Chè lam Phủ Quảng ở Thanh Hóa có hương vị đặc biệt, không giống như chè lam truyền thống, mà thu hút sự quan tâm của những người yêu thích ẩm thực bởi vị giòn giòn đặc trưng, khi thưởng thức cảm nhận sự tan chảy ngay trên đầu lưỡi.
Tham quan Thanh Hóa, không chỉ là việc được tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời của nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Thành nhà Hồ, Hang Tiên Sơn, Pù Luông, khu di tích Lam Kinh… du khách còn có cơ hội thưởng thức món chè lam Phủ Quảng thơm ngon, mang hương vị đặc trưng độc đáo của Thanh Hóa.
1. Nguồn gốc của chè lam Phủ Quảng Thanh Hóa
Chè lam Thanh Hóa Phủ Quảng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng Vĩnh Lộc trắng mịn, phối hợp hài hòa vị ngọt của mật mía Kim Tân, mạch nha, hạt lạc, và gừng thơm.
2. Chè lam Phủ Quảng ở Thanh Hóa có điểm gì đặc biệt?
Khác với chè lam truyền thống có cấu trúc dẻo, chè lam Phủ Quảng lại giòn tan, chỉ cần vỗ nhẹ một cái là vỡ ra thành từng mảnh nhỏ.
Món chè lam này được chế biến với sự công phu tinh tế. Gạo nếp được xay nhuyễn bằng cối đá bắc, gồm gạo rang chín đều, hạt lạc rang giã nhẹ, gừng tươi được xắt lát... tất cả kết hợp với mật mía đun sôi trên chảo gang.
Khối chè mềm mịn, nóng hổi, dưới bàn tay khéo léo, được ngào cho mềm, cho dẻo, để mật mía thấm đều vào bột nếp, hương vị của lạc, gừng hòa quện vào nhau.
3. Khám phá bí quyết làm chè lam đúng chuẩn vị Thanh.
Chè lam là một món ăn như thế nào? Cách làm chè lam Phủ Quảng khá đơn giản, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị bột gạo nếp cái hoa vàng, mật mía (đường mật), mạch nha, hạt lạc rang, gừng và muối là đã đủ nguyên liệu để làm ra một phần chè lam thơm ngon.
Bắt đầu làm chè lam, bạn đun sôi mật mía, mạch nha, sau đó thêm lạc rang đã giã nhỏ và gừng. Khi đường chuyển sang màu vàng, bạn cho từng thìa bột gạo nếp vào, khuấy đều để đường hòa quyện vào bột, tạo thành một hỗn hợp đặc quánh, sau đó tắt bếp.
Bạn sẽ cảm nhận từng giọt mật óng nhẹ nhàng tan vào bột trắng mịn, thấm đều vị ngọt, vị mềm, vị thơm và vị cay của gừng. Những lớp chè lam mỏng được phủ bên ngoài bởi lớp bột trắng mịn, mang theo hương thơm nhẹ nhàng của gừng, khi thưởng thức sẽ khiến tâm hồn chúng ta trở nên ấm áp hơn.
4. Trải nghiệm hương vị chè lam Phủ Quảng – Đặc sản của Thanh Hóa
Cách thưởng thức món chè lam Phủ Quảng Thanh Hóa ngon nhất là kết hợp cùng tách trà xanh. Uống một ngụm trà nóng, nhấp một miếng chè lam, cảm nhận vị trà hòa quyện với vị ngọt trên đầu lưỡi, làm cho mọi người đều say mê.
Xứ Thanh có nhiều cảnh đẹp và nhiều đặc sản ngon. Khi đến Thanh Hóa, du khách không nên bỏ lỡ những món ngon như bánh khoái Thanh Hóa, bánh cuốn Thanh Hóa, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ...
Để trải nghiệm ẩm thực và du lịch Thanh Hóa một cách thuận tiện, du khách nên đặt phòng trước tại Vinpearl Hotel Thanh Hóa.
Khách sạn nằm ở vị trí đắc địa ngay giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa, là lựa chọn hàng đầu cho du khách với các phòng tiện nghi, sang trọng để nghỉ ngơi và tận hưởng. Bên cạnh đó, còn có khu trung tâm thương mại Vincom Plaza và shophouse hiện đại, mang lại không gian mua sắm, giải trí đầy hấp dẫn trong kỳ nghỉ.
Chè lam Phủ Quảng là món quà đặc biệt của Thanh Hóa, thu hút mọi du khách bởi hương vị đặc trưng. Với vị dẻo thơm của gạo nếp, vị cay dịu của gừng, vị ngọt đậm của mật mía và vị béo của lạc. Khi đến thăm xứ Thanh, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản này nhé!