Đại diện của sàn Coinbase đã phản đối những cáo buộc về việc niêm yết nhiều loại tiền điện tử được coi là chứng khoán bởi SEC.
SEC và Coinbase đối đầu tại toà về vấn đề chứng khoán. Hình: CryptoSlateVào tháng 06/2023, SEC đã khởi kiện sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ Coinbase, cáo buộc nền tảng này vi phạm quy định khi niêm yết nhiều đồng tiền mã hóa bị ủy ban liệt vào danh sách chứng khoán, gồm SOL, ADA, MATIC, FIL, SAND, AXS, CHZ, FLOW, ICP, NEAR, VGX, DASH và NEXO.
Ngày 17/01/2024, Coinbase đã tham gia phiên tòa trước Tòa án Quận Nam New York dưới sự chủ tọa của Thẩm phán Katherine Polk Failla, hy vọng được tòa bác bỏ đơn kiện từ SEC.

Bài phát biểu của SEC
Phiên tòa bắt đầu bằng cuộc đối chất với đại diện của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Thẩm phán Failla đã đặt câu hỏi cho luật sư của SEC về việc các công ty phát hành token được SEC xem xét là chứng khoán trong vụ kiện của Coinbase có vi phạm luật pháp hay không.
Một cách bất ngờ, luật sư của SEC đã tuyên bố rằng các công ty phát hành tiền điện tử không vi phạm luật chứng khoán, điều này khiến cả thẩm phán và các bên liên quan cảm thấy khó hiểu.
Luật sư của SEC: “Nói một cách chính xác, không, thưa Chủ tọa. Các token trong vụ kiện là các đoạn mã máy tính.”Thẩm phán Failla: “Tôi đang mỉm cười, thưa ngài, vì đó chính là lập luận mà bên bị kiện đưa ra và họ đang tự hỏi tại sao phải mất thời gian ở đây.”
Không chỉ dừng lại ở đó, luật sư của SEC cũng tuyên bố rằng theo quan điểm của Ủy ban Chứng khoán Mỹ, chỉ có Bitcoin không được coi là chứng khoán vì đồng tiền này “không có hệ sinh thái phía sau”.
Sau đó, bà Failla yêu cầu SEC đưa ra định nghĩa về chứng khoán, lo ngại rằng ủy ban có thể mở rộng quá nhiều loại tài sản, ví dụ như các đồ sưu tầm như thú bông Beanie Babies. Luật sư của SEC trả lời rằng định nghĩa chứng khoán theo Phép thử Howey đã được Quốc hội thông qua thành luật, và không thể bị thay đổi bởi bất kỳ nhà lập pháp riêng lẻ nào.
Thẩm phán Failla cũng không đồng ý với cáo buộc của SEC, cho rằng Coinbase đã vi phạm luật khi cung cấp dịch vụ staking cho một số đồng tiền mã hóa, vì nó có ít điểm tương đồng với các mô hình đầu tư truyền thống.
Bài thuyết trình của Coinbase
Luật sư của Coinbase lại tiếp cận bằng cách phân tích sự khác biệt giữa đầu tư vào một loại tài sản và đầu tư vào chứng khoán, sử dụng lại ví dụ về việc mua thú bông Beanie Babies và đầu tư vào cổ phần của công ty Beanie Babies như đã được đề cập ở trên.
Coinbase tuy công nhận rằng những đồng tiền mã hóa được niêm yết không phải lúc nào cũng miễn nhiễm với cách phân loại chứng khoán, mà trạng thái pháp lý của chúng có thể thay đổi tùy theo tình hình. Tuy nhiên, trong đơn kiện, SEC lại không đưa ra bất kỳ định nghĩa nào thỏa mãn việc mua token là một hợp đồng đầu tư chứng khoán.
Luật sư của Coinbase phản đối lập luận từ SEC khi cho rằng việc mua token trên sàn là hợp đồng đầu tư chỉ vì dự án hứa hẹn sẽ mang về lợi nhuận cho người mua, và người mua đưa ra quyết định đầu tư với kỳ vọng giá token sau đó sẽ tăng trưởng. Lý do là bởi khác với chứng khoán và cổ phiếu được mua trực tiếp từ đơn vị phát hành hay thông qua trung gian môi giới như sàn giao dịch, thì chúng luôn đi kèm với các quyền lợi cho người nắm giữ, nhưng điều tương tự thì không áp dụng đối với token.
Phía Coinbase cũng phủ nhận lập luận Bitcoin không phải là chứng khoán vì không có hệ sinh thái đằng sau theo quan điểm của SEC, cho rằng đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới cũng giống như bao token crypto khác.
Thẩm phán Failla sau đó hỏi luật sư Coinbase về ý kiến của họ về các phán quyết gần đây của các tòa án Mỹ về bản chất của tiền mã hóa, như vụ LUNA-UST bị tuyên là chứng khoán hoặc XRP của Ripple chỉ là chứng khoán trong những trường hợp cụ thể, nhưng đại diện của sàn từ chối trả lời chi tiết mà chỉ nói rằng họ không đồng tình với một số phân tích trong đó.
Bà Failla sau đó nói rằng Coinbase muốn tòa án áp dụng lý lẽ 'major questions doctrine' để ra quyết định về việc SEC vượt quyền, bởi trạng thái pháp lý của tiền mã hóa tại Mỹ vẫn chưa được Quốc hội và các nhà lập pháp nước này làm rõ. Tuy nhiên, vị thẩm phán cảm thấy lưỡng lự vì đây là lần đầu tiên bà đối mặt với major questions doctrine trong 10 năm làm thẩm phán, và lập luận này cũng ít được sử dụng trong tố tụng Mỹ.
Phiên điều trần kết thúc vào ngày 17/01, nhưng vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp.
Nếu tòa án quyết định từ chối khiếu nại của Coinbase, có thể vụ kiện sẽ tiếp tục vào giai đoạn thu thập chứng cứ và chứng nhân để trình bày trước ban giám định trong phiên tòa chính thức, dự kiến diễn ra vào năm 2025.
Theo The Block
