹ sau sinh.
Ăn đu đủ chín sau sinh giúp ngăn ngừa bệnh tim
Đu đủ giúp giảm cholesterol, cung cấp kali, giúp điều chỉnh nhịp tim và huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ăn đu đủ chín sau sinh giúp duy trì vóc dáng thon gọn
Sau sinh có nên ăn đu đủ chín? Đu đủ không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp hạn chế cellulite và đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể.
Ăn đu đủ chín sau sinh giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân hiệu quả.
Ăn đu đủ chín sau sinh giúp lợi sữa, cải thiện vóc dáng, ngăn ngừa bệnh lý tim mạch,...
Ăn đu đủ chín sau sinh giúp hỗ trợ tiêu hóa
Sau sinh, cơ thể mẹ thường phải đối mặt với các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, táo bón,... Đu đủ chín giàu nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện tình trạng này.
Ăn đu đủ sau sinh giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, trĩ sau sinh,...
Ăn đu đủ chín sau sinh tăng cường miễn dịch
Đu đủ giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, cung cấp folate, kali và magie.
Ăn đu đủ chín sau sinh giúp tăng sức đề kháng, phục hồi sức khỏe
Sau sinh ăn đu đủ chín giúp ngăn ngừa lão hóa
Đu đủ chín chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa.
Sau sinh ăn đu đủ chín kích thích sản xuất collagen, duy trì độ đàn hồi và sự săn chắc của da.
Gợi ý mẹ 4 món ăn bổ dưỡng từ đu đủ chín
Sau sinh ăn đu đủ chín mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và sức khỏe của mẹ. Dưới đây là một số món ăn từ đu đủ chín mẹ có thể tham khảo:
Chân giò hầm đu đủ chín
Chân giò hầm đu đủ chín là một món ăn truyền thống của Việt Nam giúp mẹ phục hồi sau sinh nhanh chóng.
Cách nấu
- Rửa sạch chân giò, cắt khoanh vừa ăn, nêm gia vị và ướp trong 15 phút.
- Rửa sạch đu đủ, gọt vỏ và thái thành miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tím, thái nhỏ, rửa sạch rau thơm và cắt ngắn.
- Đun sôi nước, cho chân giò vào hầm với lửa nhỏ cho đến khi mềm.
- Thêm đu đủ vào nồi và hầm cho đến khi đu đủ đạt đến độ vừa ăn, nêm gia vị, rau thơm và thưởng thức.
Sau sinh ăn đu đủ chín xào cùng thịt bò
Đu đủ xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng mẹ sau sinh có thể thêm vào thực đơn của mình:
Cách nấu
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch sau đó thái sợi.
- Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp cùng tỏi, dầu hào cùng một chút dầu ăn cho mềm.
- Cà rốt rửa sạch, thái sợi.
- Phi thơm tỏi trên chảo nóng, xào riêng rau củ, thịt bò tới khi chín mềm vừa ăn, trộn đều rồi thưởng thức.
Sau sinh ăn đu đủ chín, mẹ có thể xào thịt bò, nấu canh móng giò hoặc hầm với táo đỏ
Canh sườn đu đủ
Món sườn non hầm đu đủ không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, rất tốt cho quá trình phục hồi sau sinh.
Cách nấu
- Sườn non rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn, trần với nước sôi.
- Đu đủ nạo vỏ, rửa với nước sạch, bỏ hạt rồi cắt miếng dày khoảng 2 cm.
- Phi thơm hành với dầu ăn, thêm sườn vào xào xơ cùng một chút gia vị, sau đó thêm nước và hầm cho tới khi chín mềm.
- Sườn chín, hớt bớt bọt để nước canh trong hơn rồi thêm đu đủ đun thêm 5 - 10 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức.
Đu đủ hầm táo đỏ
Đu đủ hầm táo đỏ là một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Cách nấu
- Đu đủ nạo vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Nấm tuyết ngâm trong nước ấm tới khi nở mềm, rửa lại với nước sạch nhiều lần, vắt ráo nước sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
- Táo đỏ rửa cho sạch bụi rồi ngâm trong nước ấm.
- Cho nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, thêm đường phèn vào và khuấy đều cho đường tan.
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc bát sứ sau đó đặt vào nồi hấp cách thủy tới khi đu đủ mềm.
Câu hỏi thường gặp
Sau sinh mổ ăn được đu đủ không?
Sau sinh mổ mẹ hoàn toàn có thể ăn đu đủ chín mà không cần lo ngại tới quá trình làm lành vết thương. Mặc dù vậy, khi ăn đu đủ chín sau sinh mổ, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều, tránh tình trạng chân tay co quắp, vàng da.
Sau sinh ăn đu đủ chín hay xanh tốt hơn?
Thông thường, đu đủ chín sẽ thơm ngon và ngọt hơn đu đủ xanh. Tuy nhiên, với quan điểm Y học, đu đủ xanh được xem là lựa chọn ưu tiên cho giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.
So với đu đủ chín, đu đủ xanh chứa nhiều enzyme và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ hơn. Đồng thời, đu đủ xanh cũng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bỉm.
Sản phụ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh hậu sản sau sinh như trầm cảm sau sinh, hậu sản mòn, băng huyết sau sinh, bị trĩ sau sinh.
Sau khi sinh, hãy tránh ăn quá nhiều đu đủ chín để tránh tình trạng da sáng màu ở trẻ sơ sinh.
Điều quan trọng khi ăn đu đủ chín sau khi sinh là gì?
Mặc dù ăn đu đủ chín sau sinh có lợi, nhưng mẹ cần chú ý những điều sau:
- Không nên ăn quá nhiều đu đủ chín: Ăn liên tục trong thời gian dài có thể gây da sáng màu ở trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không ăn đu đủ chín khi bị tiêu chảy: Đu đủ giàu chất xơ và nước, ăn trong tình trạng này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước của mẹ. Tuyệt đối không ăn hạt đu đủ: Hạt đu đủ chứa enzyme và chất độc có thể gây rối loạn mạch đập và suy nhược thần kinh, cũng như tắc nghẽn đường tiêu hóa, gây đau bụng, khó tiêu. Hạn chế ăn đu đủ lạnh: Đu đủ có tính hàn, ăn lạnh có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể và gây đau bụng, khó tiêu, buồn nôn. Dị ứng: Nếu có dấu hiệu dị ứng như khó thở, sưng môi, mẩn ngứa,... hãy ngừng ăn và đi khám ngay.
Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc ăn đu đủ chín sau sinh. Mặc dù đu đủ chín rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé!
Tất cả thông tin của Mytour chỉ mang tính chất tham khảo. Để có tư vấn dinh dưỡng sau sinh chính xác nhất, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa.
Lan Anh tổng hợp