Indulging in red jellyfish the right way in Hanoi: Choose the largest tía tô leaf, wrap it meticulously with kinh giới, red jellyfish, tofu, and coconut. Dip it in a bowl of frothy shrimp sauce.
Explore Hanoi and enjoy red jellyfish - a sophisticated delicacy of the land of Hanoi
Vietnam's seas have two types of jellyfish: red and white. White jellyfish is more common, usually appearing from the sea area of Thanh Hoa to the South. Every supermarket sells packaged white jellyfish for making salads, so the dish with white jellyfish, peanuts, shredded papaya, kinh giới, mint, and vinegar is abundant in restaurants and pubs.
Red jellyfish is almost exclusively caught in the sea areas of Hai Phong and Nam Dinh, where the brackish mangrove forests thrive. This peculiar characteristic of red jellyfish, with roots from the sú vẹt tree, was conceived by the people of Hai Phong and later spread to Hanoi.
Originally, jellyfish are gelatinous beings, their bodies filled with water, and left in the air for a while, only the slimy shell remains. Therefore, when catching red jellyfish, they must be soaked in a bucket of water with sú vẹt roots or shells. The substance from the shells and sú vẹt roots helps the jellyfish stay firm, crispy, and adds an attractive red color.
Người bán sứa, sau khi nhận thùng sứa từ Hải Phòng lên Hà Nội, đổ sứa vào chậu nước sạch, thả vài miếng quất cắt lát. Sứa được ướp trong nước có tinh dầu quất, át đi mùi kháng của vỏ, rễ sú vẹt. Chậu sứa nâu đỏ, lấp ló miếng quất xanh vàng, dấu hiệu cho dân nghiện ăn sứa biết nơi vào.
Sứa đỏ vốn không có vị, vì vậy, nguyên liệu phụ mới làm sống lại món ăn. Đầu tiên là mắm tôm nguyên chất, chanh sủi bọt, thả vài miếng ớt đỏ. Thứ hai là đậu phụ nghệ (màu vàng) được nướng. Thứ ba là cùi dừa. Cuối cùng là rau thơm như tía tô, kinh giới.
Sứa đỏ là món ăn chơi, nhưng không cẩu thả mà cầu kỳ. Khách vào quán, bà hàng hỏi thích ăn chân hay thân hay cả hai. Kẻ quen mồm thì không vấn đề gì, nhưng khách lạ dễ… ú ớ. “À, phần này gọi là chân, ăn vừa dai vừa giòn, còn phần thân mềm hơn, mọng nước hơn”. Bà bán hàng cầm dao tre hoặc dao inox, cắt sứa thành miếng dài khoảng 2 đốt ngón tay, rộng chừng 2 ngón tay, bày lên đĩa men trắng xanh. Miếng chân sứa đỏ như thịt bò thượng hạng, nhăn và cứng. Miếng thân giống hồng thạch, mỡ màng và sần.
Sau khi thái sứa, bà rót mắm tôm vào bát nhỏ để khách tự thêm chanh ớt theo sở thích, sau đó cầm thanh đậu phụ nướng vàng, cắt thành miếng vuông vức. Xong đậu, bà đổi dao, cầm miếng cùi dừa, lựa chiều đều xắt thành miếng dừa dày khoảng một lý, dài vừa. Cuối cùng, bà bốc tía tô, kinh giới ra khay chứa sứa, đậu phụ, cùi dừa và chuyển cho khách.
Ăn sứa cũng có cách. Chọn lá tía tô to nhất làm gói. Xếp kinh giới, sứa, đậu phụ, dừa mỗi thứ một miếng. Đầy đủ rồi gói lá tía tô quanh, “tròn vành”, sau đó chấm vào bát mắm tôm sủi bọt.
Sứa mát như thạch, hương mặn sú vẹt và thơm mát của vỏ quất, đậu phụ bùi và thơm mùi than củi, cùi dừa ngậy và giòn sần, tinh dầu tía tô, kinh giới hòa nhịp với vị mặn của mắm tôm, hương chanh và vị ớt. Nước miếng tỏa khắp răng, chấp nhận “miếng mồi” đam mê và mãnh liệt.
Chậu sứa đỏ kỳ quặc, nhiệt độ nóng bức nhưng miếng sứa lại mát lạ thường. Người ăn nắm lá tía tô và gắp sứa, đậu, cùi dừa thoăn thoắt. Đưa vào miệng, mải chấm mắm tôm, không quan tâm đến đám khách du lịch Tây.
Các gai lưỡi của sứa nở tung, thỏa mãn khẩu vị. Miếng sứa đỏ, đậu vàng, dừa trắng, tía tô tím, kinh giới xanh, mắm tôm nâu biến mất dưới ánh chiều nhẹ. Sướng miệng nhưng bức bách trong người tan biến sau bữa ăn.
Món ăn “rở” hay món sứa đỏ hút người thích thưởng thức đồ ăn kì quặc. Chỉ thấy chị em buôn bán, đàn ông nhậu vỉa hè và cánh “đồng bóng” mê mẩn món sứa. Anh “tám vía” ăn mặc lịch lãm, gọi điện gặp bạn chỉ để mời ăn sứa với mụ Yến.
Họ thường gọi nhau đi ăn sứa như đi ăn rươi vì sứa đỏ không xuất hiện quanh năm như sứa trắng. Loại này không trữ lâu, chỉ có thể tìm thấy từ tháng ba đến tháng sáu, tháng bảy nhưng không liên tục.
Muốn thưởng thức sứa đỏ ở Hà Nội, đến các “tụ điểm” quanh chợ Đồng Xuân, ngõ Thanh Hà hoặc tìm bà Ngữ ở cạnh phở Thìn Lò Đúc. Sứa của bà Ngữ nổi tiếng vì tươi ngon và kèm theo loại rượu thuốc mạnh. Giá một suất sứa đỏ khoảng 25.000 – 30.000 đồng, đủ cho bữa ăn chơi vào cuối ngày khi thời tiết chuyển sang hè.
Theo Vnexpress
***
Tham khảo: Hướng dẫn du lịch từ Mytour
MytourNgày 30 tháng Ba, 2016